Vụ 'kỳ án' gỗ trắc Quảng Trị:

Công ty Ngọc Hưng khởi kiện Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan

TP - Ngày 10/2, bà Trần Thị Dung, Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Hưng có trụ sở tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết đã khởi kiện Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan tại TAND tỉnh Quảng Trị.

Lô gỗ trắc của Cty Ngọc Hưng bị Hải quan Đà Nẵng thu giữ năm 2012. Ảnh: N.C
Lô gỗ trắc của Cty Ngọc Hưng bị Hải quan Đà Nẵng thu giữ năm 2012. Ảnh: N.C
Theo nguyên đơn, trước đó trong phiên xử phúc thẩm (tháng 7/2019) của Tòa án cấp cao Đà Nẵng về vụ “buôn lậu gỗ trắc”, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã có kết luận: “Số vật chứng  được tính thành tiền còn lại là 59.690.076.000 đồng, do không có cơ sở kết luận các  bị cáo buôn lậu” nên HĐXX quyết định: “Chuyển cho Tổng cục Hải quan để xem xét, xử lý về vi phạm hành chính do Công ty Ngọc Hưng khai sai thực tế về tên hàng”, nhưng sau đó Công ty Ngọc Hưng đã nhận được quyết định tịch thu tang vật của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (số 3241/QĐ-TTTV ngày 5/11/2019).
Công ty Ngọc Hưng khẳng định lô gỗ 35,800 mét khối gỗ Trắc được nhập từ Lào về Việt Nam và xuất khẩu là hoàn toàn hợp pháp, không vi phạm hành chính như cáo buộc của Tổng cục Hải quan.
Vì vậy công ty khởi kiện và đề nghị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên hủy bỏ quyết định tịch thu tang vật vi phạm hành chính số 3241/QĐ-TTTV của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Đồng thời yêu cầu Tổng cục Hải quan nhanh chóng trả lại số tiền 59.690.076.000 đồng cho Công ty Ngọc Hưng và bồi thường thiệt hại cho Công ty Ngọc Hưng theo quy định của pháp luật theo lãi suất kinh doanh hiện nay.
 Được biết, TAND tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận đơn khởi kiện và có thông báo về việc thụ lý vụ án khởi kiện quyết định hành chính. Văn bản do thẩm phán Trần Việt Trung ký.  
 Kỳ án “Buôn lậu gỗ trắc” với hai bị cáo là vợ chồng bà Trần Thị Dung và ông Trương Huy Liệu, giám đốc và phó giám đốc Công ty Ngọc Hưng cùng với một số công chức hải quan đã kéo dài 9 năm nay, thu hút dư luận cả nước, được nhiều đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu dân cử quan tâm vì cho rằng có nhiều dấu hiệu một vụ án oan, sai.

Hậu phúc thẩm kỳ án gỗ trắc: Chánh án TANDTC và đại biểu dân cử nói gì?

Liên quan quá trình điều tra xét xử vụ kỳ án gỗ trắc, chiều 15/8 tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Trị đã chất vấn Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao (TANDTC), ông Nguyễn Hòa Bình. Vụ án “buôn lậu gỗ trắc” ở Quảng Trị và Đà Nẵng qua phiên phúc thẩm do TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử đã tuyên theo hướng xử các bị cáo nặng hơn phiên sơ thẩm. Nhưng những người trong cuộc và dư luận hầu như càng không tâm phục, khẩu phục.

Kỳ án gỗ trắc: Nâng án tù lên 7 năm với bị cáo Trương Huy Liệu

Sau 2 tuần nghị án, ngày 26/7, TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên án vụ án buôn lậu gỗ trắc của Công ty TNHH Ngọc Hưng (Lao Bảo, Quảng Trị).

Phúc thẩm kỳ án gỗ trắc: Giám đốc Công ty Ngọc Hưng phạm tội buôn lậu

Dựa vào kết luận giám định 783 ngày 26/11/2012 của Viện Sinh Thái và Tài nguyên sinh vật, HĐXX phúc thẩm cho rằng các bị cáo Trương Huy Liệu và Trần Thị Dung đã không khai báo 78,8m3 gỗ trắc và gỗ giáng hương khi làm thủ tục nhập khẩu và xuất khẩu lô gỗ trắc, hành vi này cấu thành tội "Buôn lậu".

Phúc thẩm kỳ án gỗ trắc: Tòa lại nghị án thêm 7 ngày

Hôm qua (ngày 19/7), sau 7 ngày nghị án, thấy còn có một số vấn đề cần làm rõ, HÐXX Tòa án nhân dân Cấp cao tại Ðà Nẵng quay trở lại xét hỏi các bị cáo và đại diện Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) trong vụ án buôn lậu gỗ trắc của Cty TNHH Ngọc Hưng (Quảng Trị).

Phúc thẩm kỳ án gỗ trắc: Vì sao chưa tuyên án như dự kiến?

Theo kế hoạch, sáng nay (19/7), TAND cấp cao tại Đà Nẵng sẽ tuyên án vụ buôn lậu gỗ trắc của Công ty TNHH Ngọc Hưng (Quảng Trị). Tuy nhiên, sau 7 ngày nghị án, HĐXX thấy còn nhiều vấn đề cần làm rõ nên quay trở lại phần xét hỏi.
          

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá