Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy: Có dấu hiệu tội dâm ô

TPO - Luật sư cho rằng hành vi của người đàn ông đối với em bé trong thang máy chung cư là bất thường, có dấu hiệu cấu thành tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi cần phải điều tra làm rõ.

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy: Có dấu hiệu tội dâm ô
Luật sư Lê Quang Vũ (Giám đốc Công ty Luật Công Bình, đoàn luật sư TPHCM) cho biết, dẫn chiếu theo Bộ luật Hình sự hiện hành, khái niệm về hành vi “giao cấu” được quy định trong bộ luật cho thấy, tất cả các hành vi tác động lên nạn nhân nhằm thoả mãn dục vọng của mình mà không phải hành vi giao cấu hay hành vi quan hệ tình dục khác thì đều có thể coi là hành vi dâm ô.

Do đó, hành vi của người đàn ông đối với em bé trong thang máy tại Chung cư Galaxy 9 (quận 4, TPHCM) là bất thường, có dấu hiệu cấu thành tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi cần phải điều tra làm rõ.

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy: Có dấu hiệu tội dâm ô - ảnh 1 Người đàn ông xuất hiện trong clip có hành vi sàm sỡ bé gái. Ảnh cắt từ clip.

“Đây là tội danh cấu hành hình thức, tức có thực hiện vi là đã phạm tội, hậu quả thiệt hại của nạn nhân chỉ là căn cứ để định khung hình phạt nặng hay nặng đối với người phạm tội”, luật sư Vũ phân tích.

Điều 146 Bộ luật hình sự hiện hành quy định Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi như sau: Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì tùy mức độ vi phạt mà có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 12 năm.

Ngoài ra, luật sư Lê Quang Vũ cho biết thêm, hiện nay luật và các thông tư hướng dẫn không còn phù hợp với thực tế hiện nay, rất cần hướng dẫn mở rộng để đối phó với vấn nạn dâm ô, ấu dâm…

Đồng tình với vấn đề này, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Giám đốc Công ty luật DC Counsel, Đoàn luật sư TPHCM) phân tích, Bộ luật Hình sự hiện hành không có quy định tội dâm ô đối với người từ 16 tuổi trở lên.

Trước đây, tại Bản tổng kết và hướng dẫn đường lối xét xử tội hiếp dâm và một số tội phạm khác về mặt tình dục số 329-HS2 ngày 11/5/1967 của TAND tối cao xác định: Dâm ô tức là có hành vi bỉ ổi đối với người khác, tuy không phải là hành vi giao cấu nhưng cũng nhằm thoả mãn tình dục của mình hoặc khêu gợi bản năng tình dục của người đó.

Cụ thể như: dùng tay sờ mó hoặc kích thích bộ phận sinh dục, tác động dương vật vào những chỗ khác trong thân thể người phụ nữ ngoài bộ phận sinh dục hoặc chỉ quệt bên ngoài bộ phận sinh dục không có ý định ấn vào trong, ấn dương vật vào sau quần, cho xuất tinh vào sau quần, bắt nạn nhân sờ mó bộ phận sinh dục của mình… .

Thông tư liên tịch số 01/1998/TTLT/ TANDTC - VKSNDTC-BNV ngày 02/01/1998 của Toà án nhân dân tối cao - Viện kiểm sát nhân dân tối cao - Bộ nội vụ hướng dẫn hành vi dâm ô đối với trẻ em là hành vi như: sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có hành vi như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của người đó hoặc của người khác, nhưng không có việc giao cấu với trẻ em.

“Những nội dung hướng dẫn về hành vi dâm ô nêu trên đã không còn phù hợp với thực tế hiện nay, hành vi dâm ô đối với người từ 16 tuổi trở lên đang còn bỏ ngõ. Chính vì thế mà hành vi cưỡng hôn trong thang máy gây bức xúc dư luận chỉ có thể xử phạt hành chính 200.000 đồng”, luật sư Lê Quang Vũ nói.

Người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy chưa ra trình diện

Mặc dù công an đã có giấy mời người đàn ông xuất hiện trong clip sàm sỡ bé gái ở chung cư Galaxy 9 ở quận 4, TPHCM nhưng đến chiều 3/4 người này vẫn chưa làm việc với công an.

Sở TT&TT Đà Nẵng 'chưa có thông tin xác thực' vụ bé gái bị sàm sỡ

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Đà Nẵng sẽ tham mưu UBND TP Đà Nẵng đề nghị cơ quan hữu quan phía TPHCM cung cấp thông tin chính thống về sự việc liên quan đến vụ bé gái bị người đàn ông Đà Nẵng sàm sỡ trong thang máy tại quận 4 TP HCM.

Công an Đà Nẵng nói về vụ người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy

Liên quan đến vụ việc một người đàn ông người Đà Nẵng có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy xảy ra tại quận 4, TPHCM gây xôn xao dư luận, sáng ngày 3/ 4, trao đổi với Phóng viên báo Tiền Phong, Đại tá Trần Mưu - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết chỉ mới nắm thông tin qua báo chí phản ánh. Phía Công an TPHCM chưa có đề nghị Công an TP Đà Nẵng phối hợp điều tra sự việc này.

Kẻ biến thái sàm sỡ bé gái trong thang máy đã rời Sài Gòn

Sáng nay (3/4), lãnh đạo Công an quận 4 (TPHCM) cho biết đang tổ chức họp và tiến hành các bước điều tra làm rõ sự việc một người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy ở chung cư trên địa bàn. Hiện nay, công an đang tiến hành mời người đàn ông này đến làm việc sau khi bỏ về Đà Nẵng.

Công an làm việc với kẻ biến thái sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư

Người đàn ông có hành vi cưỡng hôn, sờ soạng lên cơ thể bé gái trong thang máy chung cư ở quận 4, TPHCM đã bị công an triệu tập lên trụ sở để làm việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá