Thủ tướng Anh tin Iran đứng đằng sau vụ tấn công Ả Rập Saudi

TPO - Thủ tướng Anh cho biết nước này tin Iran đứng đằng sau vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi, và sẽ phối hợp với Mỹ cùng các đồng minh để có biện pháp đáp trả chung.

Thủ tướng Boris Johnson trả lời phóng viên trên đường đến Mỹ. Ảnh: PA Media
Thủ tướng Boris Johnson trả lời phóng viên trên đường đến Mỹ. Ảnh: PA Media

Trả lời các phóng viên trên máy bay khi đang trên đường tới New York (Mỹ) dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết London tin rằng rất có khả năng Iran phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công nhằm vào Ả Rập Saudi.

“London sẽ hợp tác với Mỹ và các đối tác châu Âu để đưa ra một phản ứng chung, nhằm giảm căng thẳng vùng Vịnh”, ông Johnson nói.

Đồng quan điểm với Thủ tướng Johnson, một quan chức chính phủ Anh cho biết việc phiến quân Houthi nhận trách nhiệm về vụ tấn công là thực sự khó tin. Vì quy mô, mức độ tinh vi và phạm vi tấn công của vụ việc ngày 14/9 vượt quá khả năng của nhóm phiến quân Yemen.

“Không thể tin được rằng vụ tấn công không được hậu thuẫn bởi chính phủ Iran”, quan chức này nói.

Khi được hỏi liệu Anh có loại trừ khả năng tiến hành các hành động quân sự đáp trả Iran hay không, Thủ tướng Johnson cho biết London sẽ cân nhắc kĩ lưỡng đề xuất của Mỹ nhằm mục đích bảo vệ Ả Rập Saudi.

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ có cuộc gặp riêng với Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, và dự kiến sẽ thảo luận về các động thái đáng chú ý của Tehran trong khu vực.

Trước đó, ngày 14/9, hai cơ sở dầu mỏ của tập đoàn Aramco ở Abqaiq và Khurais (Ả Rập Saudi) đã bị tấn công bởi hàng chục máy bay không người lái và tên lửa. Vụ tấn công khiến sản lượng dầu thô hàng ngày của Ả Rập Saudi giảm một nửa.

Ngay sau đó, phiến quân Houthi của Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Nhưng Mỹ và Ả Rập Saudi vẫn khăng khăng đổ tội cho Iran, buộc Tehran phải liên tục lên tiếng bác bỏ cáo buộc.

Mỹ từ chối cấp visa quan chức Iran tháp tùng Tổng thống Rouhani

Một số thành viên trong phái đoàn tháp tùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani đến New York dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bị Mỹ từ chối cấp thị thực.

Phiến quân Houthi tố Iran sắp tấn công Ả Rập Saudi

Lãnh đạo cấp cao của phiến quân Houthi được cho là đã cảnh báo các nhà ngoại giao nước ngoài, rằng Iran đang chuẩn bị cho cuộc tấn công tiếp theo nhằm vào Ả Rập Saudi.

Tổng thống Iran cảnh báo: 'Đừng điều thêm máy bay, bom đạn tới Vịnh Ba Tư'

Tổng thống Iran Hassan Rouhani yêu cầu các nước không điều thêm khí tài đến vùng Vịnh, và hứa sẽ công bố kế hoạch bảo đảm an toàn cho các tàu buôn đi qua Eo biển Hormuz.

Bị chọc tức, Iran khoe chiến tích bắn hạ máy bay không người lái Mỹ

Một “bộ sưu tập” xác máy bay không người lái (UAV), chủ yếu của Mỹ, đã được trưng bày tại Tehran. Triển lãm diễn ra trong bối cảnh Mỹ liên tục cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công nhằm vào Ả Rập Saudi.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng