Sự kiện: Quân sự

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ sản xuất chung hệ thống phòng thủ S-500

TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Ankara và Moscow có thể tiến hành các cuộc đàm phán về việc sản xuất chung các hệ thống phòng không S-500 do Nga sản xuất sau khi Moscow chuyển giao S-400.

Các hệ thống phòng thủ S-400 có thể được giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7. Ảnh: Sputnik
Các hệ thống phòng thủ S-400 có thể được giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7. Ảnh: Sputnik

"Thỏa thuận S-400 đã hoàn tất. Theo hợp đồng, việc giao hàng sẽ bắt đầu vào tháng 7, thậm chí sớm hơn. Nga đã cung cấp cho chúng tôi những điều kiện rất tốt. Sau đó, chúng tôi sẽ nói về việc sản xuất chung S-500, cũng như S-400", Erdogan nói trong một cuộc họp, được phát sóng bởi kênh NTV.

Ông Erdogan nói thêm rằng Mỹ đã bàn giao 5 máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  bày tỏ sự tin tưởng rằng Washington sẽ thực hiện tất cả các nghĩa vụ đối với Ankara theo chương trình F-35.

Trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần bày tỏ sự quan tâm đến việc sản xuất chung S-400 với Nga. Vào tháng 4, phát ngôn viên của Kremlin, ông Dmitry Peskov đã khẳng định rằng không thể bàn bạc về việc sản xuất các hệ thống S-400 chung của hai nước. Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng một số thành phần sẽ được sản xuất chung.

Vào tháng 12 năm 2017, Moscow và Ankara đã ký một hợp đồng cho vay để cung cấp các hệ thống S-400. Kể từ đó, sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga trong việc mua bán S-400 đã bị NATO và Mỹ chỉ trích nặng nề, viện dẫn những lo ngại về an ninh và sự không tương thích của các hệ thống phòng không S-400 và NATO.

Washington đã đe dọa trừng phạt Ankara về kế hoạch mua lại S-400 và liên tục tuyên bố có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ quá trình bán máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Ankara đã khẳng định việc mua những vũ khí phòng thủ này là vấn đề chủ quyền riêng của Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ không từ bỏ kế hoạch của mình.

Binh sĩ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ học vận hành 'rồng lửa' S-400

Khoảng 100 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu huấn luyện tại một trung tâm quân sự ở Nga để vận hành các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 vào cuối tháng 5, Tass trích dẫn một nguồn tin ngoại giao quân sự cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định 'không nhượng bộ' Mỹ trong việc trang bị hệ thống S-400

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết, Mỹ sẽ không thể can thiệp vào việc trang bị hệ thống phòng không S-400 của nước này, đồng thời khẳng định quyết tâm của Ankara sẽ không nhượng bộ Washington về vấn đề này.

Thổ Nhĩ Kỳ xoa dịu Mỹ về việc mua vũ khí Nga

Chỉ còn hai tháng nữa là hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ và trong tuần này một nhóm các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Washington  để đàm phán nhằm giảm bớt căng thẳng với Mỹ (vì mua vũ khí Nga).

S-400 sẽ không tích hợp với các hệ thống NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ

Các hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ không được tích hợp vào bất kỳ hệ thống quân sự nào của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết tại Washington ngày 15/4.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng