DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua thêm 'rồng lửa' S-400 nếu Mỹ không bán Patriot

TPO - Theo Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này có thể sẽ mua thêm một loạt hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga.

Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Sputnik
Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Sputnik

Tại một diễn đàn chiến lược ở Bled, ông Cavusoglu cho biết: “Ngày nay chúng ta cần nhiều hệ thống phòng thủ hơn cho đến khi chúng ta có thể tự sản xuất. Và nếu chúng ta có thể mua từ Mỹ, chúng ta sẽ mua hệ thống Patriot. Nếu không, thì chúng tôi sẽ mua thêm S-400.”

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vào ngày 27/8 rằng giai đoạn giao lô hàng thứ hai của các hệ thống S-400 đã bắt đầu và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói rằng việc bàn giao này sẽ tiếp tục cho đến cuối tháng 9.

Trước đó Nga đã hoàn thành việc vận chuyển phần đầu tiên của lô S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 25/7 theo hợp đồng đã được ký kết vào tháng 12/2017. Các thiết bị kỹ thuật được chở bằng 30 chuyến bay đặc biệt từ Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Ankara có tổng giá trị 2,5 tỷ USD. Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia thứ ba, sau Belarus và Trung Quốc, sở hữu một trong những hệ thống phòng không hiện đại nhất thế giới.

Mỹ sau đó liên tục gây áp lực buộc Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ thỏa thuận với Nga, đồng thời đề nghị bán hệ thống tên lửa Patriot để thay thế, nhưng Ankara không đồng ý.

Với quyết định này, Washington buộc phải loại Ankara ra khỏi chương trình F-35 vì lo ngại công nghệ của S-400 có thể được sử dụng để thu thập thông tin mật về máy bay phản lực thế hệ 5.

Tuy nhiên sau khi có các hệ thống phòng thủ S-400 trong tay, Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét ưu tiên mua các hệ thống Patriot của Mỹ. Nếu Mỹ không bán Patriot, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua thêm 'rồng lửa' S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận lô ‘rồng lửa’ S-400 thứ hai từ Nga

Lô hàng thứ hai của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 được Nga chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ đã đến một căn cứ không quân gần Ankara vào ngày 27/8. Trước đó Nga đã hoàn thành việc vận chuyển lô hàng S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 25/7 theo hợp đồng đã được ký kết vào tháng 12/2017. Các thiết bị kỹ thuật được chở bằng 30 chuyến bay đặc biệt từ Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga tiếp tục giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ giữa sự tức giận của Mỹ

Nga tiếp tục chuyển các lô thiết bị của hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày mai 27/8 trong bối cảnh Mỹ chính thức rút lại đề xuất bán tổ hợp tên lửa Patriot cho chính quyền Ankara.

Iran tuyên bố hệ thống tên lửa Bavar – 373 mạnh hơn S-300, tiệm cận S-400

Cùng với việc giới thiệu và chuyển giao hệ thống phòng không Bavar – 373 cho lực lượng phòng không, Iran tuyên bố hệ thống do nước này sản xuất tiên tiến hơn S-400 và tiệm cận S-400 của Nga.

Vì sao ‘rồng lửa’ S-400 Nga được ưa thích hơn Patriot Mỹ?

Bộ cảm biến có khả năng đối phó với công nghệ tàng hình stealth, khả năng khoá mục tiêu chính xác và giá thành thấp là những lý do khiến hệ thống phòng không S-400 của Nga được nhiều nước quan tâm hơn Patriot do Mỹ phát triển.

Nga tiếp tục chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Nga sẽ tiếp tục chuyển giao các lô thiết bị của hệ thống phòng không S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 8 và tháng 9/2019.

Hé lộ lý do Iraq chưa mặn mà với ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Trong tương lai Iraq có thể cần đến các hệ thống phòng không S-400 của Nga, nhưng hiện tại thì chưa.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng