Bộ Ngoại giao nêu quan điểm việc Malaysia chưa trả tự do cho Đoàn Thị Hương

TPO - Trong các cuộc trao đổi, chúng tôi đều nêu vấn đề Hương cần được xét xử công bằng, khách quan và trả tự do. Tôi nghĩ phía Malaysia hiểu được quan tâm của lãnh đạo và người dân Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Đó là phản ứng của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm về diễn biến phiên toà sáng 14/3.

Trong phiên toà, phía công tố Malaysia từ chối đề nghị của Việt Nam về việc trả tự do cho Đoàn Thị Hương. Phiên toà đã bị hoãn lại theo đề nghị của luật sư của Hương vì lý do sức khoẻ. 

Bà Hằng cho biết, sáng nay, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã gặp Đại sứ Malaysia tại Hà Nội. Trước đó chiều 12/3, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc điện đàm với Ngoại Trưởng Malaysia SaifuddinAbdullah. Ngày 13/3, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long gửi thư đến Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas. Trong tất các các trao đổi này, Việt Nam đều đề nghị phía Malaysia xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho Hương. 

Đại sứ quán Việt Nam đã thăm lãnh sự ngay sau phiên toà ngày 11/3. Tại phiên toà sáng nay, đích thân Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh tham dự phiên toà để hỗ trợ Hương khi cần thiết, và đã thăm hỏi, gặp Hương ngay sau khi kết thúc phiên toà.

Bà Hằng khẳng định, ngay sau khi vụ việc xảy ra (năm 2017), Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan liên quan gặp gỡ Hương và gia đình để hỗ trợ và tìm luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Hương. Đại diện Đại sứ quán thường xuyên thăm Hương và có mặt tại các phiên xét xử để hỗ trợ công dân khi cần thiết. 

Bà Hằng cho biết, Việt Nam đã nhiều lần nêu vụ việc, kể cả cấp cao với Malaysia, để đề nghị phía Malaysia xét xử công bằng, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho Hương

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong rằng trong các cuộc trao đổi với lãnh đạo và quan chức Việt Nam, phía Malaysia có thông báo lý do chưa trả tự do cho Hương hay không, bà Hằng nói: “Trong các cuộc trao đổi, chúng tôi đều nêu vấn đề Hương cần được xét xử công bằng, khách quan và trả tự do. Tôi nghĩ phía Malaysia hiểu được quan tâm của lãnh đạo và người dân Việt Nam”.

Đoàn Thị Hương suy sụp sau khi bị từ chối trả tự do

Sau khi công tố Malaysia thông báo đề nghị của Việt Nam về việc trả tự do cho Đoàn Thị Hương bị bác bỏ và quá trình xét xử sẽ tiếp tục, cô gái này bật khóc nức nở và không đủ sức khỏe để tiếp tục phiên tòa.

Malaysia bác đề nghị trả tự do cho Đoàn Thị Hương

Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương, cô gái Việt Nam bị cáo buộc là thủ phạm trong vụ án sát hại người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong Nam, diễn ra trong sáng nay, sau khi các công tố viên Malaysia bác đề nghị của Việt Nam về việc trả tự do cho cô gái này, Reuters đưa tin.

Đề nghị Malaysia trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long đã gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas đề nghị phía Malaysia xem xét trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Việt Nam đề nghị Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương

Trong cuộc điện đàm chiều ngày 12/3 với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

Cô gái Indonesia được thả, Ðoàn Thị Hương phải chờ

Hôm qua, tòa án Malaysia bất ngờ tuyên bố thả Siti Aisyah, cô gái người Indonesia bị coi là đồng phạm trong vụ giết người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong Nam. Ðoàn Thị Hương, cô gái Việt Nam dính dáng đến vụ án, bị sốc nặng vì chỉ còn lại một mình đối diện với nguy cơ tiếp tục bị xét xử.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng