Quân Mỹ 'trái lệnh' ông Trump, bất ngờ thông báo rút quân khỏi Iraq?

TPO - Liên quân do Mỹ đứng đầu hôm qua, 6/1, bất ngờ gửi thư tuyên bố đang chuẩn bị rút khỏi Iraq, thể theo yêu cầu của Quốc hội nước này.

Ảnh minh hoạ: AP
Ảnh minh hoạ: AP

“Nhằm bảo vệ chủ quyền Iraq, và thể theo yêu cầu của Quốc hội Iraq cũng như Thủ tướng, liên quân sẽ tái định vị lực lượng trong những ngày tới để chuẩn bị cho kế hoạch di dời sau này”, thư viết.

"Để thực hiện nhiệm vụ này, liên quân được yêu cầu thực hiện một số biện pháp nhất định để đảm bảo việc rút khỏi Iraq được tiến hành một cách an toàn và hiệu quả

Trong thời gian này, sẽ có sự gia tăng hoạt động của trực thăng trong và xung quanh Khu vực quốc tế (IZ) của Baghdad. Bao gồm các máy bay trực thăng hộ tống an ninh CH-47, UH-60 và AH-64. Các hoạt động này sẽ được tiến hành một cách cẩn thận nhằm giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng đối với cộng đồng.

Ngoài ra, các hoạt động cũng sẽ được tiến hành lúc trời tối để tránh gây hiểu lầm rằng chúng tôi đang đưa thêm lực lượng vào IZ.”

Tuy nhiên, lãnh đạo Lầu Năm Góc sau đó khẳng định bức thư thực chất là một bản nháp, chưa được đóng dấu và bị gửi nhầm.

“Bức thư lủng củng, ngụ ý việc rút quân. Nhưng đó không phải những gì đang xảy ra”, Tướng Mark A. Milley – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân nói về văn bản được Tướng Thuỷ quân lục chiến William H. Seely III gửi đến Tướn Abdul Amir Yarallah của Iraq hôm thứ Hai.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết quân đội nước này chưa có quyết định rút khỏi quốc gia Trung Đông.

Bức thư gây xôn xao được phát đi chỉ một ngày sau khi Quốc hội Iraq ra nghị quyết kêu gọi quân đội Mỹ rút khỏi đất nước.

Kể từ khi nghị quyết được thông qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gạt phăng ý tưởng rút khỏi Iraq, nơi lực lượng Mỹ đã đóng quân suốt từ tháng 3/2003 từ thời Tổng thống Saddam Hussein.

“Chúng tôi có những căn cứ rất đắt đỏ ở Iraq, tốn hàng tỷ đô la để xây dựng. Từ rất lâu rồi, trước khi tôi lên nắm quyền. Chúng tôi sẽ không rời đi trừ khi họ trả lại tiền cho chúng tôi", ông Trump nói hôm Chủ nhật.

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông đang lên đến đỉnh điểm sau vụ Mỹ không kích tiêu diệt Tư lệnh lực lượng Quds Iran – Qassem Soleimani hôm 3/1 tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Giữa căng thẳng với Iran, Mỹ điều 6 pháo đài bay B-52 trực chiến

Không quân Mỹ đã triển khai 6 máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress tới Diego Garcia - một căn cứ đảo ở Ấn Độ Dương và đưa Iran vào ‘tầm ngắm’.

‘Dằn mặt’ ông Trump, Tổng thống Iran nhắc lại mối thâm thù năm 1988

Sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ tấn công 52 mục tiêu Iran, thì Tổng thống Iran Hassan Rouhani lập tức nhắc nhớ vụ Mỹ bắn rơi máy bay Iran năm 1988.

Vụ không kích giết tướng Iran: Tư tưởng chống Mỹ 'tụ hội'?

Hàng trăm ngàn người Iran tụ họp trên đường phố thủ đô Tehran hôm 6/1 để dự đám tang của tư lệnh quân đội Qassem Soleimani, người bị Mỹ ám sát cuối tuần trước. Con gái tướng Soleimani nói cái chết của cha bà sẽ mang tới một “ngày đen tối” cho nước Mỹ.

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu hạn chế quyền lực của ông Trump trong vấn đề Iran

Trong tuần này, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về nghị quyết hạn chế quyền lực chiến tranh của Tổng thống Donald Trump đối với Iran trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa hai nước.

Các 'tử huyệt' Mỹ mà Iran có thể tấn công trả đũa

Cố vấn quân sự của nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei mới đây tuyên bố , Iran có thể trả đũa vụ không kích ám sát tướng Soleimani bằng cách tấn công trực tiếp vào các cơ sở quân sự của Mỹ.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá