Ấn định thời điểm Anh có thủ tướng mới

TPO - Để tránh kéo dài cuộc khủng hoảng chính trị xung quanh việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), hội đồng các nghị sỹ đảng Bảo thủ đã tăng tốc quá trình bỏ phiếu với mục tiêu: Anh sẽ có thủ tướng mới trước ngày 26/7.

Ngày 7/6, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, dọn đường cho cuộc bầu chọn thủ tướng mới.
Ngày 7/6, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, dọn đường cho cuộc bầu chọn thủ tướng mới.

Ngay sau khi đảng Bảo thủ cầm quyền ấn định ngày 26/7 phải có thủ tướng mới, nghị sỹ Boris Johnson, ứng cử viên sáng giá cho vị trí này cho biết: “Chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiện hữu và sẽ không thể dung thứ được nếu không thực hiện được Brexit. Có một sự lựa chọn giữa việc thực hiện Brexit và sự hủy diệt tiềm năng của đảng vĩ đại này”.

 Trước tình trạng ngày càng nhiều ứng cử viên tuyên bố tranh cử lãnh đạo Bảo thủ và thủ tướng, đảng này đã thu hẹp ứng cử viên xuồng còn 11 và lựa chọn hai người vào vòng cuối cùng.

Gợi ý này được đưa ra trong một phiên họp kín tại quốc hội tối 4/6 với sự tham gia của 4 ứng cử viên: cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid, Bộ trưởng Bộ Phát triển quốc tế Rory Stewart và cựu Chủ tịch Hạ viện Andrea Leadsom. Những nhân vật này muốn đảng Bảo thủ tập trung vào việc thống nhất các chính sách xã hội hơn là vấn đề Brexit.

 Tại cuộc họp kín này, những người tham dự bàn nhiều về việc không nên trì hoãn việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu và thủ tướng Anh tương lai cần phải làm gì. Tất cả các thành viên cũng phản đối việc tham gia liên minh với đảng Brexit của ông Nigel Farage, đảng vừa trúng cử vào Nghị viện châu Âu trong cuộc bầu cử cuối tháng 5.

Bà May dự kiến sẽ nộp đơn từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6, nhưng vẫn tiếp tục giữ chức thủ tướng cho tới khi bầu chọn được người kế cận.

Ai sẽ thay bà May giải quyết bế tắc Brexit và hàn gắn rạn nứt tại quốc hội?

Đến nay đã có 12 nghị sỹ đảng Bảo thủ tuyên bố ra tranh cử vị trí lãnh đạo đảng và thủ tướng thay bà Theresa May. Cuộc đua vào vị trí người đứng đầu Chính phủ Anh đang nóng dần lên và con số ứng cử viên sẽ không chỉ dừng lại ở 12 cho tới hạn chót đăng ký là 10/6.

Hiện nay đảng Bảo thủ Anh đang bị chia rẽ về vấn đề Brexit và nó mở ra cơ hội cho nhiều thành viên của đảng này tham gia ứng cử vào vị trí lãnh đạo đảng thay bà May. Tính đến ngày 4/6, đã có 13 nghị sỹ của đảng này tuyên bố ra tranh cử và những người khác đang trong vòng chờ đợi.

Đối mặt với triển vọng cuộc “tỉ thí” sẽ kéo dài trong nhiều tháng trong bối cảnh khủng hoảng toàn quốc, một cuộc họp giữa những thành viên điều hành của đảng Bảo thủ đã quyết định tăng tốc tiến trình bỏ phiếu. Hai ứng cử viên James Cleverly và Kit Malthouse đã bị loại trong ngày hôm đó theo quy định mới.

Theo những qui định được các nghị sỹ Bảo thủ đề ra, bất kỳ nghị sỹ nào muốn trở thành lãnh đạo đảng phải cần có ít nhất 8 người ủng hộ. Các đề cử sẽ được mở ra và đóng lại vào ngày 10/6 khi bà May tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng. Sau đó các nghị sỹ của đảng Bảo thủ sẽ quyết định còn lại hai ứng cử viên vào vòng cuối.

Các nghị sỹ đảng Bảo thủ sẽ có một tháng, bắt đầu từ 22/6 đến 22/7 để lựa chọn ai sẽ làm thủ tướng.

Cuộc bỏ phiếu giữa các nghị sỹ dự định sẽ diễn ra vào ngày 13/6, và 18, 19, 20/6. Các ứng cử viên sẽ cần ít nhất 16 phiếu để lọt qua vòng 1 và 32 phiếu để lọt vào vòng 2. Các ứng cử viên ít phiếu sẽ bị loại dần sau mỗi vòng bỏ phiếu cho tới khi còn lại 2 người. Sau rốt, các nghị sỹ sẽ bỏ phiếu lựa chọn người chiến thắng trong số hai ứng cử viên cuối cùng.

Tổng thống Mỹ cam kết 'điều thần kỳ' đối với Anh trước khi Brexit có hiệu lực

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết "điều thần kỳ" dành cho nước Anh trước khi thỏa thuận Brexit có hiệu lực, xóa bỏ những khác biệt về vấn đề Huawei và giải thích rõ những bất đồng còn tồn tại giữa Mỹ và Anh.

Ai sẽ thay bà May giải quyết bế tắc Brexit và hàn gắn rạn nứt tại quốc hội?

Đến nay đã có 12 nghị sỹ đảng Bảo thủ tuyên bố ra tranh cử vị trí lãnh đạo đảng và thủ tướng thay bà Theresa May. Cuộc đua vào vị trí người đứng đầu Chính phủ Anh đang nóng dần lên và con số ứng cử viên sẽ không chỉ dừng lại ở 12 cho tới hạn chót đăng ký là 10/6.

Quốc hội Anh: Tân thủ tướng sẽ bị hạ bệ nếu ủng hộ Brexit không thỏa thuận

Các nghị sỹ hàng đầu của đảng Bảo thủ, trong đó có nghị sỹ Philip Hammond, đã cảnh báo rằng Hạ viện đang chuẩn bị thực hiện các hành động quyết liệt cho việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu ( Brexit). Điều này có nghĩa rằng, nếu tân thủ tướng Anh ủng hộ Brexit không thỏa thuận sẽ bị Quốc hội loại bỏ.

EU đồng ý cho Thủ tướng Anh hoãn Brexit đến 31/10

Tại cuộc họp thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/4 tại Brussels, các lãnh đạo EU đã đồng ý cho Thủ tướng Anh Theresa May kéo dài thời hạn Anh rời khỏi EU ( Brexit) đến ngày 31/10, tức là dài hơn 4 tháng so với đề nghị của bà May.

Ngôi làng nhỏ tại Đức có thể trở thành trung tâm châu Âu sau Brexit

Trong khi đồng hồ Brexit đang đếm ngược, một ngôi làng nhỏ tại Đức đang chuẩn bị để giành vị trí trung tâm địa lý của châu Âu, sau khi Anh rút khỏi EU.

Thủ tướng Anh thuyết phục Pháp, Đức cho kéo dài thời gian Brexit

Ngày 9/4, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để thảo luận kế hoạch kéo dài thời gian Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) trong khi các bộ trưởng nội các của bà tổ chức đàm phán khủng hoảng với Công đảng nhằm phá vỡ bế tắc tại London.

The Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng