Mỹ từ chối cấp visa quan chức Iran tháp tùng Tổng thống Rouhani

TPO - Một số thành viên trong phái đoàn tháp tùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani đến New York dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bị Mỹ từ chối cấp thị thực.

Ảnh minh hoạ: Sputnik
Ảnh minh hoạ: Sputnik

Thông tin trên được đưa ra bởi Phó Chánh văn phòng Tổng thống Iran – Parviz Esmaeili.

Cụ thể, những người không được phía Mỹ cấp thị thực bao gồm một số Phó Chánh văn phòng và nhóm phóng viên.

“Việc Mỹ không cấp visa cho những người này đã đi ngược lại nghĩa vụ ngoại giao mà Washington đảm nhận với vai trò là thành viên của Liên Hợp Quốc và là nước chủ nhà của kì họp”, Esmaeili nói trên truyền hình Iran.

Trước đó, ngày 22/9, chính quyền Tổng thống Iran cho biết ông Hassan Rouhani sẽ gặp Thủ tướng Anh – Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bên lề kì họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ông Rouhani và Ngoại trường Iran Javad Zarif đã được Mỹ cấp visa trước đó, xoá tan tin đồn rằng Tổng thống Iran và phái đoàn có thể sẽ không tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vì chưa có thị thực nhập cảnh Mỹ.

Sự cố ngoại giao trên xảy ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang leo thang nhanh chóng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2018 quyết định rút Washington khỏi thoả thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và bắt đầu đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Tháng 5 và tháng 6/2019, Washington đổ lỗi cho Iran về một loạt sự cố, bao gồm các cuộc tấn công nhằm vào tàu chở dầu trên Vịnh Oman.

Mới đây nhất, Washington cáo buộc Iran đứng đằng sau cuộc tấn công ngày 14/9 nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của tập đoàn Aramco (Ả Rập Saudi).

Iran bác bỏ hoàn toàn cáo buộc, và tố cáo Mỹ đang kiếm cớ gây sự và biện minh cho việc tăng cường hiện diện quân sự ở Trung Đông.

Phiến quân Houthi tố Iran sắp tấn công Ả Rập Saudi

Lãnh đạo cấp cao của phiến quân Houthi được cho là đã cảnh báo các nhà ngoại giao nước ngoài, rằng Iran đang chuẩn bị cho cuộc tấn công tiếp theo nhằm vào Ả Rập Saudi.

Tổng thống Iran cảnh báo: 'Đừng điều thêm máy bay, bom đạn tới Vịnh Ba Tư'

Tổng thống Iran Hassan Rouhani yêu cầu các nước không điều thêm khí tài đến vùng Vịnh, và hứa sẽ công bố kế hoạch bảo đảm an toàn cho các tàu buôn đi qua Eo biển Hormuz.

Bị chọc tức, Iran khoe chiến tích bắn hạ máy bay không người lái Mỹ

Một “bộ sưu tập” xác máy bay không người lái (UAV), chủ yếu của Mỹ, đã được trưng bày tại Tehran. Triển lãm diễn ra trong bối cảnh Mỹ liên tục cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công nhằm vào Ả Rập Saudi.

Ông Trump nói Mỹ áp lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất lên Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu, 20/9, cho biết ông đã ra lệnh trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran, sau khi Washington cáo cuộc Tehran tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng