DMCA.com Protection Status

Thủ khoa dân tộc Khmer khát khao giữ gìn giá trị truyền thống

TPO - Vượt qua bao khó khăn vất vả, sinh viên dân tộc Khmer Thạch Nhựt Hào xuất sắc đậu thủ khoa trường Đại học Trà Vinh. Với cậu bạn này, điều khát khao hơn hết là mong muốn góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Thủ khoa dân tộc Khmer mong muốn giữ gìn giá trị truyền thống  - ảnh 1 Thạch Nhựt Hào biểu diễn nhạc cụ dân tộc. - Ảnh: Hòa Hội

Động lực để viết tiếp ước mơ

Thạch Nhựt Hào, 18 tuổi, sinh viên năm nhất ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống (Khoa văn hóa, ngôn ngữ, nghệ thuật Khmer Nam bộ) trường Đại học Trà Vinh. Hào quê ở ấp Giồng Chùa A, xã An Hiệp (Châu Thành, Sóc Trăng) là thủ khoa của trường Đại học Trà Vinh với số điểm 27,25; đồng thời trong suốt 12 năm học phổ thông em là học sinh tiên tiến.

Hào là con lớn trong gia đình 2 anh em, nguồn thu nhập chủ yếu từ máy chà lúa nhỏ để chà thuê cho bà con nông thôn. Tuy nhiên cuộc sống hiện nay cũng đã dần thay đổi, số lượng người có nhu cầu xay lúa cũng ít đi, thay vào đó người dân dùng tiền để mua gạo dẫn đến ế ẩm, thất nghiệp. Chính vì thế, cha Hào chuyển sang phụ hồ, còn lúc không ai kêu thì chuyển sang làm bốc vác để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống gia đình. "Thấy được sự vất vả của cha mẹ, em cố gắng học tập để không phụ lòng và có nghề nghiệp sau này phụ lo cho gia đình", Hào bộc bạch.

Khi biết tin nhận được học bổng Nâng bước thủ khoa trị giá 10 triệu đồng do báo Tiền Phong trao tặng, Hào không giấu được xúc động. Em vui mừng nói: "Với em số tiền ấy vô cùng lớn, sẽ là động lực tiếp sức để em viết tiếp ước mơ trong thời gian tới". Theo lời Hào, số tiền học bổng do báo Tiền Phong trao tặng sẽ bằng gấp 2 - 3 tháng tiền công phụ hồ của cha em ở quê. Vì thế, cha mẹ Hào rất vui mừng và cảm ơn báo đã quan tâm đến em và gia đình.

Giữ gìn giá trị dân tộc

Từ khi học cấp hai Thạch Nhựt Hào đã được tiếp xúc với nhạc cụ truyền thống của người Khmer và em nhận thấy có năng khiếu về âm nhạc. Hơn nữa, được cha mẹ ủng hộ để theo đuổi niềm đam mê. "Ngoài những giờ học tập trên lớp, về nhà em dành thời gian luyện tập nhạc cụ nhiều hơn để ngày càng nhuần nhuyễn", Hào tâm sự.

Theo Hào, nhạc cụ dân tộc đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển nền ca nhạc dân gian ở các vùng dân tộc thiểu số. Ở miền Tây Nam Bộ, từ xa xưa, cha ông ta đã chế tác ra những loại nhạc cụ mang linh hồn văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer. Qua đó đáp ứng nhu cầu thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân gian của người dân.

Năm 2020 Hào đã tốt nghiệp trung học phổ thông và đậu vào ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống trường đại học Trà Vinh. "Em mong muốn sau này sẽ trở thành một nhạc sĩ để góp phần giữ gìn và phát triển những giá trị văn hóa truyền thống của người Khmer thông qua các loại nhạc cụ dân tộc", Hào tâm sự.

Ông Sơn Cao Thắng, Phó Trưởng Bộ môn Nghệ thuật, Trường Đại học Trà Vinh nhận xét, Hào thể hiện được tố chất nghệ thuật cao và có niềm đam mê lĩnh vực âm nhạc dân tộc. Hào chọn Trô U (một loại nhạc khí bộ dây), kỹ năng biểu diễn tốt; có sự hiểu biết về văn hóa dân tộc, khả năng trình bày về về âm nhạc dân tộc lưu loát, tự tin. Chính vì điều đó Hội đồng giám khảo đánh giá khá cao về thí sinh này. Riêng về phẩm chất đạo đức thể hiện sự lễ phép với giảng viên, hòa nhã với bạn bè và các anh chị sinh viên khóa trước. "Với những tố chất trên, cùng với sự cố gắng hơn nữa trong học tập tôi tin rằng tân sinh viên Thạch Nhựt Hào sẽ có những thành tích nổi trội hơn trong con đường nghề nghiệp đã chọn", ông Thắng nói.

1500 bạn trẻ hưởng ứng Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2020

Sáng 29/11, tại Đà Nẵng, TƯ Đoàn phối hợp với UB An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2020. Ngày hội thu hút sự tham gia hưởng ứng của 1500 ĐVTN trên địa bàn.

Tân sinh viên chia sẻ điều bổ ích với chương trình học bổng 'Nâng bước thủ khoa' 2020

Trong khuôn khổ chương trình, 85 tân sinh viên là những bạn trẻ đạt nhiều thành tích tiêu biểu trong học tập và rèn luyện, đặc biệt đã vừa đỗ vào các trường Đại học - Cao đẳng trên toàn quốc với điểm số ấn tượng và được Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam cùng đơn vị thường trực là báo Tiền Phong trao học bổng "Nâng bước thủ khoa" như một phần thưởng động viên, tiếp sức các bạn trong chặng đường đầu hành trình tiếp cận tri thức chuyên môn.

Sôi nổi Liên hoan 'Tuổi trẻ sáng tạo' toàn quốc

25 gian trưng bày về các sản phẩm sáng tạo độc đáo của người trẻ; diễn đàn “Chuyển đổi số - Tiếp cận và ứng dụng các công nghệ số”; thi vẽ tranh sáng tạo, chủ đề: Giao thông thông minh; khu vực trải nghiệm sáng tạo STEM… là những hoạt động hấp dẫn tại Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020.

Ra mắt Câu lạc bộ tư vấn, hỗ trợ trẻ em tỉnh Lạng Sơn

Tỉnh đoàn Lạng Sơn vừa tổ chức lễ ra mắt “Câu lạc bộ tư vấn, hỗ trợ trẻ em tỉnh Lạng Sơn” với 14 thành viên là cán bộ, người có uy tín của các đơn vị, sở ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội ở địa phương.

Tuổi trẻ Đắk Lắk mang niềm vui về buôn làng

Ngày 28/11, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Lắk tổ chức chương trình “Về nguồn” năm 2020 với chủ đề “Tuổi trẻ Đắk Lắk tiếp bước cha anh” tại xã Cư Pơng, huyện Krông Búk.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng