Bộ trưởng Tài chính Anh dọa từ chức nếu ông Johnson trở thành thủ tướng

TPO - Bộ trưởng Tài chính Anh Phillip Hammond cho biết ông có ý định từ chức nếu như cựu Ngoại trưởng Boris Johnson trở thành Thủ tướng tiếp theo của Vương quốc Anh.

Bộ trưởng Tài chính Anh dọa từ chức nếu ông Johnson trở thành thủ tướng
Khi được hỏi về khả năng sẽ bị bãi nhiệm vào tuần tới khi kết quả của cuộc bỏ phiếu cuối cùng để chọn ra vị lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ được công bố, ông Hammond đã nói rằng ông đang để ngỏ khả năng sẽ từ chức vào thứ tư (22/7) khi mà Thủ tướng trên danh nghĩa hiện tại là bà Theresa May sẽ chính thức rời khỏi chiếc “ghế nóng”.
Trước đó, người đang nắm giữ một trong những chức vụ then chốt trong Nội các của bà May dự định sẽ từ chức sau khi nữ Thủ tướng thứ 2 trong lịch sử của Vương quốc Anh có phiên chất vấn trước Quốc hội Anh cuối cùng của mình.

Bộ trưởng Ngân khố Anh cũng cho rằng việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU mà không đạt được thỏa thuận (Brexit cứng) sẽ khiến cho mọi thứ ở Xứ sở Sương mù vượt qua khỏi tầm kiểm soát, đây là con đường mà ứng viên sáng giá cho vị trí người kế nhiệm bà May là cựu Ngoại trưởng Johnson đã để mở trong tuyên bố tranh cử của mình khi cam kết nước Anh sẽ hoàn tất Brexit trước hạn chót mới nhất là ngày 31/10.
Về phía ứng viên còn lại là Đương kim Ngoại trưởng Jeremy Hunt, ông Hammond nhận xét rằng “mọi thứ có thể sẽ trở nên phức tạp hơn” nếu như ông Hunt là Thủ tướng mới nhưng gần như tất cả các cuộc thăm dò trên các phương tiện truyền thông đại chúng ở Anh đã chỉ ra rằng ông Johnson sẽ là người giành chiến thắng.
Đảng Bảo thủ Anh trước khi công bố lãnh đạo mới: Sự chia rẽ vẫn đang tiếp diễn - ảnh 1 Hai ông Johnson và Hunt trong một cuộc tranh luận được tổ chức bởi tờ The Sun.
Quay trở lại vấn đề Brexit, ông Hammond khẳng định sẽ ủng hộ việc đàm phán với những nhà lãnh đạo ở Brussels (nơi đặt trụ sở chính của các cơ quan Liên minh Châu Âu-PV) bất kể ứng viên nào sẽ trở thành Thủ tướng Anh tiếp theo để tìm ra một thỏa thuận mới, mặc dù quá trình đám phán có thể sẽ khiến cho hạn chót để cho nước Anh rời khỏi EU tiếp tục được kéo dài.
Trong khi đó “Brexit cứng” là lựa chọn mà ông Hammond không bao giờ ủng hộ khi ông là một trong những người chỉ trích gay gắt nhất phương án này. Bộ trưởng Ngân khố Anh cũng mong rằng vị tân Thủ tướng và có thể là người kế nhiệm mình sẽ tìm được tiếng nói chung trong các chính sách được đưa ra, đặc biệt liên quan đến vấn đề Brexit.

Ở một diễn biến khác, bộ trưởng Tư pháp Anh David Gauke khi trả lời tờ Sunday Times cũng bày tỏ ý định sẽ rời khỏi vị trí của mình nếu như vị Thủ tướng mới sẽ theo đuổi Brexit cứng và coi đó là một lựa chọn nghiêm túc, đây cũng là điều mà ứng viên Johnson đã nhiều lần khẳng định trong tuyên bố mình.

Như vậy có thể thấy mặc dù các phiếu bầu chưa được kiểm nhưng các Nghị sĩ ở Quốc hội Anh đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc cựu Ngoại trưởng Boris Johnson sẽ trở thành vị Thủ tướng mới thay thế cho bà Theresa May và điều đó được thể hiện qua việc đã có hai Bộ trưởng tuyên bố sẽ từ chức và có thể sẽ có thêm một số Bộ trưởng khác tiếp bước hai ông Hammond và Gauke nếu như ông Johnson chính thức ngồi vào chiếc “ghế nóng”. 

Tuy nhiên việc thông qua các tờ báo lớn ở Anh để nói về việc sẽ từ chức mà phần nhiều đến từ bất đồng trong quan điểm liên quan đến vấn đề Brexit phần nào đã khiến cho một trong những kế hoạch then chốt trong tuyên bố tranh cử của ông Johnson “mất điểm” trước dư luận ở Xứ sở Sương mù và điều đó cũng cho thấy một sự chia rẽ sâu sắc đang diễn ra ở trong nội bộ Đảng Bảo thủ.
Sự chia rẽ này cũng cho thấy vị Thủ tướng mới chắc chắn sẽ phải đối mặt với những khó khăn giống như những gì mà người tiền nhiệm là bà May đã phải trải qua khi và nếu như không giải quyết ổn thỏa thì khả năng đi vào vết xe đổ của người tiền nhiệm hoàn toàn có thể xảy ra nhưng trước mắt chính trường Anh Quốc chắc chắn sẽ có những biến động lớn khi vị Thủ tướng mới của nước Anh sẽ được công bố vào ngày mai.

Cuộc chạy đua thủ tướng Anh bắt đầu sôi động

Ngày 10/6, các ứng viên chạy đua vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và thủ tướng Anh đã bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình sau khi Thủ tướng Anh Theresa May chính thức từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ.

Nóng cuộc đua vị trí thủ tướng Anh

Ngày 26/5, hai ngày sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ từ ngày 7/6, dọn đường cho cuộc bầu chọn thủ tướng mới, đã có 8 ứng viên của đảng này công bố sẽ tham gia tranh cử, Reuters đưa tin.

Thủ tướng Anh nghẹn ngào khi thông báo từ chức

Thủ tướng Theresa May nói không hối tiếc khi từ chức và lấy làm biết ơn khi "có cơ hội phục vụ đất nước tôi yêu".

Ai sẽ làm thủ tướng Anh thay bà May?

Một tuần trước khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ từ chức, ông Boris Johnson, cựu Ngoại trưởng Anh và hiện là nghị sĩ đảng Bảo thủ, đã tuyên bố muốn ứng cử vị trí Chủ tịch đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh.

Thủ tướng Anh Theresa May rơi lệ khi thông báo ngày từ chức

Thủ tướng Anh Theresa May vừa thông báo sẽ từ chức vào ngày 7/6, sau 3 năm cầm quyền chật vật với thỏa thuận Brexit.

Thủ tướng Anh từ chức: Liên minh châu Âu sẽ không nhỏ lệ vì bà May

Cách đây một năm rưỡi, một trong nhưng ưu tiên của Liên minh châu Âu (EU) trong tiến trình đàm phán Brexit là giúp bà Theresa May giữ vững ghế thủ tướng.

Theo BBC và phần phân tích của phóng viên Nick Eardley

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng