Báo Mỹ: Anh trai ông Kim Jong Un 'từng làm việc cho CIA'

TPO - Ông Kim Jong Nam, người anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đầu mối cung cấp thông tin cho Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), báo Wall Street Journal vừa đưa tin.

Kim Jong Nam tới sân bay Bắc Kinh hồi tháng 2/2007 (Reuters/Kyodo)
Kim Jong Nam tới sân bay Bắc Kinh hồi tháng 2/2007 (Reuters/Kyodo)

Tờ báo Mỹ này trích một nguồn tin “có hiểu biết về vấn đề”cho biết như trên và nói thêm rằng nhiều chi tiết về mối quan hệ giữa Kim Jong Nam với CIA vẫn chưa được tiết lộ.

Hãng tin Reuters không thể kiểm chứng độc lập thông tin này, trong khi CIA từ chối bình luận.

Wall Street Journal dẫn lời nguồn tin nói “có một mối quan hệ” giữa Kim Jong Nam và CIA.

“Nhiều cựu quan chức Mỹ nói người anh trai cùng cha khác mẹ, sống bên ngoài Triều Tiên trong nhiều năm và không có cơ sở quyền lực gì ở Bình Nhưỡng, có vẻ không thể cung cấp chi tiết về hệ thống chính trị nội bộ của đất nước”, Wall Street Journal nói.

Các cựu quan chức Mỹ cũng nói Kim Jong Nam “gần như chắc chắn” có liên hệ lạc với cơ quan an ninh một số nước, đặc biệt là Trung Quốc, theo lời tờ báo Mỹ.

Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cũng đã nói giới chức Triều Tiên đã ra lệnh ám sát Kim Jong Nam nhưng Bình Nhưỡng bác bỏ cáo buộc này.

Hai phụ nữ đã bị cáo buộc đầu độc Kim Jong Nam tại sân bay Kuala Lumpur váo tháng 2/2017. Malaysia cho đến nay đã phóng thích cả hai nghi can Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah.

Theo Wall Street Journal, nguồn tin nói Kim Jong Nsam đã đến Malaysia hồi tháng 2/2017 để gặp đầu mối của CIA, cho dù đây có thể không phải mục đích duy nhất của chuyến đi.

Dân làng Indonesia nhốn nháo, xúc động đón cô gái trong vụ án Kim Jong Nam

Rất đông dân làng và các phóng viên tập trung chờ đón cô gái người Indonesia trở về sau 2 năm ngồi tù vì bị cáo buộc giết hại người đàn ông ở sân bay Kuala Lumpur hồi năm 2017. 

Bí ẩn 12 lọ thuốc giải độc trong balo của người nghi là Kim Jong-nam

Tiến sĩ K.Sharmilah thuộc Cục kiểm định hóa chất Malaysia, cho biết đơn vị của bà đã tìm thấy 12 lọ thuốc tiêm giải độc Atropine trong balo của nạn nhân Triều Tiên nghi là ông Kim Jong-nam.

Xuất hiện tình tiết mới trong nghi án Kim Jong-nam

Các tình tiết mới được công bố trong bộ phim tài liệu do BBC phát sóng gần đây cho thấy ông Kim Jong-nam, người được cho là anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã có ý định đào tẩu từ Triều Tiên sang châu Âu ngay trước khi ông này bị sát hại tại sân bay ở Malaysia hồi tháng 2.

Thi thể người được cho là Kim Jong-nam đã về tới Triều Tiên

Thi thể của công dân mà Triều Tiên gọi với tên Kim Chol còn Malaysia cho là ông Kim Jong-nam đã được đưa về CHDCND Triều Tiên.

Malaysia bác tin hỏa táng thi thể nghi là Kim Jong-nam

Bộ trưởng Y tế Malaysia Datuk Seri S. Subramaniam vừa xác nhận thi thể Kim Jong-nam vẫn đang được lưu giữ tại Viện Pháp y Quốc gia của Bệnh viện Kuala Lumpur (HKL), chưa được hỏa táng như báo chí đưa tin trước đó.

Hỏa táng thi thể ông Kim Jong Nam, bàn giao cho gia đình

Thi thể của ông Kim Jong Nam đã được đưa ra khỏi nhà xác bệnh viện ở Kuala Lumpur hôm 26/3 và có thể đã được hỏa táng, theo tờ Berita Harian của Malaysia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng