Đảng Bảo thủ Anh bầu lãnh đạo mới: Ứng viên Boris Johnson tạm dẫn đầu

TPO - Cựu Ngoại trưởng Anh đang dẫn đầu trong cuộc đua cho vị trí lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc trở thành Thủ tướng tiếp theo của nước Anh sau khi Thủ tướng đương nhiệm Theresa May tuyên bố từ chức.

10 Nghị sĩ Đảng Bảo thủ tham gia cuộc đua. Ảnh: The Telegraph
10 Nghị sĩ Đảng Bảo thủ tham gia cuộc đua. Ảnh: The Telegraph
Trong vòng bỏ phiếu kín đầu tiên được tổ chức hôm 13/6 với sự tham gia của toàn bộ 313 Nghị sĩ Đảng Bảo thủ ở Hạ viện Anh, ông Boris Johnson được 114 Nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ. Đương kim Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt và nghị sĩ Michael Gove (Bộ trưởng Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn) xếp thứ 2 và thứ 3 với lần lượt 43 và 37 phiếu.
Ba ứng cử viên (ƯCV) là nghị sĩ Mark Harper cùng với hai nữ nghị sĩ Andrea Leadsom và Esther McVey đã bị loại khỏi cuộc đua sau khi không có đủ 17 phiếu ủng hộ.
Vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ diễn ra vào thứ 3 tuần sau (18/6) và 7 ƯCV còn lại sẽ cần ít nhất 33 phiếu ủng hộ để tiếp tục cuộc đua. Trong trường hợp tất cả các ƯCV đều có được đủ số phiếu yêu cầu, người giành được số phiếu ít nhất sẽ bị loại.

Cuộc chạy đua thủ tướng Anh bắt đầu sôi động

Ngày 10/6, các ứng viên chạy đua vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và thủ tướng Anh đã bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình sau khi Thủ tướng Anh Theresa May chính thức từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ.
“Tôi rất vui khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên, tuy nhiên chúng ta vẫn còn một chặng đường dàiphía trước”, ông Boris Johnson trả lời báo chí sau khi Ủy ban 1922 công bố kết quả của cuộc bỏ phiếu.
Sự thận trọng của cựu Ngoại trưởng Anh là hoàn toàn có cơ sở khi những ƯCV đang cạnh tranh với cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh đã chỉ ra rằng những người chiến thắng trong những vòng bỏ phiếu đầu tiên thường không phải là người giành được chiến thắng cuối cùng.
Tuy nhiên chính trị gia với mái tóc xù vàng đang nắm lợi thế không hề nhỏ trong cuộc chạy đua để trở thành chủ nhân tiếp theo của ngôi nhà số 10 phố Downing (Dinh Thủ tướng Anh-PV) khi mà tổng số phiếu mà ông Johnson nhận được trongvòng bỏ phiếu đầu tiên thậm chí đã nhiều hơn số phiếu cần để vào vòng bỏ phiếu cuối cùng.
 Các vòng bỏ phiếu sẽ tiếp tục được tổ chức cho đến khi chỉ còn hai ƯCV còn lại và họ sẽ có những chiến dịch tranh cử trên phạm vi toàn nước Anh để giành được phiếu bầu từ các thành viên của Đảng Bảo thủ. Người chiến thắng cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 22/7.

Cuộc chạy đua thủ tướng Anh bắt đầu sôi động

Ngày 10/6, các ứng viên chạy đua vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và thủ tướng Anh đã bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình sau khi Thủ tướng Anh Theresa May chính thức từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ.

Ấn định thời điểm Anh có thủ tướng mới

Để tránh kéo dài cuộc khủng hoảng chính trị xung quanh việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), hội đồng các nghị sỹ đảng Bảo thủ đã tăng tốc quá trình bỏ phiếu với mục tiêu: Anh sẽ có thủ tướng mới trước ngày 26/7.

Tổng thống Mỹ cam kết 'điều thần kỳ' đối với Anh trước khi Brexit có hiệu lực

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết "điều thần kỳ" dành cho nước Anh trước khi thỏa thuận Brexit có hiệu lực, xóa bỏ những khác biệt về vấn đề Huawei và giải thích rõ những bất đồng còn tồn tại giữa Mỹ và Anh.

Tháng 6 đầy biến động của Vương quốc Anh

Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Anh trong bối cảnh Vương quốc này đang và sẽ chứng kiến những biến động có tính lịch sử. 

Theo BCC và Huffington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng