Thủ tướng Anh thuyết phục Pháp, Đức cho kéo dài thời gian Brexit

TPO - Ngày 9/4, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để thảo luận kế hoạch kéo dài thời gian Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) trong khi các bộ trưởng nội các của bà tổ chức đàm phán khủng hoảng với Công đảng nhằm phá vỡ bế tắc tại London.

Thủ tướng Anh Theresa May đi lễ nhà thờ ngày 7/4 trong bối cảnh khủng hoảng Brexit.
Thủ tướng Anh Theresa May đi lễ nhà thờ ngày 7/4 trong bối cảnh khủng hoảng Brexit.

Sự ra đi của Anh khỏi EU đã được trì hoãn một lần nhưng bà May đang muốn đề nghị thêm thời gian vì bà cho rằng lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn muốn giữ Anh có quan hệ gần gũi hơn với EU sau Brexit.

Phát biểu tại cuộc đàm phán tiếp theo giữa các thành viên của đảng mình và các bộ trưởng chính phủ ngày 9/4, ông  Corbyn cho rằng, bà May vẫn chưa bước ra khỏi " lắn ranh đỏ" để hai bên có thể đạt được một thỏa hiệp.

Trong ngày 9/4, bà May sẽ bay sang Berlin và Pháp để gặp gỡ lãnh đạo hai nước này trước cuộc họp thượng đỉnh của EU sẽ diễn ra tại Brussels ngày 10/4.  Cũng trong ngày hôm nay, các nghị sỹ Anh sẽ có 90 phút tranh luận về đề xuất của bà May về việc kéo dài thời gian Brexit từ 12/4 sang ngày 30/6.

Cuộc tranh luận do Hạ viện thực hiện đã buộc chính phủ buộc phải thông qua một đạo luật ngày 8/4 rằng, các nhà lập pháp có quyền xem xét và thậm chí thực hiện các thay đổi ràng buộc về mặt pháp lý đối với thỏa thuận của bà May.

Đề nghị của Công đảng Anh bao gồm việc giữ Anh trong một liên minh thuế quan với EU. Đây là điều mà bà May khó có thể thỏa hiệp được khi bà mong muốn có một chính sách thương mại độc lập khỏi EU. Ngoài ra, hai bên cũng chưa thỏa hiệp được về ý tưởng cho một cuộc trưng cầu dân ý.

Lại trì hoãn Brexit?

Theo kế hoạch ban đầu, Anh sẽ phải rời EU vào ngày 31/3, vậy mà sau hơn 1 tuần trì hoãn, vẫn chưa có gì được giải quyết và bà May được cho là nhà lãnh đạo yếu kém nhất nước Anh từ trước tới giờ khi đã không thuyết phục được quốc hội ủng hộ thỏa thuận của bà đã được EU chấp thuận.

Nếu thời gian Anh rời EU được hoãn sau ngày 22/5, EU cho rằng, họ sẽ phải tham gia cuộc bầu cử nghị viện EU.

Chính phủ Anh ngày 8/4 cho biết, họ đã chuẩn bị các bước pháp lý cần thiết để tham gia bỏ phiếu. Một người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết: “ Việc tham gia bỏ phiếu là không thể tránh khỏi vì nếu ra khỏi EU trước thời điểm bầu cử thì Anh sẽ được tự động hủy bỏ trách nhiệm phải tham gia”.

Các nhà lãnh đạo EU đã quá mệt mỏi vì cuộc  khủng hoảng Brexit. Ngày 10/4, họ sẽ phải quyết định xem liệu có cho bà May được trì hoãn thêm nữa hay không. Quyết định này có thể sẽ được phủ quyết bởi 27 quốc gia thành viên còn lại.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho rằng, khi EU cân nhắc đề nghị trì hoãn của bà May, điều quan trọng là phải biết khi nào và trên cơ sở nào của Anh thì mới phê chuẩn được.

Nếu không được EU chấp thuận trì hoãn, Anh sẽ phải rời khỏi EU vào lúc 22g00 GMT ngày 12/4 mà không có thỏa thuận.

Trong khi EU thực sự không mong muốn có một sự ra đi không thỏa thuận, các nhà ngoại giao EU cho rằng, tất cả các lựa chọn đang được đặt trên bàn, từ việc bác bỏ kế hoạch trì hoãn tới việc đáp ứng đề nghị của bà May hay thúc đẩy một sự trì hoãn lâu hơn.

Còn ở quê nhà, bà May đang bị dồn vào bốn chân tường. Những người phản đối Brexit trong chính nội các của bà khăng khăng về một sự trì hoãn ngắn nhất. Trong khi đó, ông Mark Francois, phó lãnh đạo Công đảng Anh đề nghị bà May từ chức và kêu gọi đảng của mình bỏ phiếu buộc bà phải từ chức, cho dù không có điều khoản chính thức nào để làm như vậy trước tháng 12.

Thủ tướng Anh: Thỏa hiệp hay trì hoãn Brexit lâu dài ? ​

Trong khi Thủ tướng Anh Theresa May đang có những nỗ lực cuối cùng nhằm thuyết phục đảng đối lập ủng hộ thỏa thuận của mình để Anh sớm rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit), bà lại chịu thêm sức ép dữ dội từ nội các của mình đòi trì hoãn Brexit lâu dài.

Anh kêu gọi EU lùi thời hạn Brexit đến ngày 30/6

Thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức kêu gọi EU lùi thời hạn Brexit cho đến ngày 30/6, để nước Anh và EU có thể chuẩn bị những phương án tốt nhất.

Thủ tướng Đức hy vọng bà May có thể tìm ra lối thoát cho 'mê cung' Brexit ​

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết tại một cuộc họp báo ngày 4/4 tại thủ đô Dublin, Ireland rằng, bà hy vọng các cuộc thảo luận của chính phủ Thủ tướng Anh Theresa May với Công đảng đối lập có thể phá vỡ sự bế tắc của Brexit trước cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của EU vào ngày 10/4.

EU tuyên bố không cho Anh tiếp tục trì hoãn Brexit

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố, Liên minh châu Âu (EU) sẽ không cho Anh trì hoãn việc rời EU (Brexit) bất chấp việc các nghị sỹ Anh không phê chuẩn thỏa thuận "ly hôn" vào ngày 12/4.

Lối thoát nào cho Brexit?

Bầu cử sớm được cho là lối thoát khả thi trong bối cảnh tiến trình Brexit đang rơi vào ngõ cụt.

Canh bạc cuối của Thủ tướng Anh: Gia hạn ngắn nhất có thể để 'mở khoá' Brexit

Ngày 2/4, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, bà sẽ tìm kiếm “nước cờ” cuối cùng để đàm phán với Công đảng Anh nhằm mở khóa cho Brexit, phá vỡ cho sự bế tắc hiện nay bằng việc gia hạn Brexit thêm một thời hạn ngắn nhất có thể trước ngày 12/4.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng