DMCA.com Protection Status

Campuchia tiếp nhận du thuyền bị nhiều nước xua đuổi vì sợ dịch Covid-19

TPO - Một du thuyền phải lênh đênh trên biển suốt 2 tuần qua sau khi bị 5 nước từ chối cập cảng vì sợ có người trên tàu mang bệnh do virus corona mới (Covid-19) hôm nay được phép vào Campuchia, theo thông tin từ các hành khách và dữ liệu theo dõi tàu thuyền.

Du thuyền MS Westerdam rơi vào tình trạng sắp hết nhiên liệu sau khi bị nhiều nước từ chối cho cập cảng
Du thuyền MS Westerdam rơi vào tình trạng sắp hết nhiên liệu sau khi bị nhiều nước từ chối cho cập cảng

Du thuyền MS Westerdam được neo đậu tại thị trấn cảng Sihanoukville vào sáng 13/2, theo thông tin đăng trên trang web theo dõi giao thông hàng hải Marine Traffic.

 “Chúng tôi có quá nhiều khoảnh khắc mà chúng tôi nghĩ sắp về nhà nhưng cuối cùng bị từ chối”, Angela Jones, một du khách Mỹ trên tàu, nói với Reuters.

 Jones và những hành khách khác đã ở trên du thuyền này gần 2 tuần vì con tàu không thể tìm được nước nào cho phép cập bến. “Sáng nay, khi vừa đặt chân lên đất, tôi cảm giác như đây là khoảnh khắc ngoạn mục. Tôi còn nghĩ: Điều này có phải thật không?” chị nói.

Các hành khách phải kiểm tra y tế thường xuyên trên khắp hành trình của họ, Holland America, đơn vị vận hành con tàu, cho biết.

Dù không hành khách hay thủy thủ đoàn nào bị ốm, con tàu vẫn bị từ chối ở Nhật Bản, Đài Loan, Guam, Philippines và Thái Lan vì lo sợ ai đó trên tàu có thể mang theo loại virus đã giết chết hơn 1.000 người, chủ yếu ở Trung Quốc.

Nỗi lo sợ đó xuất phát từ việc du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly trên biển Nhật Bản và có tới 175 trên tổng số 3.700 người trên tàu này đã được xác định dương tính với Covid-19.

Hôm 11/2, tàu Westerdam cố gắng cập cảng ở Bangkok nhưng bị giới chức Thái Lan từ chối. Hôm qua, một tàu hải quân Thái Lan hộ tống tàu này ra khỏi Vịnh Thái Lan. Sau đó, con tàu hướng về phía Campuchia, theo thông số trên trang Marine Traffic.

Thuyền trưởng tàu, ông Vincent Smit, nói trong bức thư gửi các hành khách rằng con tàu sẽ phải neo đậu tại cảng Sihanoukville để giới chức kiểm tra y tế.

Hầu hết hành khách sẽ được xuống tàu và bắt đầu hành trình về nhà trên các chuyến bay thuê bao từ Phnom Penh từ ngày 14/2.

Đại sứ Mỹ tại Campuchia cho biết đã cử một nhóm đến hỗ trợ các công dân Mỹ xuống tàu và hoàn tất hành trình, và đang phối hợp với các sứ quán khác có công dân trên tàu.

175 người nhiễm Covid-19, du thuyền long lanh hóa ‘ổ dịch di động’

Bộ Y tế Nhật Bản hôm nay, 12/2, cho biết đã có thêm 39 người trên du thuyền Diamond Princess dương tính với virus Covid-19, nâng tổng số ca bệnh trên thuyền lên 175 ca. Trong đó, có một nhân viên kiểm dịch.

Số ca nhiễm virus corona trên du thuyền bị cách ly tăng sốc, lên 130 người

Kết quả xét nghiệm cho thấy đã có thêm 60 trường hợp dương tính với virus corona mới trên du thuyền Diamond Princess hiện đang bị cách ly ở Nhật Bản.

Du thuyền xa xỉ biến thành nhà tù nổi vì nCoV

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày cưới của ông David Abel trên du thuyền xa hoa bắt đầu bằng những bữa ăn ngon và cảnh đẹp trên khắp khu vực Đông Á. 

Số ca nhiễm virus corona trên du thuyền bị cách ly ở Nhật Bản tăng gấp 6 lần

Chỉ sau 3 ngày, số người nhiễm virus corona trên du thuyền Diamond Princess đã tăng lên gấp 6 lần, từ 10 người lên 61 người.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng