DMCA.com Protection Status

Tàu sân bay Trung Quốc thiếu trầm trọng phi công

TPO - Thiếu phi công hải quân đang cản trở tham vọng của Bắc Kinh trong việc phát triển một phi đội sẵn sàng chiến đấu trên tàu sân bay Trung Quốc.

Tàu sân bay Trung Quốc đang thiếu trầm trọng phi công. Trong ảnh: Một phi công vừa cất cánh từ tàu Liêu Ninh
Tàu sân bay Trung Quốc đang thiếu trầm trọng phi công. Trong ảnh: Một phi công vừa cất cánh từ tàu Liêu Ninh

Trung Quốc đã chính thức biên chế tàu sân bay Sơn Đông hồi tuần trước và nay số tàu sân bay Trung Quốc đang hoạt động đã lên con số 2. Tuy nhiên, biên chế tàu Sơn Đông đồng nghĩa là cần phải có ít nhất 70 phi công và số người phục vụ còn lớn hơn nữa.

Kế hoạch mở rộng hạm đội lên đến 6 tàu sân bay, ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến được ứng dụng trên các tàu này, đồng nghĩa huấn luyện thêm nhiều phi công đang là nhu cầu cấp bách trong tương lai gần.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch hiện đại hóa khắp các binh chủng của quân đội Trung Quốc và nói “sự cần thiết phải xây dựng hải quân mạnh chưa bao giờ cấp bách như thế”.

Nhưng Collin Koh, nhà nghiên cứu của trường quốc tế S Rajaratnam thuộc đại học công nghệ Nanyang, Singapore nói có nút thắt trong việc tuyển mộ và huấn luyện phi công nói chung và cho các tàu sân bay Trung Quốc nói riêng.

“Ý niệm về không quân trên hạm vẫn còn tương đối mới đối với quân đội Trung Quốc, đặc biệt khi có nhu cầu cấp bách phải tăng tốc độ và quy mô huấn luyện và tuyển mộ, nhằm đáp ứng các chỉ thị cấp cao về việc xây dựng một chương trình phát triển đội ngũ tàu sân bay”, ông nói với SCMP.

Chương trình huấn luyện của Trung Quốc dành cho các đối tượng phi công, đặc biết khi có sự ra đời của chi nhánh phi công hải quân tháng 5/2013, vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Tàu sân bay Trung Quốc đầu tiên là Liêu Ninh được biên chế vào tháng 9/2012, nhưng phi công mãi hai tháng sau mới có phi công đầu tiên hạ cánh thành công xuống tàu sân bay.

Còn hạ cánh đêm trên tàu sân bay thành công lần đầu tiên chỉ được báo chí Trung Quốc đưa tin vào tháng 5/2018, tức là gần 4 năm sau.

Có vẻ như huấn luyện xong phi công trực thăng trên hạm còn mất thời gian hơn nữa, với cú hạ cánh thành công lần đầu tiên diễn ra tháng 11/2018, theo đại học Hàng không hải quân Trung Quốc, và lần hạ cánh đêm đầu tiên thành công là vào tháng 6/2019.

Chương trình huấn luyện phi công còn bị cản trở sau một loạt các tai nạn, cho dù theo ông Koh, còn có nhiều tai nạn khác không được công bố để tránh gây tâm lý e ngại đối với các học viên mới.

Một số ít ngày sau khi Trung Quốc kỷ niệm 70 thành lập nước CHND Trung Hoa với một cuộc diễu binh có máy bay hoành tráng, 3 phi công bị thiệt mạng khi một trực thăng đâm xuống đất ở tỉnh Hà Nam. Chỉ 8 ngày sau, lại xảy ra một vụ tai nạn ở cao nguyên Tây Tạng, khi một chiếc tiêm kích J-10 đang bay huấn luyện ở độ cao thấp đâm vào núi, dù phi công kịp nhảy dù.

Lý Kiệt, một chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh nói ít nhất phải mất ba năm, tình trạng thiếu hụt phi công hải quân mới có thể được giải quyết.

Lộ điểm yếu của quân đội Trung Quốc khi thực chiến

Khi quân đội Mỹ bắt đầu được kinh qua trận mạc lần đầu tiên ở đèo Kasserine (Tunisia) năm 1943, họ đã thua nhục nhã. Đó là một đội quân trang bị hiện đại những không hề có kinh nghiệm trận mạc.

Chuẩn bị diễu binh lớn, quân đội Trung Quốc 'kêu khó'

Quân đội Trung Quốc hôm qua phàn nàn rằng nếu họ mang ra trình diễn vũ khí mới tại cuộc diễu binh lớn diễn ra tuần tới ở Bắc Kinh, họ sẽ bị xem là “khoe cơ bắp” và nếu không, họ bị coi là thiếu minh bạch.

Phô trương sức mạnh cơ bắp, quân đội Trung Quốc muốn thể hiện điều gì?

Tăng cường huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh là hai trong số những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của quân đội Trung Quốc trong năm 2019, bài xã luận trong số đầu xuân của báo quân đội Trung Quốc cho biết.

Quân đội Trung Quốc 'tập luyện ném bom tấn công Mỹ'

Các máy bay ném bom Trung Quốc có vẻ như đã và đang được tập luyện các khoa mục để có thể thực hiện tấn công Mỹ và đồng minh tại biển Thái Bình dương, theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Quân đội Trung Quốc chữa “bệnh thời bình”

Giải phóng quân Trung Quốc đang mang trong mình “căn bệnh thời bình” là nhận định của một bài  trên tờ báo thuộc quân đội Trung Quốc. Bài xã luận của nhật báo Giải phóng quân nói quân đội Trung Quốc, nay cần nỗ lực để cải thiện tình trạng thiếu sẵn sàng chiến đấu và tiếp tục chống tham nhũng trong các hoạt động huấn luyện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng