Canh bạc cuối của Thủ tướng Anh: Gia hạn ngắn nhất có thể để 'mở khoá' Brexit

TPO - Ngày 2/4, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, bà sẽ tìm kiếm “nước cờ” cuối cùng để đàm phán với Công đảng Anh nhằm mở khóa cho Brexit, phá vỡ cho sự bế tắc hiện nay bằng việc gia hạn Brexit thêm một thời hạn ngắn nhất có thể trước ngày 12/4.

Thủ tướng Anh Theresa May tại cuộc họp nội các kéo dài 7 tiếng đồng hồ ngày 2/4 nhằm tìm ra giải pháp tối ưu cho Brexit.
Thủ tướng Anh Theresa May tại cuộc họp nội các kéo dài 7 tiếng đồng hồ ngày 2/4 nhằm tìm ra giải pháp tối ưu cho Brexit.

Trong cuộc họp nội các căng thẳng suốt 7 tiếng đồng hồ ngày 2/ 4 tại phố Downing để tìm lối thoát cho Brexit, bà May cho biết, bà đang tìm kiếm một sự gia hạn ngắn hơn nữa cho Brexit trước ngày 12/4.

Động thái của bà nhằm mở ra triển vọng giữa cho Vương quốc Anh duy trì được các mối quan hệ thân thiết hơn với EU sau khi đã ra khỏi khối này. Mặc dù điều này cũng gặp nhiều khó khăn vì sự chia rẽ trong chính đảng Bảo thủ của bà, trong đó nhiều nghị sỹ muốn bà đưa ra một sự ra đi quyết đoán khỏi EU.

Bà May nói: “Tôi sẽ để nghị ngồi lại với lãnh đạo các đảng đối lập và cố gắng nhất trí cho một kế hoạch, điều mà chúng ta đang bị mắc ở đó và để đảm bảo rằng chúng ra sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu  với một thỏa thuận. Chúng ta sẽ tìm kiếm một sự gia hạn thêm nữa theo điều khoản 50, nhưng chỉ là ngắn nhất nhất có thể và nó sẽ kết thúc khi chúng ta thông qua một thỏa thuận. Chúng ta cần phải rõ ràng rằng, một sự gia hạn như thế này chỉ để đảm bảo chúng ta ra đi đúng thời gian và theo đúng trật tự”.

Brexit phá sản, Thủ tướng Anh Theresa May trong áp lực bầu cử sớm

Thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) của Thủ tướng Anh Theresa May thất bại ba lần tại Hạ viện khiến bà đang phải chịu áp lực từ các phe đối lập đòi “ly hôn” không thỏa thuận, tiến hành bầu cử nhanh hoặc “ ly hôn” mềm mại hơn nhiều.

Trước đó, theo kế hoạch nếu đến ngày 10/4 tới, nếu không phê chuẩn thoả thuận Brexit hoặc đưa ra bất cứ phương án thay thế nào hợp lý, Vương quốc Anh sẽ phải rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có bất cứ thoả thuận nào.

Vì thế, đứng trước thế bế tắc chính trị hiện nay tại Anh, khi Hạ viện Anh đã 3 lần bác bỏ thoả thuận Brexit của bà May cũng như 2 lần thất bại trong việc tìm kiếm các phương án thay thế, bà May cho rằng cách duy nhất là xin gia hạn thêm Brexit, dù không nêu chính xác mốc thời gian cụ thể.

Đồng thời, bà May cũng đã kêu gọi Công đảng đối lập đối thoại để tìm kiếm một giải pháp đảm bảo sự đoàn kết vì lợi ích quốc gia.

Theo bà May, cuộc đối thoại này sẽ có thể tránh cho nước Anh việc buộc phải tổ chức cuộc bầu cử châu Âu vào ngày 22-23/5 tới, đồng thời có thể tìm ra được giải pháp mà cả đảng Bảo thủ lẫn Công đảng đều ủng hộ.

Để tránh sự phản đối của Công đảng, phía chính phủ Anh cho biết cuộc đối thoại này sẽ tập trung bàn nhiều vào “tuyên bố chính trị” về quan hệ tương lai giữa Anh và EU chứ không đề cập nhiều đến thoả thuận ly hôn, tức bản thoả thuận Brexit mà chính phủ của bà May đã đạt được với EU cuối năm 2018.

Đáp lại lời kêu gọi của bà May, thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn cho biết họ sẵn sàng đối thoại với chính phủ. Ngược lại, các phe chống đối bà May trong nội bộ đảng Bảo thủ chỉ trích kịch liệt ý định của bà May và cho rằng việc này sẽ chỉ dẫn đến các thoả thuận tệ hại.

Chính phủ của bà May có thể sụp đổ vì bế tắc Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May đang đối mặt với nguy cơ chính phủ “sụp đổ hoàn toàn” nếu bản thỏa thuận Brexit của bà không qua nổi quốc hội. Đó là nhận định của báo Anh Sunday Times trong lúc đang có tin đồn bà May có thể kêu gọi bầu cử sớm.

Thủ tướng Anh chấp nhận từ chức để thỏa thuận Brexit được thông qua

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết sẽ từ chức nếu thỏa thuận Anh rời liên minh châu Âu của bà được thông qua sau hai lần bỏ phiếu thất bại tại Hạ viện. Đây được cho là “con bài” cuối cùng của bà nhằm thuyết phục những người chống đối trong đảng Bảo thủ của bà ủng hộ bà.

Quốc hội Anh giành quyền kiểm soát Brexit từ chính phủ

Tối 25/3, các nhà lập pháp Anh giành được quyền kiểm soát Brexit (Anh rời khỏi liên minh châu Âu) từ chính phủ tại một cuộc bỏ phiếu cao bất thường tại quốc hội để tìm lối thoát cho sự trì trệ Brexit sau khi thỏa thuận ly hôn EU của Thủ tướng Anh Theresa May bị bác bỏ.

Thủ tướng Anh nỗ lực Brexit lần 3 trước nguy cơ bị lật đổ

Ngày 24/3, Thủ tướng Anh Theresa May đã tổ chức các cuộc đàm phán giải quyết khủng hoảng với các đồng nghiệp cao cấp và những người chống Brexit cứng rắn nhằm cứu vãn Brexit sau khi bà đã 2 lần thất bại tại quốc hội và có một số thông tin cho rằng, nội các của bà đang có âm mưu lật đổ bà.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá