Sự kiện: Quân sự

Nga tăng cường bệ phóng tên lửa đạn đạo Yars

TPO - 150 bệ phóng dành cho tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars đã được trang bị cho Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga, trong đó có những bệ phóng đã được triển khai trực chiến.

Nga tăng cường bệ phóng tên lửa đạn đạo Yars

Trên đây là tuyên bố của Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergey Karakaev.

“Hơn 150 bệ phóng dành cho tổ hợp tên lửa thế hệ mới và một số đã bắt đầu đưa vào làm nhiệm vụ trực chiến bảo vệ các mục tiêu trọng điểm quốc gia”, ông Karakaev nhấn mạnh.

Tư lệnh Sergey Karakaev cũng cho biết thêm, mỗi năm lực lượng được trang bị khoảng 20 bệ phóng dành cho các tổ hợp tên lửa thế hệ mới, điều này góp phần đáng kể trong việc tăng cường sức mạnh của lực lượng hạt nhân của Liên bang Nga.

Tên lửa RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M, được phóng thử lần đầu vào năm 2007, có khả năng tấn công mạnh và linh hoạt hơn nhiều.

RS-24 Yars có thể mang theo 6 đầu đạn hạt nhân tấn công các mục tiêu độc lập, trong khi Topol-M chỉ mang được một đầu đạn.

Ngoài ra lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars được thiết kế để lẩn tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương. 

Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sử dụng tên lửa đạn đạo có sức hủy diệt khủng khiếp này để thay thế cho các tên lửa Topol RS-12M và Stiletto RS-18 thế hệ trước.

Bộ Quốc phòng Nga xác định tên lửa đạn đạo Topol-M và  RS-24 Yark sẽ trở thành lực lượng nòng cốt của thành phần mặt đất trong bộ ba hạt nhân của Nga và sẽ chiếm không dưới 80% kho vũ khí hạt nhân của lực lượng hạt nhân chiến lược vào năm 2026.

Nga tăng cường bệ phóng tên lửa đạn đạo Yars - ảnh 1  Đồ hoạ: Sputnik

Nga tiếp nhận ồ ạt các siêu tên lửa Yars, Sarmat và Avangard

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ nhận được khoảng 100 vũ khí mới, bao gồm các hệ thống tên lửa Yars, Sarmat và Avangard, chỉ huy Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga, Đại tướng Sergei Karakaev cho biết.

Nga bất ngờ khai hỏa siêu tên lửa đạn đạo RS-24 Yars

Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-24 Yars từ bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Plesetsk, miền Bắc Liên bang. Các đầu đạn đánh trúng mục tiêu dự kiến ở bãi huấn luyện Kura trên bán đảo Kamchatka.

[ĐỒ HỌA] Tổ hợp tên lửa chiến lược RS-24 Yars

Tổ hợp tên lửa liên lục địa của Nga dùng nhiên liệu rắn với đầu đạn phân tách, được phát triển trên cơ sở tổ hợp RS-12M2 Topol-M.

[VIDEO] Nga triển khai siêu tên lửa đạn đạo RS-24 Yars

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố thước phim ghi lại quy trình triển khai tên lửa đạn đạo thế hệ mới RS-24 Yars tại bãi phóng tên lửa cố định Kozel'sk.

Nga triển khai trung đoàn tên lửa đạn đạo Yars tới Irkutsk

Một trung đoàn tên lửa đạn đạo Yars mới của Nga đang được gấp rút triển khai ở Irkutsk, Siberia và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá