Mỹ muốn ngăn Indonesia mua siêu tiêm kích Su-35 của Nga

TPO - Mỹ bày tỏ thái độ không hài lòng trước việc Indonesia mua 11 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Mỹ muốn ngăn Indonesia mua siêu tiêm kích Su-35 của Nga. Ảnh: Reuters
Mỹ muốn ngăn Indonesia mua siêu tiêm kích Su-35 của Nga. Ảnh: Reuters

Tờ Jakarta Post ngày 9/8 dẫn lời Tổng Giám đốc Cục ngoại thương Bộ Thương mại Indonesia, ông Oke Nurvan cho biết chính quyền Mỹ bày tỏ thái độ không hài lòng việc Jakarta mua 11 máy bay Su-35.

“Trong lúc chúng tôi đang tiến hành các cuộc thảo luận, Mỹ đã cố gắng can thiệp”, ông Oke Nurvan nói, đồng thời khẳng định Indonesia không có ý định từ bỏ kế hoạch mua sắm vũ khí của Nga bất chấp phản ứng của giới chức Mỹ.

Mỹ muốn ngăn Indonesia mua siêu tiêm kích Su-35 của Nga - ảnh 1

Indonesia hé lộ thời điểm nhận siêu tiêm kích Su-35

Indonesia có thể nhận được máy bay chiến đấu đầu tiên trong lô 11 chiếc Su-35 do Nga sản xuất vào tháng 10 tới.

Hôm 1/8, hãng Sputnik dẫn lời Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Indonesia tại Liên bang Nga, ông Mohammed Vahid Supadiyadi cho biết: “Chúng tôi hy vọng tới tháng 10 sẽ có ít nhất một máy bay Su-35. Tháng 10 năm nay chúng tôi kỷ niệm Ngày Quân đội, và chúng tôi hy vọng tới thời điểm này chúng tôi sẽ nhận được tiêm kích đa năng của Nga.

10 chiếc còn lại, chúng tôi cũng mong muốn nhận càng sớm càng tốt. Vấn đề này hiện đang được phụ trách các công tác kỹ thuật hai nước thảo luận. Thỏa thuận giữa hai bên đã có sẵn. Chỉ còn lại vấn đề kỹ thuật”.

Hồi đầu tháng 6/2018, ông Supadiyad cũng tuyên bố, Indonesia đã ký một hợp đồng với Nga về việc mua 11 máy bay Sukhoi loại mới nhất, và gọi đây là thương vụ “rất lớn”.

Trước đó, một công ty thương mại nhà nước Indonesia và Rostec đã ký biên bản bảo tháng 8/2017 xác định việc thực hiện chương trình thương mại hai chiều trong khuôn khổ hợp đồng bán Su-35 cho Jakarta.

Su-35 là máy bay thế hệ 4++ một chỗ ngồi, phiên bản nâng cấp của chiến đấu cơ đa nhiệm Su-27. Su-35 dài 21,9 m, cao 5,9m, sải cánh 15,3 m, tải trọng cất cánh tối đa 34,5 tấn.

Chiến đấu cơ này có tốc độ tối đa 2.390 km/h, trần hoạt động 18.000 m, trang bị pháo GSh-301 30 mm, 12 mấu cứng có thể gắn tên lửa hoặc bom.

Các chuyên gia quân sự đánh giá tính năng của Su-35 sẽ vượt trội hơn hẳn so với các máy bay thế hệ 4 hiện nay của phương Tây và là đối thủ đáng gờm của “Thú ăn thịt” F-22 của Mỹ.

Các thông số và tính năng kỹ thuật của Su-35S gần sát với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ.

Mỹ muốn ngăn Indonesia mua siêu tiêm kích Su-35 của Nga - ảnh 2

Báo Mỹ cảnh báo nguy cơ khi đối đầu tiêm kích Su-35 của Nga

Tạp chí The National Interest của Mỹ cảnh báo không quân nước này cần thận trọng nếu giao chiến với tiêm kích Su-35 của Nga.

Mỹ muốn ngăn Indonesia mua siêu tiêm kích Su-35 của Nga - ảnh 3

Báo phương Tây lý giải lý do Su-34 quan trọng hơn Su-35

Các nhà phân tích quân sự tạp chí Military Watch cho biết, đối với lực lượng Không quân vũ trụ của Nga, tiêm kích ném bom Su-34 còn có ý nghĩa lớn hơn so với tiêm kích S-35 dù hiện đại hơn.

Mỹ muốn ngăn Indonesia mua siêu tiêm kích Su-35 của Nga - ảnh 4

Vì sao tiêm kích thế hệ năm Su-57 không thể thay thế Su-35?

Ra đời sau đi kèm những tính năng mới, nhưng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 vẫn sẽ không thể thay thế tiêm kích thệ hệ thứ 4++ Su-35 trong thành phần Không quân Nga.

Mỹ muốn ngăn Indonesia mua siêu tiêm kích Su-35 của Nga - ảnh 5

Nga chuyển giao 10 máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc

Hãng thông tấn Interfax dẫn thông báo của Tập đoàn Rostec – nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất của Nga – cho biết, hãng này sẽ chuyển giao cho Trung Quốc 10 máy bay chiến đấu Su-35 trong năm nay.

Mỹ muốn ngăn Indonesia mua siêu tiêm kích Su-35 của Nga - ảnh 6

Nga bất ngờ điều động tiêm kích đa năng Su-35 tới quần đảo tranh chấp

Các phi công chiến đấu Su-35 từ khu vực Khabarovsk lần đầu tiên diễn tập di chuyển đến quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc) để đánh chặn máy bay mô phỏng của đối phương.

Mỹ muốn ngăn Indonesia mua siêu tiêm kích Su-35 của Nga - ảnh 7

Công tác đảm bảo kỹ thuật cho tiêm kích tàng hình Su-35 Lightning II

F-35 được nhận xét là mẫu tiêm kích hiện đại và đắt giá nhất của Mỹ, sở hữu tính năng tàng hình ưu việt cũng như năng lực tấn công mạnh mẽ.

Theo SputnikNews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng