Ông Trump xác nhận con trai Osama bin Laden chết dưới tay quân đội Mỹ

TPO - Hamza bin Laden - người kế vị, con trai Osama bin Laden đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ, Tổng thống Donald Trump tuyên bố.

Hamza bin Laden trong đám cưới của mình. Ảnh: CIA
Hamza bin Laden trong đám cưới của mình. Ảnh: CIA

Nhà Trắng hôm nay, 14/9, dẫn lời Tổng thống Trump cho biết quân đội Mỹ đã tiêu diệt Hamza bin Laden - lãnh đạo cấp cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda, con trai Osama bin Laden trong một chiến dịch tại khu vực Afghanistan/Pakistan.

Thời điểm diễn ra chiến dịch không được tiết lộ.

Theo ông Trump, Hamza có vai trò vô cùng quan trọng trong al-Qaeda, và đang tích cực chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới nhằm vào Mỹ.

“Việc mất đi Hamza bin Laden không chỉ khiến al-Qaeda mất đi một lãnh đạo quan trọng, một nhân vật mang tính biểu tượng, mà còn làm suy yếu các chiến dịch lớn của tổ chức. Hamza vốn chịu trách nhiệm lập kế hoạch và liên hệ với các nhóm khủng bố khác”, trích tuyên bố.

Phát ngôn mới nhất của ông Trump được đưa ra không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi cuối tháng 7 tuyên bố úp mở rằng: “Theo những gì tôi được biết, thì Hamza bin Laden đã bị tiêu diệt.”

Lần xuất hiện công khai cuối cùng của Hamza là vào năm 2018.

Hamza - 30 tuổi - tự nhận mình là người kế vị Osama bin Laden từ năm 2015, và tham gia nhóm khủng bố từ khi còn niên thiếu.

Măm 2017, Hamza đã giám sát việc thành lập một nhánh mới của al-Qaeda ở Syria.

Hamza được cho là thường xuyên đi lại giữa Afghanistan, Pakistan, Syria, Iran, và có thể đã kết hôn với con gái của một lãnh đạo cấp cao của al-Qaeda là Mohammed Atta - kẻ không tặc chịu trách nhiệm chính trong vụ tấn công ngày 11/9/2001 tại Mỹ.

FBI từng tuyên bố sẽ thưởng 1 triệu đô la cho người mang đến thông tin về nơi ở của Hamza.

Trùm khủng bố Osama bin Lden bị giết trong một cuộc đột kích của lực lượng SEAL Hải quân Mỹ hồi năm 2011, khi đang ẩn náu ở Pakistan.

Mỹ nói con trai kiêm người kế vị của Osama bin Laden đã chết

Theo nguồn tin tình báo của Washington, Hamza bin Laden - con trai kiêm người kế vị của trùm khủng bố Osama bin Laden - đã chết.

Bản tin 14H: Con trai Bin Laden kết hôn với con gái kẻ cầm đầu vụ 11/9

Mẹ của trùm khủng bố Osama bin Laden – và những người thân khác tin rằng, con trai của Bin Laden đã kết hôn với con gái của một trong những kẻ cầm đầu vụ 11/9 ở Mỹ.

CIA tìm thấy phim ‘Tom và Jerry’ trong máy tính của Osama bin Laden

Kiểm tra máy tính của trùm khủng bố Osama bin Laden, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tìm thấy phim hoạt hình “Tom và Jerry” cùng một số video hài, video dạy đan lát.

Bí mật bên trong phòng Tình huống khi diễn ra cuộc truy sát bin Laden

Mới đây, trưởng bộ phận nhiếp ảnh của Nhà Trắng dười thời Tổng thống Obama, Pete Gouza đã chia sẻ thời khắc ông bấm máy chụp bức ảnh lịch sử trong phòng Tình huống.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng