DMCA.com Protection Status

Bị luận tội, ông Trump nói đảng Dân chủ đang 'tự sát chính trị'

TPO - Phát biểu từ Michigan sau khi kết quả bỏ phiếu của Hạ viện được công bố, ông Trump tỏ ra tự hào trước sự đoàn kết của các thành viên đảng Cộng hoà, đồng thời cho rằng đảng Dân chủ đang "tự sát chính trị".

Ông Trump phát biểu tối 18/12 sau cuộc bỏ phiếu của Hạ viện. Ảnh: Reuters
Ông Trump phát biểu tối 18/12 sau cuộc bỏ phiếu của Hạ viện. Ảnh: Reuters

“Kết quả bỏ phiếu là 198 phiếu chống, và 229 phiếu thuận. Tôi không mất bất cứ phiếu nào của đảng Cộng hoà. Đảng chúng tôi chưa bao giờ đoàn kết đến thế”, ông Trump nói khi đang vận động tranh cử Michigan.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn hai điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, với tội danh lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Trong đó, điều khoản lạm dụng quyền lực được thông qua với 230 phiếu thuận, 197 phiếu chống. Điều khoản cản trở Quốc hội được thông qua với 229 phiếu thuận, 198 phiếu chống.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh việc ông nhận được 3 phiếu phản đối luận tội từ phe Dân chủ.

“Đảng Dân chủ rất đoàn kết. Nhưng hãy nghĩ về việc 3 thành viên đảng này đã đứng về phía tôi. Đây là việc chưa từng thấy”, ông Trump nói, và mô tả cuộc bỏ phiếu “phi pháp, mang tính đảng phái” này là “hành động tự sát chính trị của phe Dân chủ”.

Trước đó, trong một tuyên bố, Nhà Trắng đã gọi việc Hạ viện bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Trump là “một trong những chương đáng hổ thẹn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã sẵn sàng cho các bước tiếp theo, và tự tin rằng mình sẽ được tuyên vô tội. Mặt khác, “chắc chắc việc luận tội ông Trump sẽ không được ủng hộ tại Thượng viện”, nơi đảng Cộng hoà đang chiếm đa số..

Tổng thống Mỹ “tin rằng Thượng viện sẽ khôi phục trật tự và lấy lại công bằng, sau khi những điều này bị bỏ qua trong quá trình tố tụng tại Hạ viện”, trích tuyên bố của Nhà Trắng.

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu quyết định luận tội Tổng thống Trump

Theo kết quả bỏ phiếu của Hạ viện, ông Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử bị luận tội.

Dân Mỹ rủ nhau xuống đường ủng hộ luận tội Tổng thống Trump

Hàng ngàn người dân trên khắp nước Mỹ đã xuống đường hôm qua, 17/12, để bày tỏ sự ủng hộ việc luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, có thông tin cho biết hơn 600 cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch, với số người tham gia dự kiến lên tới khoảng 200.000 người.

Chủ tjch Hạ viện Mỹ cảm thấy 'nực cười' khi đọc tâm thư của ông Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết bà chưa đọc hết bức thư của Tổng thống Donald Trump, nhưng đã nắm được tinh thần của văn bản dài 5 trang và cảm thấy “nực cười”.

Trước ngày bỏ phiếu luận tội, ông Trump viết tâm thư gửi Chủ tịch Hạ viện

Trong thư, Tổng thống Donald Trump cho rằng việc Hạ viện thúc đẩy luận tội mình là động thái “tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ”.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng