Sự kiện: Quân sự

Mỹ phóng tên lửa vi phạm Hiệp ước INF, Nga tuyên bố sắc lạnh

TPO - Quân đội Mỹ đã bất ngờ khai hoả tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với tầm bắn hơn 500km ngay sau khi nước này rời khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Ảnh: AP
Ảnh: AP
Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Hai cho biết vụ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất được tiến hành ngày 18/8 tại một bãi thử trên đảo San Nicolas, California. Sau khi rời bệ phóng, tên lửa đã nhắm trúng mục tiêu nằm cách hơn 500km.

Theo giới chức Nga, hành động của Washington không gây bất ngờ cho Moscow, bởi Mỹ liên tục vi phạm Hiệp ước INF trước khi rút khỏi thoả thuận tồn tại suốt 30 năm qua.

Ông Franz Klintsevich, thành viên Ủy ban Quốc phòng an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga, cho rằng, việc Mỹ phóng tên lửa hành trình với tầm bắn hơn 500km là “sự nhạo báng cộng đồng quốc tế”.

Hiệp ước INF là một thỏa thuận giữa Liên Xô và Mỹ được ký bởi Mikhail Gorbachev và Ronald Reagan vào ngày 8 tháng 12 năm 1987 trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Liên Xô ở Washington. Hiệp ước có hiệu lực vào ngày 1 tháng 6 năm 1988.

Thượng nghị sĩ Nga lưu ý rằng, Mỹ đang công khai cho toàn thế giới thấy việc nước này vẫn ngấm ngầm sản xuất các tên lửa bị hạn chế bởi Hiệp ước INF trong thời gian dài.

Ông Klintsevich nhấn mạnh, Nga không có ý định tham gia cuộc đua vũ trang, nhưng sẽ làm mọi cách để ngăn chặn sự bành trướng của Mỹ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga), ông Yuri Shvytkin khẳng định vụ phóng tên lửa mới nhất của Mỹ buộc Nga phải suy nghĩ lại về việc duy trì cấu trúc hệ thống an ninh châu Âu.

Nghị sĩ Alexander Sherin cũng chỉ ra rằng, ít nhất trong 5 năm trở lại đây, người Mỹ đã bí mật tiến hành những hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo như vậy, và khi Nga yêu cầu các cuộc kiểm tra, thì người Mỹ lập tức rút khỏi Hiệp ước INF.

Theo ông Sherin, Washington đã khởi xướng việc rời khỏi Hiệp ước INF nhằm tiến hành nhiều hơn nữa các vụ thử tên lửa đạn đạo.

“Người Mỹ, rõ ràng là đã đạt đến ngưỡng phát triển vũ khí mới, mà trước mắt là các cuộc thử nghiệm thực tế. Nghĩa là các tên lửa cần phải rời khỏi phòng thí nghiệm để ra bãi thử”, nghị sĩ Nga nói.

Igor Korotchenko, Giám đốc Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Thế giới (TSAMTO) phân tích, trong vài năm trở lại đây, Quốc hội Mỹ đã phân bổ ngân sách cho việc phát triển tên lửa hành trình tầm trung mới.

Mỹ đã rút khỏi Hiệp định INF nhưng lại đổ lỗi cho Nga, tuy nhiên, theo ông Korotchenko, Mỹ đã “phát động  một vòng đua vũ trang mới”.

Tên lửa được thử nghiệm sẽ chủ yếu nhắm vào Nga và Trung Quốc, tuy nhiên Moscow và Bắc Kinh cần phải đáp trả một tương xứng với hành động của Washington.

“Trước hết, là phát triển hệ thống phòng thủ vũ trụ Nga. Đây là việc lắp đặt hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 và hệ thống tầm ngắn Tor-M2…”, Giám đốc Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Thế giới, nhận định.

Hiệp ước INF vừa 'khai tử', Mỹ vội thử tên lửa từng bị cấm

Quân đội Mỹ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với tầm bắn hơn 500km, Lầu Năm Góc xác nhận. Những vũ khí kiểu này từng bị cấm theo Hiệp ước kiểm soát vũ khí INF mà Mỹ vừa rút khỏi hồi đầu tháng này.

Nga để ngỏ việc triển khai tên lửa ở châu Á đối phó sự sụp đổ của INF

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga để ngỏ khả năng triển khai tên lửa ở châu Á và một số khu vực khác nhằm đối phó với việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Cố vấn Bolton chỉ đích danh Trung Quốc khiến Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF

Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton cho biết, việc Trung Quốc triển khai số lượng lớn tên lửa ở vùng Viễn Đông là một trong những lý do buộc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Hiệp ước INF sụp đổ, Tổng thống Nga Putin gửi cảnh báo 'lạnh người' đến Mỹ

Nga chưa vội phát triển các loại vũ khí bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), dù hiệp ước này vừa bị hủy bỏ, mà sẽ chỉ hành động nếu cảm thấy có mối đe dọa từ Mỹ, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh.

Vừa tuyên bố huỷ INF, Mỹ bắt tay phát triển tên lửa từng bị cấm

Lầu Năm Góc đã bắt đầu phát triển tên lửa mới ngay sau tuyên bố chấm dứt Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) với Nga.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng