Cựu Chủ tịch AVG làm từ thiện hơn 1.300 tỷ đồng

TPO - Các luật sư cho rằng, hơn 20 năm qua, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã đóng góp rất lớn vào công việc từ thiện nên cần được giảm nhẹ theo luật định. Ngoài ra, bị cáo này được cựu Tổng thống nước Kalmykia viết đơn xin tòa khoan hồng…

Bị cáo Phạm Nhật Vũ trình bày tại tòa trong phần xét hỏi.
Bị cáo Phạm Nhật Vũ trình bày tại tòa trong phần xét hỏi.
Sáng 23/12, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone tiếp tục phần tranh luận.

Tại tòa, các luật sư bảo vệ cho bị cáo Phạm Nhật Vũ – nguyên Chủ tịch Cty CP nghe nghìn toàn cầu AVG được trình bày quan điểm bào chữa trong khi thân chủ của mình vắng mặt.

Theo thẩm phán Trương Việt Toàn, bị cáo Vũ đã có đơn xin vắng mặt tại tòa vì sức khỏe yếu và khẳng định giữ nguyên lời khai ở giai đoạn điều tra; đơn có xác nhận của bệnh viện về tình trạng sức khỏe của bị cáo.

Trước đó, đại diện VKSND xác định năm 2015, bị cáo đại diện cho nhóm cổ đông AVG bán 95% cổ phần doanh nghiệp cho Mobifone với giá hơn 8.445 tỷ đồng. Việc này trái các quy định của pháp luật, gây thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng.

Mua bán xong, bị cáo “cảm ơn” Nguyễn Bắc Son – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn – nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT (thời điểm phạm tội là Thứ trưởng) 200 nghìn USD, Lê Nam Trà – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Mobifone 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải – nguyên Tổng GĐ Mobifone 500 nghìn USD.

Năm 2018, khi cơ quan chức năng vào cuộc, Phạm Nhật Vũ đã chủ động khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại cho Mobifone gồm hơn 8.445 tỷ đồng tiền chuyển nhượng cổ phần và hơn 329 tỷ đồng số tiền lãi phát sinh chi phí liên quan đến dự án.

Từ những hành vi trên, Phạm Nhật Vũ bị đại diện VKNSD đề nghị tòa tuyên phạt 3 – 4 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Cựu Chủ tịch AVG làm từ thiện hơn 1.300 tỷ đồng - ảnh 1 Các bị cáo tại tòa.

Bào chữa cho Phạm Nhật Vũ, các luật sư khẳng định thân chủ của mình thừa nhận hành vi phạm tội, đồng tình với tội danh bị truy tố. Tuy nhiên, các luật sư mong tòa xem xét việc ông Vũ không hứa hẹn có lợi ích vật chất với các bị cáo nhận hối lộ.

Cũng theo luật sư, ngay khi có dư luận xấu về việc mua bán AVG, Phạm Nhật Vũ đã chủ động khắc phục hậu quả, không gây thiệt hại cho nhà nước bằng cách gom tiền của gia đình, đi vay… nên đến nay đang chịu khoản nợ khoảng 1.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, các luật sư cũng cho rằng ông Vũ không thoái thác trách nhiệm, kiên quyết ở lại Việt Nam dù hoàn toàn có thể trốn tránh, việc này thể hiện bản lĩnh đối diện với sự thật và tình cảm với đất nước…

Tiếp đến, người bào chữa cho rằng trong hơn 20 năm qua, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã thực hiện hàng nghìn các hoạt động thiện nguyện, chương trình an sinh xã hội, giúp hàng nghìn em bé không may được chữa bệnh… Đến nay, đã có giấy tờ xác nhận ông Vũ làm từ thiện với số tiền hơn 1.300 tỷ đồng.

 

Luật sư cho rằng bị cáo Phạm Nhật Vũ cần hưởng tình tiết giảm nhẹ là đóng góp gìn giữ lợi ích an ninh, công tác đối ngoại của đất nước theo Khoản 2 Điều 51 Bộ Luật hình sự. Lý do, bị cáo này là cầu nối thu hút hàng tỷ USD đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Thậm chí, ông Kirsan Ilyumzhinov – nguyên Tổng thống Nước cộng hoà Kalmykia (thuộc Nga) cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Phạm Nhật Vũ…

Xét xử vụ AVG: 'Không ai dám trái ý Chủ tịch Lê Nam Trà'

Đây là khẳng định của nguyên Phó tổng Mobifone khi nói về quá trình mua cổ phần AVG gây thiệt hại nghìn tỷ. Bị cáo này cho biết, bản thân từng bị Chủ tịch Lê Nam Trà chỉ đạo kỷ luật vì phản đối thanh toán cho AVG.

Kiểm sát viên: 'Ông Nguyễn Bắc Son phải là tấm gương đạo đức nhưng lại tha hóa'

Người giữ quyền công tố cho rằng, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phải là tấm gương đạo đức, trung thực, tận tâm nhưng vì hám lợi vật chất, tha hóa nên đã có những hành vi phạm tội, ảnh hưởng xấu tới uy tín của cán bộ chân chính.

Đề nghị tử hình cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, 14-16 năm tù ông Trương Minh Tuấn

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân đề nghị tòa cách ly vĩnh viễn bị cáo Nguyễn Bắc Son bằng hình phạt tử hình. Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị đề nghị nhận từ 14 – 16 năm tù.

Những phát ngôn đáng chú ý làm nóng phiên xử vụ AVG

Một phiên tòa đặc biệt khi 2 cựu bộ trưởng cùng dính vòng lao lý vì gây thất thoát hàng nghìn tỷ và nhận lại vài triệu USD hối lộ. Trong 3 ngày làm việc vừa qua, những người tham gia xét xử có nhiều phát ngôn gây sốc liên quan việc Mobifone mua lại AVG.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai gì tại tòa?

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, đã xin ý kiến từ nhiều cơ quan khác nhau trước khi chấp thuận cho mua AVG. Thậm chí, ông này cho rằng nếu một trong các Bộ Thông tin và Truyền thông, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phản đối, việc mua bán sẽ không diễn ra?

'Chồng tôi có xứng đáng được hưởng khoan hồng đặc biệt?'

Chiều 17/12, bà Kolmakova Ekaterina Valerievna (SN 1980) - vợ bị cáo Phạm Nhật Vũ được trình bày ý kiến của mình về vụ án xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone. Vợ ông Vũ đến tòa trong vai trò nhân chứng và khẳng định bản thân nghe, nói rõ được tiếng Việt.

Công bố thư ông Nguyễn Bắc Son gửi vợ nói đã nhận hối lộ 3 triệu USD

Tại tòa, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ phản cung, nói không nhận hối lộ nhưng phải khai có cầm tiền vì “lo cho tính mạng của mình”. Sau đó, tòa án đã công bố bức thư ông Son gửi vợ từ trại giam.

Xét xử vụ AVG: Ông Trương Minh Tuấn nói gì về tiền “cảm ơn”

Với vai trò lãnh đạo tại bộ chủ quản và công ty Mobifone, các bị cáo đã quyết định việc “mua đắt” AVG và sau đã nhận được tiền “cảm ơn”. Trong đó, ông Trương Minh Tuấn khai cầm tiền vì ban đầu nghĩ là quà mừng khi lên chức Bộ trưởng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng