Anh - Pháp - Đức đồng loạt tố Iran tấn công nhà máy dầu Ả Rập Saudi

TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã khẳng định hôm trong một tuyên bố chung rằng Iran đứng sau vụ tấn công ngày 14/9 nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi.

Hiện trường vụ tấn công ngày 14/9. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ tấn công ngày 14/9. Ảnh: Reuters

“Đã đến lúc Iran phải chấp nhận khung đàm phán dài hạn cho chương trình hạt nhân, cũng như các vấn đề an ninh khu vực, bao gồm chương trình tên lửa của nước này", lãnh đạo Anh - Pháp - Đức nhấn mạnh trong một tuyên bố chung đưa ra hôm qua, 23/9.

“Chúng tôi kịch liệt phản đối vụ tấn công ngày 14/9 nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi, đồng thời tái khẳng định sự đoàn kết giữa 3 nước chúng tôi với người dân và chính quyền Ả Rập Saudi. Chúng tôi cho rằng Iran phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công này. Không có lời giải thích hợp lý nào khác. Chúng tôi ủng hộ việc tiến hành các cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ vụ việc đến cùng.”

Theo các báo cáo gần đây, việc khôi phục hoàn toàn hoạt động khai thác dầu của tập đoàn Aramco sau các cuộc tấn công có thể sẽ mất vài tháng. Vụ việc đã khiến sản lượng dầu hàng ngày của Ả Rập Saudi giảm mạnh và giá dầu tăng vọt.

Trước đó, ngày 14/9, hai cơ sở dầu mỏ của tập đoàn Aramco ở Abqaiq và Khurais (Ả Rập Saudi) đã bị tấn công bởi hàng chục máy bay không người lái và tên lửa.

Ngay sau đó, phiến quân Houthi của Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Nhưng Mỹ và Ả Rập Saudi vẫn khăng khăng đổ tội cho Iran, buộc Tehran phải liên tục lên tiếng bác bỏ cáo buộc.

Thủ tướng Anh tin Iran đứng đằng sau vụ tấn công Ả Rập Saudi

Thủ tướng Anh cho biết nước này tin Iran đứng đằng sau vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi, và sẽ phối hợp với Mỹ cùng các đồng minh để có biện pháp đáp trả chung.

Mỹ từ chối cấp visa quan chức Iran tháp tùng Tổng thống Rouhani

Một số thành viên trong phái đoàn tháp tùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani đến New York dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bị Mỹ từ chối cấp thị thực.

Phiến quân Houthi tố Iran sắp tấn công Ả Rập Saudi

Lãnh đạo cấp cao của phiến quân Houthi được cho là đã cảnh báo các nhà ngoại giao nước ngoài, rằng Iran đang chuẩn bị cho cuộc tấn công tiếp theo nhằm vào Ả Rập Saudi.

Tổng thống Iran cảnh báo: 'Đừng điều thêm máy bay, bom đạn tới Vịnh Ba Tư'

Tổng thống Iran Hassan Rouhani yêu cầu các nước không điều thêm khí tài đến vùng Vịnh, và hứa sẽ công bố kế hoạch bảo đảm an toàn cho các tàu buôn đi qua Eo biển Hormuz.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng