Sự kiện: Quân sự

Nga khai hỏa tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

TPO - Quân đội Nga vừa tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander. Tên lửa đánh trúng mục tiêu mô phỏng giả định của đối phương.

Nga khai hỏa tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

Theo hãng Sputnik, vụ phóng tên lửa Iskander do lực lượng tên lửa thuộc Quân khu miền Đông thực hiện từ thao trường Kapustin Yar ở tỉnh Astrakhan.

Thông báo của quân đội Nga nêu rõ, vụ phóng tên lửa Iskander trong khuôn khổ cuộc tập trận chiến thuật.

Đáng chú ý, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã sử dụng máy bay không người lái Orlan-10 để đánh giá hiệu quả tiêu diệt mục tiêu. Các tín hiệu hình ảnh được truyền về điểm chỉ huy kiểm soát trên thao trường Kapustin Yar theo thời gian thực.

 Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720 Iskander-M được Nga thiết kế để thay thế các tổ hợp tên lửa 9K79-1 Tochka-U đã lỗi thời.

 Đây là loại tên lửa 1 tầng, nhiên liệu rắn, được điều khiển trong suốt quá trình bay.

Iskander có chiều dài 7,2m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn 380kg, có thể bay trên độ cao 50km.

Mỗi xe phóng 9P78E của hệ thống Iskander-M mang 2 đạn tên lửa và dự trữ 2 quả với khả năng bắn hết 2 đạn chỉ trong 1 phút, sai lệch vòng tròn từ 5-7m. Tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính và hệ thống định vị GLONASS.

Không chỉ khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa khó đoán trước được đường bay, tên lửa Iskander còn được áp dụng công nghệ tàng hình plasma cho phép nó xuyên thủng các lá chắn tên lửa hiện đại.

Nga trang bị tổ hợp Iskander-M cho tất cả các lực lượng vũ trang

Tên lửa chiến thuật Iskander-M dự kiến sẽ được trang bị cho toàn bộ quân đội Nga vào năm 2019.

Hệ thống tên lửa Mỹ DeepStrike, câu trả lời cho Iskander của Nga

Mỹ và các quốc gia đồng minh châu Á phải đối mặt với đe dọa ngày càng tăng từ năng lực các tên lửa đạn đạo, được các kẻ thù tiềm năng phát triển nhanh chóng. Nga, Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên và Iran, đều đang đầu tư mạnh nâng cao khả năng tấn công của tên lửa chiến lược và chiến thuật.

Nga triển khai 10 tổ hợp Iskander-M diễn tập quy mô lớn

Quân đội Nga đã triển khai 10 tổ hợp tên lửa chiến dịch-chiến thuật Iskander-M cùng các bệ phóng điện tử tham gia cuộc tập trận hỗn hợp quân binh chủng quy mô lớn ở phía Nam Liên bang.

Phương Tây nói về sức mạnh khủng khiếp của Iskander-M của Nga

Với tầm bắn lên tới 500 km, quỹ đạo bay khó lường và độ chính xác cao, các chuyên gia phương Tây thừa nhận tổ hợp tên lửa chiến dịch - chiến thuật Iskander-M là một trong những loại vũ khí nguy hiểm nhất của Nga.

Lý do vì sao Iskander-M được gọi là 'bảo vật' của quân đội Nga

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720 Iskander-M được thiết kế để thay thế các tổ hợp tên lửa 9K79-1 Tochka-U đã lỗi thời. Đây là loại tên lửa 1 tầng, nhiên liệu rắn, được điều khiển trong suốt quá trình bay. Iskander có chiều dài 7,2m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn 380kg, có thể bay trên độ cao 50km.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá