‘Hiệp sĩ’ Nguyễn Thanh Hải cho rằng livestream do... công an chỉ đạo?

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải cho rằng, sau khi nhận được cuộc gọi của người xưng Lê Quốc Tuấn, anh đã báo cáo Công an tỉnh Bình Dương và được đơn vị này cho phép Live stream phát trên mạng xã hội. Tuy nhiên, Công an tỉnh này cho biết đã gửi triệu tập hiệp sĩ Hải để làm rõ một số nội dung.

Trao đổi với PV báo Tiền Phong sáng 4/20, hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải khẳng định, sau khi nhận được cuộc gọi đến từ số lạ xưng Lê Quốc Tuấn (kẻ giết 4 người ở Củ Chi, TPHCM), anh đã báo cáo Công an tỉnh Bình Dương. Đối tượng xưng Tuấn “khỉ” tiếp tục gọi điện cho hiệp sĩ Hải khi anh còn đang ở trụ sở công an.

Khi đối tượng đề nghị anh live stream, anh đã báo cáo và được Công an tỉnh Bình Dương chấp thuận. “Mọi việc tôi làm đều có sự chỉ đạo của công an tỉnh, tôi không tự ý làm”, hiệp sĩ Hải nói.

‘Hiệp sĩ’ Nguyễn Thanh Hải livestream do công an chỉ đạo? - ảnh 1 Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải nói mọi việc anh làm do công an chỉ đạo

Trong khi hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải cho rằng mọi động thái của anh đều do Công an tỉnh Bình Dương chỉ đạo thì đơn vị này cho biết đối với vụ án đặc biệt nghiêm trọng trên không ai được phép đăng phát thông tin lên mạng xã hội khi chưa được kiểm chứng gây nhiễu loạn, ảnh hưởng quá trình điều tra. Mặt khác, đây là vụ án do Công an TPHCM trực tiếp thụ lý dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Công an. Do đó, Công an Bình Dương chỉ là đơn vị hỗ trợ chứ không có quyền đưa ra quyết định liên quan.

Được biết, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Bình Dương) đã gửi giấy triệu tập hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải vào chiều nay (4/2) đến trụ sở công an để làm rõ một số nội dung liên quan.

‘Hiệp sĩ’ Nguyễn Thanh Hải livestream do công an chỉ đạo? - ảnh 2 Giấy triệu tập hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, Đại tá Nguyễn Văn Thơm – Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Bình Dương) nói, liên quan đến vụ án giết người ở Củ Chi (TPHCM), khi chưa được điều tra, kết luận chính thức từ cơ quan Công an, quần chúng nhân dân không nên chia sẻ, bình luận có tính chất suy diễn rồi đăng tải trên mạng xã hội, làm nhiễu loạn thông tin, gây khó khăn cho quá trình điều tra, truy bắt đối tượng. Hành vi đi ngược lại quy định sẽ bị xử lý nghiêm.

Một cán bộ điều tra cho biết, đối với hành vi đăng phát thông tin chưa kiểm chứng áp dụng chế tài hành chính hoặc hình sự. Với chế tài hành chính sẽ áp dụng theo quy định tại khoản 3, điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông tần số vô tuyến điện với mức phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy hành vi nhằm mục đích cản trở hoạt động điều tra hoặc có căn cứ khác cho thấy hành vi này đã cản trở hoạt động điều tra vụ án thì sẽ khởi tố hình sự về tội xâm phạm hoạt động tư pháp.

‘Hiệp sĩ’ Nguyễn Thanh Hải livestream do công an chỉ đạo? - ảnh 3 Chân dung Lê Quốc Tuấn

Trước đó, ngày 1/2, dư luận bất ngờ trước thông tin do hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải (Bình Dương) công bố, anh nhận được cuộc gọi của người tự xưng là Lê Quốc Tuấn (tự Tuấn khỉ) - kẻ bị cáo buộc giết 5 người ở huyện Củ Chi, TPHCM nhờ dẫn đến công an đầu thú.

Theo lời hiệp sĩ Hải, chiều 1/2 có người gọi điện đến số máy của anh Hải, xưng danh là Tuấn “khỉ” bắn chết người ở Củ Chi. Anh Hải có hỏi vì sao lại gọi cho mình thì đối tượng trả lời do biết anh Hải qua vụ điều tra giết người ở Dầu Tiếng nên muốn anh này dẫn mình về gặp vợ con lần cuối trước khi ra đầu thú.

Hiệp sĩ Hải sau đó đã thực hiện đoạn livestream hơn 7 phút trên Youtube và cả facebook nói về việc Tuấn “khỉ” gọi nhờ anh dẫn ra đầu thú. Trong đoạn clip, hiệp sĩ Hải còn công bố 5 thành viên khác trong đội của mình. Sau khi hiệp sĩ Hải đăng phát thông tin lên mạng xã hội, dư luận tỏ ra không đồng tình vì cho rằng, anh đăng phát thông tin chưa được kiểm chứng.

Như Tiền phong đưa tin, chiều 29/1 (tức mùng 5 Tết Canh Tý), Lê Quốc Tuấn cùng với em họ là Lê Quốc Minh (27 tuổi, ngụ xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi) đi xe máy đến sới bạc ở vườn nhãn thuộc ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM để chơi tài xỉu.

Sau khi thua bạc, Tuấn rời đi rồi quay lại với khẩu AK. Nghi can này được xác định là người nổ súng vào đám đông tại sới bạc. Hàng chục người tháo chạy thục mạng ra đường. Sau khi các con bạc chạy mất dạng, Tuấn "Khỉ" cướp khoảng 1 tỷ đồng rồi lên xe máy SH chạy khỏi hiện trường, bỏ lại 4 nạn nhân chết tại chỗ, 1 người bị thương.

Sau đó, Tuấn chạy đi đưa tiền cho Phạm Thanh Tâm (còn gọi là Tý "Bà Dòm") cất giữ. Tâm có dáng người ốm, da ngăm đen, tóc hớt cao, nói giọng miền Nam, có sẹo chấm 0,2 cm trên sau cánh mũi phải. Bị can này đang bị công an truy nã.

Danh tính 4 nạn nhân tử vong tại sòng bạc được xác định: Vượng Ngọc Hưng (30 tuổi, ngụ xã Trung An, huyện Củ Chi), Lê Tấn Long (46 tuổi, ngụ xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi), Lê Thành Trung (28 tuổi, ngụ xã Hòa Phú, huyện Củ Chi) và Huỳnh Ngọc Minh Tùng (35 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu). Người bị thương là Trần Văn Thạnh (33 tuổi, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi) vẫn đang được điều trị vết thương.

Người đi cùng Tuấn là Lê Quốc Minh sau đó đã đến cơ quan công an đầu thú.

Thực hư thông tin kẻ giữ 1 tỷ đồng trong vụ giết 4 người ở sới bạc đã đầu thú?

Chiều 3/2, xuất hiện thông tin đối tượng truy nã Phạm Thanh Tâm (tự Tý bà Dòm), người được xác định có liên quan đến vụ án xả súng làm chết ở người huyện Củ Chi đã ra đầu thú khi lẩn trốn ở tỉnh Bến Tre. Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM cho biết, thông tin này chưa được xác thực,...

Kẻ giữ 1 tỷ đồng trong vụ giết 4 người cướp sới bạc luôn mang theo súng

Phạm Thanh Tâm, bạn thân của Lê Quốc Tuấn - nghi can bắn chết 5 người, bị truy nã vì giữ một tỷ đồng cướp ở sòng bài và luôn mang súng bên người.

Lập danh sách những người livestream sai sự thật vụ Tuấn 'khỉ' bắn người

Các cơ quan chức năng đang lên danh sách những người livestream, quay phim đăng youtube không đúng sự thật gây khó khăn trong vụ truy bắt Tuấn "khỉ" ở xã Trung An, huyện Củ Chi, TP HCM.

‘Hiệp sĩ’ Nguyễn Thanh Hải sẽ bị xử lý đăng tin chưa kiểm chứng?

Công an tỉnh Bình Dương cho biết sẽ xử lý người đăng phát thông tin trên mạng xã hội khi chưa được kiểm chứng gây nhiễu loạn thông tin, cản trở công tác điều tra. Đồng thời xác nhận kẻ gọi điện cho hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải xin đầu thú không phải là đối tượng gây ra vụ nổ súng làm chết 4 người.

Vụ bắn chết 4 người trong sới bạc: Chưa bắt được các đối tượng truy nã

Ngoài kẻ trực tiếp bắn chết 4 người, cướp tài sản là Lê Quốc Tuấn (33 tuổi, tự Tuấn khỉ) đang bị truy nã, Công an TPHCM còn truy nã Phạm Thanh Tâm (33 tuổi, còn gọi là Tý bà Dòm), người được Tuấn đưa số tiền cướp ở sòng bạc.

'Hiệp sĩ' kể lại cuộc nói chuyện với kẻ tự xưng bắn chết 4 người trong sới bạc

Trong khi lực lượng Công an TPHCM vẫn chốt chặn ở khu vực ấp Bốn Phú (xã Trung An, huyện Củ Chi, TPHCM) - nơi khoanh vùng đối tượng truy nã Lê Quốc Tuấn (33 tuổi) lẩn trốn thì hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải khẳng định anh nhận được một cuộc gọi từ người xưng là Lê Quốc Tuấn nhờ dẫn ra đầu thú.

Xuất hiện thông tin kẻ bắn chết 4 người trong sới bạc tại TPHCM muốn đầu thú?

Ngày 1/2, lực lượng Công an TPHCM vẫn tiếp tục duy trì quân số chốt chặn ở khu vực ấp Bốn Phú (xã Trung An, huyện Củ Chi, TPHCM), nơi khoanh vùng đối tượng truy nã Lê Quốc Tuấn (33 tuổi) lẩn trốn. Cùng ngày, một “hiệp sĩ” ở Bình Dương cho biết có người gọi điện, tự xưng là Lê Quốc Tuấn nói muốn ra đầu thú, với điều kiện được gặp vợ con trước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá