Châu Âu thăm dò động thái của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

TPO - Các quốc gia thành viên NATO tại châu Âu sẽ tận dụng cơ hội là cuộc họp NATO lần đầu tiên trong tuần này của ông Patrick Shanahan, trên tư cách Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, để đoán định quan điểm của người đứng đầu Lầu Năm Góc trong việc hỗ trợ khối NATO như người tiền nhiệm James Mattis đã thực hiện rất thành công.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan (phải) trong một phiên họp Nội các liên quan đến việc đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan (phải) trong một phiên họp Nội các liên quan đến việc đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan, từng là cựu Giám đốc điều hành công ty máy bay Boeing, hiện đang phải đối mặt với nhều vấn đề nội bộ kể từ khi tiếp quán chiếc ghế Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ của người tiền nhiệm James Mattis.
Đáng chú ý, ông James Mattis không chỉ đề cập đến mối bất hòa không thể hàn gắn với Tổng thống Donald Trump, mà còn nhắc đến NATO hai lần trong bức thư từ chức, với tư cách những đồng minh quân sự đã sát cánh cùng Mỹ, Reuters cho biết.
Ông Shanahan được cho là chưa hoàn toàn thông thạo các chính sách quốc tế, gây nên mối quan ngại trong lòng các quốc gia châu Âu rằng liệu ông có đảm bảo được vai trò của NATO trước những nghi ngờ của ông Trump.
Sự lo ngại của các quốc gia châu Âu phần nào có cơ sở, bởi đến tận đầu tuần này, ông Shanahan mới có lần đầu tiên đến thăm Afghanistan và Iraq, nơi Mỹ triển khai khoảng 19.000 binh sĩ tại đây. Đại diện các thành viên NATO tại châu Âu cho biết, họ chỉ dành sự kỳ vọng vào ông Shanahan, như là một nhân vật đem lại sự tin cậy cho NATO.
Thực tế, Bộ trưởng Shanahan chỉ mới bắt đầu công việc từ đầu năm nay, và chưa có dấu hiệu chắc chắn nào cho thấy ông sẽ đảm nhiệm cương vị hiện tại về lâu dài, nhất là khi ông chưa được bổ nhiệm chính thức.
Các đồng minh của Mỹ tại châu Âu hiện đang mong chờ một sự đảm bảo chắc chắn đối với tương lai của khối, nhất là sự hiện diện của NATO tại Syria và Afghanistan, cũng như kế hoạch rút khỏi Hiệp ước INF ký kết chung với Nga của Mỹ. Một số nguồn tin cho rằng, cuộc hộp NATO sắp diễn ra sẽ đề cập đến vấn đề kiểm soát và giới hạn vũ khí.

Châu Âu thăm dò động thái của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ảnh 1

NATO hỗ trợ Ukraine trong tranh chấp trên Biển Đen với Nga

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã tiến hành một số cuộc gặp với Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong bối cảnh Ukraine đang tích cực tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cho cuộc tranh giành Biển Đen với Nga.

Châu Âu thăm dò động thái của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ảnh 2

Mỹ cho biết lý do rút khỏi INF tại Hội nghị thượng đỉnh NATO

Các quan chức cấp cao của Mỹ đã giải thích với các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về kế hoạch rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân song phương với Nga.

Châu Âu thăm dò động thái của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ảnh 3

THẾ GIỚI 24H: NATO tập trận lớn nhất sau Chiến tranh Lạnh

Với khoảng 50.000 binh sỹ tham gia, cuộc tập trận Trident Juncture 18 khởi động hôm nay (25/10) tại Na Uy sẽ là cuộc tập trận quân sự lớn nhất của NATO kể từ sau Chiến tranh Lạnh.
 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá