Nhiều 'lão tướng' của Bộ Công an vào cuộc vụ nữ sinh Điện Biên bị giết

Chiều nay, Cơ quan CSĐT, VKSND phối hợp với Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an tiến hành khai quật tử thi, tiến hành khám nghiệm lại tử thi nữ sinh viên Cao Mỹ Duyên. Nhiều dấu vết, mẫu sinh học quan trọng được thu thập. Đáng chú ý, nhiều chuyên gia, "lão tướng" giỏi của Cục CSHS Bộ Công an đã có mặt ở Điện Biên...

Việc khám nghiệm được tiến hành rất nghiêm ngặt, chỉ có người nhà nạn nhân được tiếp cận. Ảnh: VOV
Việc khám nghiệm được tiến hành rất nghiêm ngặt, chỉ có người nhà nạn nhân được tiếp cận. Ảnh: VOV
Khai quật, khám nghiệm lại tử thi nạn nhân Cao Mỹ Duyên
Một thành viên của Ban chuyên án cho biết, việc khai quật này được tiến hành sau cuộc họp chiều qua 16/2 tại Công an tỉnh Điện Biên giữa các thành viên Ban chuyên án, VKSND tỉnh Điện Biên và Viện Khoa học hình sự Bộ Công an.
Tại cuộc họp này, Ban chuyên án đã đánh giá lại tổng thể và chi tiết công tác điều tra khám phá vụ án. Ban chuyên án nhận định, lời khai của đối tượng Vương Văn Hùng - nghi can chính của vụ án và Bùi Văn Công- đối tượng đang bị Công an tỉnh Điện Biên tạm giữ hình sự có rất nhiều mâu thuẫn.
Bùi Văn Công bị tạm giữ hình sự từ chiều hôm kia 16/2. Vợ đối tượng Công là Bùi Thị T. cũng chính là người đầu tiên phát hiện ra thi thể của nạn nhân Cao Mỹ Duyên trưa ngày mùng 3 Tết. Trên chiếc xe tải 1,25 tấn do Công sở hữu, Công an phát hiện nhiều vết máu, đáng chú ý có mẫu máu trùng với mẫu máu của nạn nhân.
Nhiều 'lão tướng' của Bộ Công an vào cuộc vụ nữ sinh Điện Biên bị giết - ảnh 1 Cơ quan điều tra đã phải khai quật, khám nghiệm lại tử thi nạn nhân, và đã thu thêm nhiều dấu vết quan trọng. Ảnh: VOV.
Được biết, chiều qua một chuyên gia pháp y rất nổi tiếng của Bộ Công an đã lên Điện Biên. Tại cuộc họp này sau khi xem xét kỹ lưỡng bảng ảnh về hiện trường, tử thi của nạn nhân Cao Mỹ Duyên, vị chuyên gia này nhận định nạn nhân bị sát hại tính đến thời điểm bị phát hiện chỉ khoảng 5h đồng hồ (chênh lệch cùng lắm là 3 tiếng).
Đây là tình tiết cực kỳ quan trọng, bởi đến nay tên Vương Văn Hùng và một số nghi can đang bị tam giữ hình sự và "câu lưu" vẫn một mực khai sát hại nữ sinh viên Cao Mỹ Duyên vào tối ngày 30 Tết (mùng 4/2). Ngày mùng 3 Tết (7/2), qua khám nghiệm tử thi, pháp y của Công an tỉnh Điện Biên nhận định nạn nhân chết trước đó 48h. 
Nhiều 'lão tướng' của Bộ Công an vào cuộc vụ nữ sinh Điện Biên bị giết - ảnh 2 Nghi can Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công.
Trao đổi với PV, một thành viên Ban chuyên án cho biết, tại cuộc khai quật tử thi nạn nhân Cao Mỹ Duyên tại nghĩa trang xã Thanh Luông, huyện Điện Biên chiều nay, các chuyên gia pháp y đã tiến hành hết sức cẩn trọng, nhiều mẫu vật đã được thu thập. Các mẫu vật này sẽ ngay lập tức chuyển về Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an để xét nghiệm sinh học.
Kết quả các mẫu vật sinh học này là cơ sở quan trọng để kết luận chính xác các nghi vấn, nhận định ban đầu của Ban chuyên án, trên cơ sở đó mở rộng công tác điều tra, khám phá án.
Nhiều 'lão tướng' của Bộ Công an vào cuộc vụ nữ sinh Điện Biên bị giết - ảnh 3 Hiện trường phát hiện thi thể của nạn nhân ngày mùng 3 Tết là hiện trường phụ.
Cơ quan điều tra đã thu thập được hình ảnh Vương Văn Hùng sử dụng chiếc xe máy của nạn nhân đèo theo lồng gà đi từ Thanh Nưa về Noong Hẹt. Được biết, cũng trong buổi chiều qua, Đại tá Phạm Văn Tám, Cục phó Cục CSHS Bộ Công an, một "chuyên gia" rất giỏi trong việc điều tra các vụ án giết người cũng bay lên Điện Biên tham dự cuộc họp và đưa ra nhiều nhận định hết sức quan trọng, sẽ là "bước đột phá" cho công tác điều tra, mở rộng vụ án.
Từ đề nghị của VKSND tỉnh Điện Biên, chuyên gia pháp y, những ý kiến của "lão tướng" điều tra này là cơ sở để Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên quyết định cho khai quật tử thi nạn nhân Cao Mỹ Duyên để khám nghiệm lại.
Cơ quan điều tra đã thu được hung khí nghi can sát hại Cao Mỹ Duyên?
Qua lời khai của đối tượng Vương Văn Hùng, cơ quan điều tra đã mở rộng diện tìm kiếm, tiến hành khám xét thu được một vật chứng quan trọng của vụ án đó là chiếc côn nhị khúc Hùng khai cùng đồng phạm sử dụng để siết cổ nạn nhân Cao Mỹ Duyên.
Tuy nhiên, từ kết quả khám nghiệm ngày mùng 3 Tết và kết quả khám nghiệm lại tử thi chiều nay 17/2 cho thấy lời khai của đối tượng có mâu thuẫn. Vết hằn trên cổ của nạn nhân không đồng nhất với dây của chiếc côn nhị khúc này. Về vấn đề này, Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, đấu tranh làm rõ.
Có 5 đối tượng liên quan đến vụ án?
Cho đến thời điểm này, Cơ quan điều tra đã có đủ căn cứ khẳng định đối tượng Vương Văn Hùng đã tham gia sát hại Cao Mỹ Duyên. Từ lời khai của Hùng và qua các tài liệu, manh mối thu thập được, Cơ quan điều tra đã tiến hành khám nhà của cậu Vương Văn Hùng, thu giữ được nhiều vật chứng quan trọng của nạn nhân Cao Mỹ Duyên. 
Cảnh sát đã thu được nhiều hình ảnh ghi lại thời điểm Vương Văn Hùng sử dụng xe máy của nạn nhân, đèo đằng sau chiếc lồng gà đi từ Thanh Nưa về Bản Phủ, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên. Quãng đường này khoảng 13km, camera an ninh của nhiều cửa hàng và nhà dân ven đường đã "chộp" được hình ảnh của nghi can sát hại nữ sinh này.
Theo PV nắm được thông tin, đến thời điểm này Cơ quan điều tra đã xác định được 5 đối tượng liên quan đến vụ án sát hại Cao Mỹ Duyên. Chậm nhất sang đầu tuần, Cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố thêm một số đối tượng.
Các đối tượng đặc biệt là Bùi Văn Công bị tạm giữ hình sự nhưng đến thời điểm này khai báo vẫn hết sức nhỏ giọt, ngoan cố, mặc dù qua lời khai của Vương Văn Hùng và một số nhân chứng khác, có cơ sở khẳng định đối tượng liên quan trực tiếp đến vụ án sát hại Cao Mỹ Duyên. Trong số các đối tượng, có tên khai báo khá thành khẩn nhưng hầu hết đều khai báo nhỏ giọi, "câu dầm", thậm chí im lặng. Tuy nhiên Cơ quan điều tra bước đầu đã dựng lên hành trình tội ác của nhóm đối tượng này.

Vụ án đang nảy sinh thêm nhiều tình tiết phức tạp, tuy nhiên với sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương của Công an tỉnh Điện Biên, đặc biệt với sự tăng cường thêm lực lượng tham gia chỉ đạo và "đánh" án từ các chuyên gia, "lão tướng" giỏi của Bộ Công an, chắc chắn vụ án sẽ được gỡ từng nút thắt, những kẻ gây án sẽ bị bắt và đền tội. Chắc chắn như thế!

CẢNH SÁT BƠ PHỜ THEO DIỄN TIẾN VỤ ÁN

Vụ án sát hại nữ sinh viên Cao Mỹ Duyên (SN 1997 ở Đội 5, xã Thanh Hưng) là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện Điện Biên - một nơi từng nhiều năm không xảy ra trọng án.

Ngay sau khi xảy ra vụ án này, Công an tỉnh Điện Biên đã tăng cường lực lượng, phương tiện kỹ thuật khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, truy lùng hung thủ. Ban giám đốc Công an tỉnh từ Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc; Đại tá Tráng A Tủa, Phó Giám đốc ; Phòng Cảnh sát Hình sự với Trưởng phòng là Thượng tá Dương Quốc Hoàn, Công an huyện Điện Biên với sự chỉ huy của Thượng tá Lường Văn Cường, Trung tá Trần Trung Kiên; Công an TP Điện Biên Phủ với sự chỉ huy của Đại tá Vũ Tiến Dũng... cùng các đơn vị nghiệp vụ khác đã nhiều ngày nay bám địa bàn. Ban ngày "săn" thông tin, tối đến lại thay nhau đấu tranh với các đối tượng nghi vấn, họp án, khớp nối, sâu chuỗi, chắt lọc các tình tiết, manh mối thu thập được.

Chính vì áp lực của vụ án, tất cả từ quân đến "tướng" đều không về nhà. Những bữa ăn vội vã, những đêm trắng đánh án làm cho các thành viên trong Ban chuyên án đều bơ phờ, mệt mỏi.

Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, cùng sự vào cuộc của các chuyên gia, "lão tướng" của Cục Cảnh sát Hình sự, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, các đơn vị tác chiến kỹ thuật... chắc chắn hung thủ thực sự của vụ án sẽ bị bắt..

Nhiều 'lão tướng' của Bộ Công an vào cuộc vụ nữ sinh Điện Biên bị giết - ảnh 4

Nghi phạm giết nữ sinh giao gà ngày 30 Tết khai ra đồng phạm

Nghi phạm Vương Văn Hùng trong vụ án nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên (22 tuổi) bị sát hại, cướp tài sản tại Điện Biên ngày 30 Tết khai chủ xe tải có vết máu Bùi Văn Công là đồng phạm.

Nhiều 'lão tướng' của Bộ Công an vào cuộc vụ nữ sinh Điện Biên bị giết - ảnh 5

Toàn cảnh hành trình truy bắt kẻ sát hại nữ sinh ở Điện Biên

Công an đã rà soát hàng nghìn người, xác định Vương Văn Hùng - kẻ từng 4 lần phạm tội là nghi phạm vụ trọng án. Tuy nhiên, việc bắt giữ đối tượng phải lùi lại một ngày để củng cố hồ sơ, chứng cứ.

Nhiều 'lão tướng' của Bộ Công an vào cuộc vụ nữ sinh Điện Biên bị giết - ảnh 6

Chuyện chưa kể về hành trình bắt nghi phạm giết nữ sinh ở Điện Biên

Thức trắng đêm rà soát hơn 1.000 người, tra cứu các “tàng thư”... lực lượng công an đã xác định đối tượng giết nữ sinh ở Điện Biên nhưng sau đó phải lùi ngày bắt giữ để củng cố hồ sơ...

Nhiều 'lão tướng' của Bộ Công an vào cuộc vụ nữ sinh Điện Biên bị giết - ảnh 7

Tướng công an thông tin vụ nữ sinh bị sát hại ở Điện Biên

Theo Thiếu tướng Sùng A Hồng, hiện cơ quan chức năng đã khởi tố bị can với đối tượng Vương Văn Hùng để điều tra hành vi giết người và cướp tài sản.

Nhiều 'lão tướng' của Bộ Công an vào cuộc vụ nữ sinh Điện Biên bị giết - ảnh 8

Vụ nữ sinh bị giết tại Điện Biên: Vết máu nạn nhân trên xe tải

Lực lượng công an đã làm việc nhiều người để làm rõ tình tiết vụ nữ sinh bị sát hại khi giao gà chiều 30 Tết. Cũng xuất hiện nghi vấn có nhiều người tham gia phạm tội.

Nhiều 'lão tướng' của Bộ Công an vào cuộc vụ nữ sinh Điện Biên bị giết - ảnh 9

Nữ sinh bị sát hại ở Điện Biên: Tâm sự đẫm nước mắt của người mẹ

Người mẹ rơi nước mắt kể lại giây phút cuối được bên con, cùng chia nhau suất cơm trưa. Bà cho biết khi khách gọi mua 13 con gà bà đã định đi giao hàng cùng con nhưng Duyên nói phải đèo lồng gà lỉnh kỉnh muốn mẹ về trước nghỉ ngơi chuẩn bị đón Giao thừa...

Nhiều 'lão tướng' của Bộ Công an vào cuộc vụ nữ sinh Điện Biên bị giết - ảnh 10

Quá khứ bất hảo của nghi can sát hại dã man nữ sinh tại Điện Biên

Sau khi bị bắt giữ, đối tượng Hùng khai nhận đã giết nữ sinh 9X đi giao gà cho mẹ vào chiều 30 Tết để cướp tài sản của nạn nhân.

Theo Bảo vệ Pháp luật

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá