Phiến quân Houthi tố Iran sắp tấn công Ả Rập Saudi

TPO - Lãnh đạo cấp cao của phiến quân Houthi được cho là đã cảnh báo các nhà ngoại giao nước ngoài, rằng Iran đang chuẩn bị cho cuộc tấn công tiếp theo nhằm vào Ả Rập Saudi.

Mảnh vỡ tên lửa và máy bay không người lái nghi là của Iran mà Ả Rập Saudi thu giữ được sau vụ tấn công ngày 14/9. Ảnh: Reuters
Mảnh vỡ tên lửa và máy bay không người lái nghi là của Iran mà Ả Rập Saudi thu giữ được sau vụ tấn công ngày 14/9. Ảnh: Reuters

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin giấu tên cho biết phiến quân Houthi của Yemen đã cảnh báo các nhà ngoại giao nước ngoài về việc Iran đang chuẩn bị cho cuộc tấn công mới nhằm vào Ả Rập Saudi, sau khi 2 cơ sở dầu mỏ của nước này bị không kích bằng máy bay không người lái và tên lửa hành trình hôm 14/9.

Theo WSJ, lời cảnh báo của Houthi được đưa ra sau khi lực lượng này “bị Iran ép tham gia vụ tấn công Ả Rập Saudi”.

Phía Iran và phiến quân Houthi hiện vẫn chưa bình luận về thông tin của WSJ.

Hôm 20/9, phiến quân Houthi cảnh báo Ả Rập Saudi sẽ phải đối mặt với các cuộc tấn công mới, đau đớn, chết chóc và tàn phá hơn nếu liên minh do Ả Rập Saudi cầm đầu tiếp tục không kích, phong tỏa và xâm phạm lãnh thổ Yemen.

Hôm thứ Bảy, 21/9, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Adel Jubeir nhấn mạnh Riyadh sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn chặn gia tăng thiệt hại. Tuy nhiên, chiến tranh vẫn sẽ luôn là lựa chọn cuối cùng.

Trước đó, ngày 14/9, hai cơ sở dầu mỏ của tập đoàn Aramco ở Abqaiq và Khurais (Ả Rập Saudi) đã bị tấn công bởi hàng chục máy bay không người lái và tên lửa. Vụ tấn công khiến sản lượng dầu thô hàng ngày của Ả Rập Saudi giảm một nửa.

Ngay sau đó, phiến quân Houthi của Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Nhưng Mỹ và Ả Rập Saudi vẫn khăng khăng đổ tội cho Iran, buộc Tehran phải liên tục lên tiếng bác bỏ cáo buộc.

Cùng lúc đó, phiến quân Houthi tuyên bố sẽ chấm dứt các cuộc tấn công vào Ả Rập Saudi với mong muốn được đối thoại với Riyadh.

Ả Rập Saudi hiện đang lãnh đạo một liên minh các quốc gia, bao gồm UAE và Sudan, trong cuộc chiến chống lại phong trào Houthi ở Yemen, kéo dài từ năm 2015.

Tổng thống Iran cảnh báo: 'Đừng điều thêm máy bay, bom đạn tới Vịnh Ba Tư'

Tổng thống Iran Hassan Rouhani yêu cầu các nước không điều thêm khí tài đến vùng Vịnh, và hứa sẽ công bố kế hoạch bảo đảm an toàn cho các tàu buôn đi qua Eo biển Hormuz.

Bị chọc tức, Iran khoe chiến tích bắn hạ máy bay không người lái Mỹ

Một “bộ sưu tập” xác máy bay không người lái (UAV), chủ yếu của Mỹ, đã được trưng bày tại Tehran. Triển lãm diễn ra trong bối cảnh Mỹ liên tục cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công nhằm vào Ả Rập Saudi.

Mỹ điều khu trục hạm có bệ phóng Tomahawk đến yểm trợ Ả Rập Saudi

Khu trục hạm USS Nitze được trang bị bệ phóng Aegis, có khả năng bắn tên lửa Tomahawk để không kích. Với hệ thống vũ khí này, USS Nitze có thể tấn công bất cứ địa điểm nào ở Iran, nếu Washington hạ lệnh không kích.

Ông Trump nói Mỹ áp lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất lên Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu, 20/9, cho biết ông đã ra lệnh trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran, sau khi Washington cáo cuộc Tehran tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng