Sự kiện: Điểm nóng Syria

Ông Erdogan điện đàm với ông Putin trước khi phát động chiến dịch ở Syria

TPO - Hãng tin Sputnik cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã điện đàm hôm nay, 9/10, trước khi Ankara chính thức phát động cuộc tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd ở biên giới Syria.

Ảnh minh họa: World Bulletin
Ảnh minh họa: World Bulletin

Theo Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, hai tổng thống đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, và tôn trọng chủ quyền của Syria.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga, Vladimir Dzhabarov, Moscow sẽ đứng ngoài cuộc xung đột giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Nga chắc chắn sẽ không tham gia. Đây không phải là xung đột của chúng tôi. Lực lượng vũ trang Nga không ở Syria vì mục đích này. Mục đích của chúng tôi là giúp Syria giải phóng khỏi lực lượng khủng bố quốc tế”.

Ông Dzhabarov nói thêm, rằng quân đội Nga đang ở một khu vực khác của Syria, cách xa nơi diễn ra chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan điện đàm với ông Putin trước khi phát động chiến dịch ở Syria - ảnh 1 Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến về biên giới Syria. Ảnh: Reuters

Cách đây ít phút, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự theo kế hoạch nhằm vào vùng Đông Bắc Syria.

Chiến dịch mang tên “Mùa xuân hòa bình”.

“Mục đích của chúng tôi là phá hủy hành lang khủng bố đang được thiết lập ở biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, mang lại hòa bình cho khu vực”, ông Erdogan tuyên bố trên Twitter.

Báo giới Syria đưa tin các cuộc không kích đã bắt đầu, và khu vực biên giới Syria đang chìm trong hoảng loạn.

Một số vụ nổ lớn được cho là đã xảy ra tại thị trấn biên giới Ras al-Ain.

Ngay sau thông báo của ông Erdogan, lực lượng người Kurd đã yêu cầu Mỹ và liên minh chống IS thiết lập vùng cấm bay trong khu vực “để ngăn chặn máy bay Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người vô tội”.

Ông Erdogan điện đàm với ông Putin trước khi phát động chiến dịch ở Syria - ảnh 2 Bản đồ khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, phần kẻ sọc là khu vực "hành lang an toàn" mà Ankara muốn thiết lập. Ảnh: BBC

Lệnh tiến công được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra vài ngày sau khi Ankara tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm tạo ra hành lang an toàn ở khu vực Đông Bắc Syria - vốn đang bị kiểm soát bởi Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Từ lâu, Ankara đã coi YPG là một tổ chức khủng bố, có liên quan đến nhóm phiến quân PKK hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi biên giới được “dọn dẹp”, Ankara sẽ tái định cư hơn 3 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ đến khu vực này.

NÓNG: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh tấn công người Kurd ở biên giới Syria

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự theo kế hoạch nhằm vào vùng Đông Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ rầm rộ chuẩn bị kéo quân vào Syria

Quân Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân đồng minh của họ ở Syria sẽ vượt qua biên giới sau thời gian không lâu nữa, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập căn cứ quân sự ở biên giới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện các bước chuẩn bị cuối cùng cho chiến dịch quân sự ở đông bắc Syria, việc tái bố trí lực lượng vũ trang ở khu vực này sau khi Mỹ rút quân vẫn tiếp tục được thực hiện.

Thổ Nhĩ Kỳ nói sẽ sớm tiến vào Syria, thúc giục người Kurd tháo chạy

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo các chiến binh người Kurd ở Syria trước khi chính thức khơi màn chiến dịch quân sự ở nước láng giềng.

Theo BBC, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng