Phiên tòa xử vụ mua bán AVG

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Phiên tòa như nhát dao, để lại sẹo đến hết đời

TP - “Tôi thấy rằng, trách nhiệm, sai phạm của mình thật là lớn. Sai phạm của mình đã được viện kiểm sát nêu trong cáo trạng, phiên tòa làm rõ hơn và như nhát dao, nhát chém để lại vết sẹo cho mình, trong tâm hồn tôi cho đến hết cuộc đời”, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn nói lời sau cùng tại phiên xử vụ AVG, sáng 24/12.

Bị cáo Trương Minh Tuấn
Ảnh: ngọc châu
Bị cáo Trương Minh Tuấn Ảnh: ngọc châu
“Con người không phải thánh nhân”
Ngày 24/12, TAND TP Hà Nội cho các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone nói lời sau cùng trước khi nghị án. Trước đó, phía công tố xác định, năm 2015, các bị cáo trong vụ án đã để Mobifone mua 95% cổ phần của Cty CP Nghe nhìn toàn cầu AVG trái pháp luật, gây hậu quả hơn 6.590 tỷ đồng.
Khi thương vụ hoàn thành, bị cáo Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch HĐQT AVG dùng 6,2 triệu USD để “cảm ơn” các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn - cùng là nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT; Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Mobifone và Cao Duy Hải, nguyên Tổng GĐ Mobifone.
Bị cáo Trương Minh Tuấn nói lời sau cùng thừa nhận sai phạm của bản thân: “Tôi thấy rằng, trách nhiệm, sai phạm của mình thật là lớn. Sai phạm của mình đã được viện kiểm sát nêu lên trong cáo trạng, phiên tòa làm rõ hơn và như nhát dao, nhát chém để lại vết sẹo cho mình, trong tâm hồn tôi cho đến hết cuộc đời”.
Bị cáo Tuấn cho rằng, những sai phạm của mình rất rõ và ngẫm lại, con người không phải là thánh nhân nên không thể tránh khỏi sai phạm; những sai phạm của mình thật nặng nề, đáng trách. “Phải đối diện với mức án sắp tới tôi thấy thật xứng đáng dù chưa biết sẽ dành cho tôi như thế nào. Đề nghị của Viện kiểm sát cũng đã có sự khoan hồng với từng bị cáo trong đó có cá nhân tôi”, ông Tuấn nói.
Bị cáo Lê Nam Trà xin khoan hồng và cho rằng mình là người đầu tiên khai nhận số tiền nhận hối lộ từ Phạm Nhật Vũ đồng thời quyết liệt yêu cầu gia đình nộp lại toàn bộ số tiền có được do phạm tội. Ông Trà xin được giảm nhẹ hình phạt: “Bản thân không thỏa thuận với ông Vũ; không chỉ đạo, ép cấp dưới làm sai”. Bị cáo Trà nói thêm: “Mình đã được giải thoát bởi những nỗi ám ảnh, sợ hãi sau khi khai báo thành khẩn. Bị cáo mong sớm được trở về chăm sóc người cha già yếu và vợ đang bị ung thư”.
Bài học cay đắng
Nói lời sau cùng, bị cáo Cao Duy Hải, nguyên Tổng GĐ Mobifone cho biết, bản thân đã làm việc tại doanh nghiệp trong 26 năm gồm 4 năm sóng gió khi vướng vào vụ AVG và: “Đúng là qua cơn hoạn nạn mới hiểu lòng nhau”. Ông Hải cho biết rất đau xót khi phải nói những lời sau cùng trước tòa thay vì nói những lời từ biệt khi về hưu.
“Tôi thật đau xót, nhìn lại cuộc đời mình, thời thơ ấu thật êm đềm, thời phấn đấu thật đẹp đẽ, khi đang hăng say thì bị gục ngã, thật là cay đắng. Bao nhiêu ước mơ hoài bão bỗng tuột trôi đi”- bị cáo nói. Ông Cao Duy Hải xin tòa khoan hồng để ông và 13 bị cáo còn lại có thể đi tiếp phần cuối của cuộc đời.
Bị cáo Phạm Đình Trọng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ TT&TT cho biết, đã nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong vụ án và thành thật ăn năn, hối cải. Ông Trọng xin lỗi ngành TT&TT, Mobifone do có những sai phạm nghiêm trọng. Bị cáo mong được hưởng khoan hồng vì phạm tội do: “Không hiểu hết các quy định pháp luật chứ không phải cố tình làm sai”.
Tiếp đến, bị cáo Phan Thị Hoa Mai, nguyên Thành viên HĐTV Mobifone đã bật khóc khi nói lời sau cùng. Bị cáo này cho rằng, việc phải ra tòa là sự đau xót, nỗi nhục nhã của bản thân, gia đình, thậm chí ảnh hướng rất xấu tới chồng con và bố mẹ chồng đã hơn 80 tuổi. Nữ bị cáo nói: “Tôi đau xót lắm, con cái là tương lai của cha mẹ. Tôi đã vô tình làm ảnh hưởng đến các con”.
Trong phần lời nói sau cùng hôm nay, bị cáo Phạm Nhật Vũ tiếp tục xin vắng mặt vì lý do sức khỏe yếu. Chủ tọa cho biết, sẽ tiến hành nghị án và ra phán quyết sơ thẩm vào 9h ngày 28/12.

Trước đó, Viện kiểm sát đề nghị Tòa tuyên phạt  Nguyễn Bắc Son án tử hình; Trương Minh Tuấn từ 14 đến 16 năm tù; Lê Nam Trà từ 23 đến 25 năm tù; Cao Duy Hải từ 14 - 16 năm tù cùng về các tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”. Bị cáo Phạm Nhật Vũ bị đề nghị 3 - 4 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Các bị cáo bị đề nghị phải lĩnh án riêng về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” gồm Phạm Đình Trọng, từ 5 năm đến  6 năm tù; Phan Thị Hoa Mai và Hồ Tuấn - cùng nguyên Thành viên HĐTV Mobifone nhận tương ứng từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù và  từ 2 năm 6 tháng đến  3 năm tù.

Nhóm bị cáo nguyên là Phó Tổng GĐ Mobifone bị đề nghị nhận án tù gồm Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long cùng mức từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù; Nguyễn Đăng Nguyên từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù. Bị cáo Võ Văn Mạnh, GĐ Cty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX bị đề nghị nhận từ 4 năm đến 5 năm tù; Hoàng Duy Quang, Thẩm định viên của AMAX bị đề nghị  từ 3 đến 4 năm tù.

Vụ AVG: Mức án đề nghị và những lời nói sau cùng

Trước mức án đề nghị của viện kiểm sát, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội nhưng xin giảm nhẹ. Trong đó, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son xin một cơ hội được sống trước đề nghị bị tử hình.

Cựu Chủ tịch AVG làm từ thiện hơn 1.300 tỷ đồng

Các luật sư cho rằng, hơn 20 năm qua, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã đóng góp rất lớn vào công việc từ thiện nên cần được giảm nhẹ theo luật định. Ngoài ra, bị cáo này được cựu Tổng thống nước Kalmykia viết đơn xin tòa khoan hồng…

Xét xử vụ AVG: Từ chủ tịch đến cấp dưới cùng cho rằng bị ép buộc

Các cấp dưới nói từng bị cựu Chủ tịch Mobifone ép phải thực hiện việc mua AVG và thậm chí chịu trù dập khi có ý kiến phản đối. Đến lượt mình, bị cáo Lê Nam Trà cho rằng mình cũng chịu sức ép và đã không thể vượt qua.

Xét xử vụ AVG: 'Không ai dám trái ý Chủ tịch Lê Nam Trà'

Đây là khẳng định của nguyên Phó tổng Mobifone khi nói về quá trình mua cổ phần AVG gây thiệt hại nghìn tỷ. Bị cáo này cho biết, bản thân từng bị Chủ tịch Lê Nam Trà chỉ đạo kỷ luật vì phản đối thanh toán cho AVG.

Những phát ngôn đáng chú ý làm nóng phiên xử vụ AVG

Một phiên tòa đặc biệt khi 2 cựu bộ trưởng cùng dính vòng lao lý vì gây thất thoát hàng nghìn tỷ và nhận lại vài triệu USD hối lộ. Trong 3 ngày làm việc vừa qua, những người tham gia xét xử có nhiều phát ngôn gây sốc liên quan việc Mobifone mua lại AVG.

Ông Nguyễn Bắc Son khẳng định đã xin ý kiến nhiều nơi khi mua AVG

Cựu bộ trưởng xin tòa cho gặp gia đình để vận động họ khắc phục hậu quả vụ án. Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son khẳng định đã xin ý kiến nhiều nơi trước khi cho Mobifone mua cổ phần của AVG.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng