Sự kiện: Quân sự

Vừa tuyên bố huỷ INF, Mỹ bắt tay phát triển tên lửa từng bị cấm

TPO - Lầu Năm Góc đã bắt đầu phát triển tên lửa mới ngay sau tuyên bố chấm dứt Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) với Nga.

Ảnh: Military
Ảnh: Military

Theo hãng tin CNN, loại tên lửa mà Lầu Năm Góc phát triển trước đây thuộc danh mục cấm theo Hiệp ước INF.

Hãng CNN dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Michelle Baldanza, cho biết “Mỹ đã bắt đầu hoạt động sản xuất các bộ phận nhằm đi đến tiến hành thử nghiệm cuối cùng dòng tên lửa phi hạt nhân trên đất liền”.

“Việc nghiên cứu và phát triển tên lửa này có thể đảo ngược trong trường hợp Nga trở lại thực hiện đầy đủ và có thể kiểm chứng được Hiệp ước INF trước khi chúng tôi chính thức rút khỏi Hiệp ước vào tháng 8 năm nay”, Trung tá Baldanza lưu ý.

Hiệp ước INF được ký năm 1987 bởi Tổng thống Mỹ khi đó là Ronald Reagan và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev. Hiệp ước loại bỏ tất cả tên lửa thường và hạt nhân phóng từ mặt đất cùng thiết bị phóng với tầm bắn ngắn (500-1.000 km) và trung (1.000-5.500 km).

Theo Tổ chức chống hạt nhân ICAN, mặc dù Hiệp ước INF là thỏa thuận ràng buộc giữa 2 quốc gia, nhưng việc nó sụp đổ sẽ đe dọa tới toàn thế giới.

ICAN cho rằng cùng với tuyên bố đơn phương rút khỏi INF, Mỹ đang đặt hàng triệu người châu Âu và người Mỹ vào nguy hiểm. Bản thân nhiều nước EU cũng không mấy thích thú với động thái của Mỹ bởi lo sợ sẽ châu Âu trở thành chiến trường đối đầu giữa các cường quốc hạt nhân. 

Nhiều quốc gia ở lục địa già vì vậy kêu gọi Nga và Mỹ làm tất cả mọi thứ để cứu lấy INF, tránh để cuộc chạy đua vũ trang mới biến châu Âu trở thành trung tâm một cuộc xung đột hạt nhân tiềm năng theo đúng nghĩa đen.

Tổng thống Nga ký sắc lệnh đình chỉ hiệp ước INF

Ngày 4/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức ký sắc lệnh đình chỉ sự tham gia của Nga vào Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), dịch vụ báo chí Kremlin đưa tin.

Lầu Năm Góc tuyên bố không phát triển tên lửa mới sau khi rời INF

Người đứng đầu chính sách Lầu Năm Góc John Rood nói rằng Mỹ tuân thủ Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và sau khi rời Hiệp ước cũng không có kế hoạch chế tạo hoặc triển khai hệ thống tên lửa tầm trung thế hệ mới.

Nga khai hỏa tên lửa đạn đạo RS-24 sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi INF

Quân đội Nga chiều nay 6/2 đã phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS - 24 Yark từ sân bay vũ trụ Plesetsk của nước này. Vụ phóng tên lửa diễn ra ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga trong vòng 6 tháng tới.

Mỹ sẽ bỏ hiệp ước INF từ cuối tuần này

Mỹ sẽ dừng tuân thủ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga từ cuối tuần này, sau khi cuộc bàn bạc với Mátxcơva nhằm cứu vãn thoả thuận đã thất bại, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao về kiểm soát vũ khí của Mỹ cho biết hôm 31/1.

Nga khẳng định tên lửa 9M729 không vi phạm INF

Tư lệnh Lực lượng tên lửa và Pháo binh Nga, Trung tướng Mikhail Matveyevsky cho biết, tên lửa hành trình 9M729 của Nga không vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong bối cảnh Mỹ báo buộc Nga vi phạm INF.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng