Phúc thẩm kỳ án gỗ trắc: Tòa lại nghị án thêm 7 ngày

TP - Hôm qua (ngày 19/7), sau 7 ngày nghị án, thấy còn có một số vấn đề cần làm rõ, HÐXX Tòa án nhân dân Cấp cao tại Ðà Nẵng quay trở lại xét hỏi các bị cáo và đại diện Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) trong vụ án buôn lậu gỗ trắc của Cty TNHH Ngọc Hưng (Quảng Trị).

Bị cáo Trương Huy Liệu tiếp tục cho rằng nếu có sai phạm trong việc khai báo hải quan thì cũng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính
Bị cáo Trương Huy Liệu tiếp tục cho rằng nếu có sai phạm trong việc khai báo hải quan thì cũng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính

Trong phần tranh luận, đại diện VKS và các luật sư giữ nguyên quan điểm ở phần tranh luận trước đó và không bổ sung gì thêm. Tuy nhiên, bị cáo Trương Huy Liệu tiếp tục muốn tranh luận với VKS về căn cứ buộc tội và khởi tố vụ án. Theo bị cáo Liệu, nếu bị cáo có hành vi khai sai về số lượng, trọng lượng, chủng loại, tên hàng... thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 97/2007/NĐ-CP (được sửa đổi bổ sung bằng Nghị định 18/2009/NĐ-CP) xử phạt mức tiền từ 15 triệu đến 20 triệu đồng và tịch thu hàng hóa vi phạm. Theo đại diện VKS, cơ sở để VKS yêu cầu truy tố vụ án là do hồ sơ không đúng bản chất, không quan tâm đến mặt hàng. Theo đó, hồ sơ vụ án thể hiện, toàn bộ hồ sơ nhập khẩu lô gỗ là do bị cáo Liệu và Cty Ngọc Hưng làm ra.

Tranh luận lại với VKS, bị cáo Liệu cho biết, Cty Ngọc Hưng bị khởi tố vì xuất khẩu gỗ không có nguồn gốc hợp pháp. “Nếu hồ sơ xuất khẩu có sai phạm, bị cáo xin đi tù ngay. Nếu nói lô gỗ có nguồn gốc bất hợp pháp thì lô hàng trong tờ khai nhập khẩu 1505 đi đâu? Cơ quan điều tra chỉ có thể khởi tố hình sự bị cáo khi chứng minh được trong lô gỗ đó có trên 7m3 gỗ tự nhiên từ rừng Việt Nam (nhóm IIA). Nếu không chứng minh được thì tha cho bị cáo. Lô gỗ có nguồn gốc từ Lào, nếu có sai phạm, bị cáo cũng sẽ chỉ bị xử phạt hành chính, không thể khởi tố hình sự bị cáo vì vi phạm hành chính được”, bị cáo Liệu cho biết.

Bị cáo Liệu cũng nêu thắc mắc tại sao Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C46 - Bộ Công an) đã 2 lần có văn bản khẳng định Công ty Ngọc Hưng chỉ vi phạm hành chính, mà Cục Điều tra chống buôn lậu (Hải quan) và Cơ quan cảnh sát điều tra (C44 cũng của Bộ Công an) lại khởi tố hình sự?

Trả lời vấn đề này, đại diện VKS cho rằng: “Sau khi có kết quả của đoàn liên ngành và kết quả tương trợ tư pháp từ hải quan Lào, cho thấy không có việc xuất khẩu lô gỗ từ Lào, Cục điều tra chống buôn lậu mới ra quyết định khởi tố vụ án. Hai công văn của C46 chỉ thể hiện qua điểm của riêng C46, dù vụ án này không có cơ quan điều tra nào của Bộ Công an khởi tố nhưng nếu Cơ quan điều tra VKSNDTC nhận thấy có dấu hiệu sai phạm cũng có quyền khởi tố vụ án”.

Tuy nhiên, bị cáo Liệu cho rằng, nếu từ đầu cơ quan điều tra của VKS thực hiện quyền công tố, có lẽ vụ án này đã không bị khởi tố hình sự và kéo dài đằng đẵng 8 năm bởi “không có luật nào vào thời điểm đó quy định xử lý hình sự đối với doanh nghiệp buôn bán gỗ có xuất xứ từ nước ngoài”.  

Làm rõ các biên bản khám xét hải quan

Trở lại phần xét hỏi, HĐXX yêu cầu đại diện Cục điều tra chống buôn lậu làm rõ những vấn đề về các biên bản khám xét lô gỗ. Theo đó, 2 biên bản khám xét ngày 13/1/2012 và 14/3/2012 có kết luận không trùng khớp về chủng loại gỗ trong container số hiệu GESU 6243717. Biên bản ngày 13/1/2012 chỉ thể hiện có gỗ trắc, nhưng sau đó đến biên bản ngày 14/3/2012 lại ghi “có 1 số gỗ nghi không phải là gỗ trắc”, HĐXX yêu cầu đại diện Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải Quan) làm rõ vấn đề này.

Đại diện Cục điều tra chống buôn lậu cho rằng, vì trong lần kiểm tra thứ 2 có phát hiện những thanh gỗ có màu sắc khác nhau nên mới tiến hành lấy mẫu để kiểm tra và phát hiện gỗ giáng hương. Theo vị này, trong biên bản ngày 14/3/2012 không chỉ rõ số gỗ nghi không phải gỗ trắc nằm cụ thể ở container nào vì biên bản này là kết quả khám xét 3 container chứ không phải chỉ 1 container GESU 6243717.

Ngoài ra, vì trong biên bản thu giữ ghi rằng “khám xét phát hiện 1 số tang vật vi phạm hành chính”, HĐXX yêu cầu đại diện Cục làm rõ những vi phạm này là vi phạm gì, vì sao lại yêu cầu phạt. Đại diện Cục điều tra chống buôn lậu cho biết vì phát hiện 1 số gỗ không có trong tờ khai hải quan và lý lịch gỗ nên mới ghi như vậy. Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi vì sao lại không ghi rõ thì vị này ấp úng. 

Yêu cầu bị cáo nộp bổ sung các hợp đồng kinh tế

Về việc bị cáo Trương Huy Liệu vẫn chưa nộp bản gốc 4 hợp đồng kinh tế của Công ty Ngọc Hưng với Nhà máy chế biến gỗ nội thất Lào theo yêu cầu của HÐXX, bị cáo Liệu cho biết các hợp đồng này đều do kế toán cất giữ nhưng vì kế toán này mang con về quê chồng nên bị cáo không thể lấy để nộp. Bị cáo đề nghị HÐXX xem xét kết luận giám định mẫu con dấu và chữ ký của Công ty 407, Tâm Tâm với Công ty Ngọc Hưng. Tuy nhiên, Thẩm phán Phạm Việt Cường, chủ tọa phiên tòa cho rằng, hồ sơ vụ án có 3 kết luận giám định con dấu và chữ ký với kết quả khác nhau, mỗi bên lại đề nghị dùng một kết luận, bởi vậy, tòa yêu cầu bị cáo nộp lại những hồ sơ này để HÐXX xem xét và tiến hành giám định lại nếu cần.

Phúc thẩm kỳ án gỗ trắc: Vì sao chưa tuyên án như dự kiến?

Theo kế hoạch, sáng nay (19/7), TAND cấp cao tại Đà Nẵng sẽ tuyên án vụ buôn lậu gỗ trắc của Công ty TNHH Ngọc Hưng (Quảng Trị). Tuy nhiên, sau 7 ngày nghị án, HĐXX thấy còn nhiều vấn đề cần làm rõ nên quay trở lại phần xét hỏi.

Phúc thẩm kỳ án gỗ trắc: Sau tranh luận căng thẳng, tòa dành 7 ngày nghị án

Chiều tối ngày 11/7, sau 7 ngày xét xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên bố kết thúc phần tranh luận và chuyển sang phần nghị án. HĐXX yêu cầu bị cáo Trương Huy Liệu cung cấp bản gốc của các hợp đồng kinh tế đã công bố tại tòa để HĐXX xem xét. “Vì đây là vụ án phức tạp vì vậy, HĐXX sẽ tiến hành nghị án trong nhiều ngày. Đúng 8g sáng 19/7, HĐXX sẽ tuyên án”, thẩm phán chủ tọa phiên tòa nói.

Phúc thẩm kỳ án gỗ trắc: Đề nghị tuyên các bị cáo không phạm tội buôn lậu

Ngày 10/7, TAND cấp cao tại Đà Nẵng tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án buôn lậu gỗ trắc của Công ty TNHH Ngọc Hưng (Quảng Trị). Các luật sư bào chữa đề nghị HĐXX bác kháng nghị của VKSND cấp cao tại Đà Nẵng, giữ nguyên 1 phần bản án sơ thẩm tuyên bị cáo không buôn lậu gỗ trắc, sửa 1 phần bản án sơ thẩm tuyên bị cáo không buôn lậu 21,5m3 gỗ giáng hương.

Phúc thẩm kỳ án gỗ trắc: VKS đề nghị bác kháng cáo của các bị cáo

Ngày 9/7, TAND cấp cao tại Đà Nẵng tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án buôn lậu gỗ trắc của Công ty TNHH Ngọc Hưng (Quảng Trị). Nêu quan điểm trong phần tranh luận, đại diện VKS yêu cầu HĐXX chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKSND cấp cao tại Đà Nẵng và bác kháng cáo kêu oan của các bị cáo.

Kỳ án gỗ trắc, dấu hỏi lớn chênh lệch số lượng gỗ

Ðại diện Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện ST&TNSV) cho biết, cơ quan này chỉ có chức năng giám định tên gỗ chứ không có chức năng kiểm tra quy cách, đo khối lượng... Trong Kết luận 151 và 783 của đơn vị, việc xác định lại khối lượng gỗ lần lượt do Cục Ðiều tra phòng chống buôn lậu và Kiểm lâm vùng 2 xác định.

Xử phúc thẩm kỳ án gỗ trắc, vì sao Cty Ngọc Hưng rút kháng cáo?

Ngày 5/7, TAND cấp cao tại Ðà Nẵng tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án buôn lậu gỗ trắc của Công ty TNHH Ngọc Hưng (Công ty Ngọc Hưng, Quảng Trị). Tại tòa, bị cáo Trần Thị Dung, đại diện Công ty Ngọc Hưng đã rút kháng cáo về xử lý lô gỗ trắc tang vật do bị bán quá rẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá