Sự kiện: Quân sự

Cố vấn Bolton chỉ đích danh Trung Quốc khiến Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF

TPO - Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton cho biết, việc Trung Quốc triển khai số lượng lớn tên lửa ở vùng Viễn Đông là một trong những lý do buộc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton cho rằng việc Trung Quốc triển khai hàng loạt tên lửa ở vùng Viễn Đông là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ rời Hiệp ước INF. Ảnh: Japantimes
Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton cho rằng việc Trung Quốc triển khai hàng loạt tên lửa ở vùng Viễn Đông là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ rời Hiệp ước INF. Ảnh: Japantimes

Trước đó, ngày 2/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước INF. Cùng ngày, Nga cũng thông báo “Hiệp ước INF đã chấm dứt”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định, Mỹ đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại Nga, trong khi chính quốc gia này mới là bên tự ý phá bỏ Hiệp ước INF.

Moscow nhấn mạnh, Nga không thể xem xét loại bỏ tên lửa 9M729 để cứu INF vì tên lửa này nằm ngoài Hiệp ước.

Tuy vậy, trong động thái mới nhất, Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton lại bất ngờ chỉ ra rằng Trung Quốc là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ rời Hiệp ước INF.

“Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói rằng chúng tôi muốn xem xét việc triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở Viễn Đông. Điều này xuất phát từ thực tế Trung Quốc đã triển khai hàng ngàn tên lửa như vậy ở vùng này. Lý do là Trung Quốc không tham gia Hiệp ước INF”, Kênh truyền hình Fox News dẫn lời cố vấn Bolton.

Cố vấn Bolton cho biết, khi thảo luận về khả năng triển khai tên lửa trong khu vực, giới chức quân sự Mỹ cũng tính đến các nghĩa vụ bảo vệ quân đội Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như đồng minh tại khu vực.

Một ngày sau khi Hiệp ước INF chấm dứt, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper khẳng định Mỹ ủng hộ việc triển khai sớm các tên lửa tầm trung mặt đất ở châu Á.

Hiệp ước INF là một thỏa thuận giữa Liên Xô và Mỹ được ký bởi Mikhail Gorbachev và Ronald Reagan vào ngày 8 tháng 12 năm 1987 trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Liên Xô ở Washington. Hiệp ước có hiệu lực vào ngày 1 tháng 6 năm 1988.

Hiệp ước INF sụp đổ, Tổng thống Nga Putin gửi cảnh báo 'lạnh người' đến Mỹ

Nga chưa vội phát triển các loại vũ khí bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), dù hiệp ước này vừa bị hủy bỏ, mà sẽ chỉ hành động nếu cảm thấy có mối đe dọa từ Mỹ, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh.

Vừa tuyên bố huỷ INF, Mỹ bắt tay phát triển tên lửa từng bị cấm

Lầu Năm Góc đã bắt đầu phát triển tên lửa mới ngay sau tuyên bố chấm dứt Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) với Nga.

Tổng thống Nga ký sắc lệnh đình chỉ hiệp ước INF

Ngày 4/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức ký sắc lệnh đình chỉ sự tham gia của Nga vào Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), dịch vụ báo chí Kremlin đưa tin.

Lầu Năm Góc tuyên bố không phát triển tên lửa mới sau khi rời INF

Người đứng đầu chính sách Lầu Năm Góc John Rood nói rằng Mỹ tuân thủ Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và sau khi rời Hiệp ước cũng không có kế hoạch chế tạo hoặc triển khai hệ thống tên lửa tầm trung thế hệ mới.

Nga khai hỏa tên lửa đạn đạo RS-24 sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi INF

Quân đội Nga chiều nay 6/2 đã phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS - 24 Yark từ sân bay vũ trụ Plesetsk của nước này. Vụ phóng tên lửa diễn ra ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga trong vòng 6 tháng tới.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng