Chính trường Anh tiếp tục chia rẽ với đề xuất trưng cầu dân ý lần 2

TPO - Cuối ngày 28/5, tờ Mirror trích dẫn nguồn tin từ các nhân vật cao cấp của Công đảng Anh cho biết, ông Jeremy Corbyn lãnh đạo đảng này sẽ đề xuất kế hoạch trưng cầu dân ý lần 2 trong vài ngày tới.

Lãnh đảo Công đảng Anh Jeremy Corbyn lại đề xuất tiến hành trưng cầu dân ý lần 2.
Lãnh đảo Công đảng Anh Jeremy Corbyn lại đề xuất tiến hành trưng cầu dân ý lần 2.

Đây không phải là đề xuất mới, mà nó đã từng bị chất vấn dưới thời Thủ tướng Theresa May nhưng bà May kiên quyết loại bỏ.

Cho đến nay, ông Corbyn vẫn là người cho rằng, lựa chọn cho một cuộc trưng cầu dân ý lần hai nên được tiếp tục đặt lên bàn đàm phán. Triển vọng này lại đưa  chính trường nước Anh lâm vào tinh thế tiến thoái lưỡng nan.

Bởi lẽ việc trưng cầu dân ý lần 2 sẽ dẫn tới kịch bản nước Anh sẽ không rời Liên minh châu Âu (EU), trong khi nhiều thành viên của đảng này lại ủng hộ Brexit (Anh rời khỏi EU) giống như quyết tâm của bà May và các ứng cử viên thủ tướng Anh tương lai.

Sau khi đảng Bảo thủ của bà May và Công đảng bị bỏ xa trước đảng Brexit, một đảng mới do ông Nigel Farage lãnh đạo tại cuộc bỏ phiếu vào nghị viện châu Âu vừa qua, Công đảng cho rằng, lá phiếu của công chúng là một cách để đoàn kết nước Anh.

Tuy nhiên, ông Corbyn cũng cho nói thêm, điều này cũng có thể là một cuộc bầu cử quốc gia. Bản thân ông Corbyn đã từng nói rằng, công chúng Anh nên được đòi hỏi quyền được đưa ra phán quyết của mình về vấn đề Brexit, hoặc thông qua một cuộc tổng tuyển cử, hoặc một cuộc trưng cầu dân ý lần hai.

Ông Corbyn nói: “ Với sự tan rã của đảng Bảo thủ và không thể cai trị đất nước, còn quốc hội thì bế tắc, vấn đề này phải được đưa trả lại cho nhân dân lựa chọn”.

Ông cũng cho biết thêm, đảng của ông sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này trong thời gian tới.

Trong khi đó, 36 giờ sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, dọn đường cho một cuộc chạy đua vị trí thủ tướng mới, đã có tới 8 ứng cử viên chính thức tuyên bố ra tranh cử.

Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson được cho là ứng cử viên nặng ký nhất trong cuộc chạy đua vào vị trí thủ tướng Anh. Tuy nhiên, đối thủ cạnh tranh của ông không chỉ dừng lại ở 8 mà có thể sẽ còn lên tới 20 và ông có thể sẽ rất chật vật có thể lọt vào vòng loại cuối cùng do các đảng viên ôn hòa trong đảng đang phát động một chiến dịch loại bỏ ông “ Stop Boris” (Ngăn Boris lại) khi ông có chủ trương Brexit không thỏa thuận.

Đối thủ cạnh tranh của ông, đương kim Ngoại trưởng Jeremy Hunt cho rằng, Brexit không thỏa thuận là con đường “ tự sát về chính trị”.

Trong lúc này, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Anh nhấn mạnh rằng, thủ tướng mới sẽ phải đưa ra một kế hoạch khẩn cấp để phá vỡ sự trì trệ Brexit trong bối cảnh lo ngại rằng các ứng cử viên lãnh đạo đảng Bảo thủ ủng hộ việc ra đi không thỏa thuận.

Quốc hội Anh: Tân thủ tướng sẽ bị hạ bệ nếu ủng hộ Brexit không thỏa thuận

Các nghị sỹ hàng đầu của đảng Bảo thủ, trong đó có nghị sỹ Philip Hammond, đã cảnh báo rằng Hạ viện đang chuẩn bị thực hiện các hành động quyết liệt cho việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu ( Brexit). Điều này có nghĩa rằng, nếu tân thủ tướng Anh ủng hộ Brexit không thỏa thuận sẽ bị Quốc hội loại bỏ.

EU đồng ý cho Thủ tướng Anh hoãn Brexit đến 31/10

Tại cuộc họp thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/4 tại Brussels, các lãnh đạo EU đã đồng ý cho Thủ tướng Anh Theresa May kéo dài thời hạn Anh rời khỏi EU ( Brexit) đến ngày 31/10, tức là dài hơn 4 tháng so với đề nghị của bà May.

Ngôi làng nhỏ tại Đức có thể trở thành trung tâm châu Âu sau Brexit

Trong khi đồng hồ Brexit đang đếm ngược, một ngôi làng nhỏ tại Đức đang chuẩn bị để giành vị trí trung tâm địa lý của châu Âu, sau khi Anh rút khỏi EU.

Thủ tướng Anh thuyết phục Pháp, Đức cho kéo dài thời gian Brexit

Ngày 9/4, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để thảo luận kế hoạch kéo dài thời gian Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) trong khi các bộ trưởng nội các của bà tổ chức đàm phán khủng hoảng với Công đảng nhằm phá vỡ bế tắc tại London.

Thủ tướng Anh: Thỏa hiệp hay trì hoãn Brexit lâu dài ? ​

Trong khi Thủ tướng Anh Theresa May đang có những nỗ lực cuối cùng nhằm thuyết phục đảng đối lập ủng hộ thỏa thuận của mình để Anh sớm rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit), bà lại chịu thêm sức ép dữ dội từ nội các của mình đòi trì hoãn Brexit lâu dài.

Reuters, Mirror

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng