Donald Trump: Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng 9/2 (giờ Việt Nam) tuyên bố ông sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội ngày 27-28/2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore năm 2018. Ảnh: Getty Images.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore năm 2018. Ảnh: Getty Images.
“Đại diện của tôi vừa rời Triều Tiên sau một cuộc họp rất hiệu quả và nhất trí về thời gian, địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với Kim Jong Un. Nó sẽ diễn ra ở Hà Nội, Việt Nam ngày 27 - 28/2. Tôi mong chờ gặp gỡ Chủ tịch Kim và thúc đẩy sự nghiệp hoà bình” - ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.
Sau thông báo trên, Tổng thống Mỹ đăng đoạn tweet mới ca ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên.
”Dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un, Triều Tiên sẽ trở thành một nước cực mạnh về kinh tế. Ông ấy có thể khiến một số người ngạc nhiên nhưng ông không làm tôi ngạc nhiên bởi tôi đã tìm hiểu về ông và hiểu đầy đủ về năng lực của ông. Triều Tiên sẽ trở thành một rốc-két khác - một rốc-két kinh tế” - ông Trump viết trên Twitter.

Ngày 6/2, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam trước phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong Thông điệp Liên bang đề cập đến việc Thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên dự kiến diễn ra tại Việt Nam vào ngày 27-28/2 tới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ và Triều Tiên gặp thượng đỉnh lần hai.

Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ đối thoại nhằm duy trì hoà bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

“Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp với các bên liên quan để cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai thành công, góp phần vào mục tiêu nói trên”, bà Hằng nói.

Donald Trump: Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội - ảnh 1

Đặc phái viên Mỹ đến Bình Nhưỡng bàn thượng đỉnh Mỹ - Triều

Đặc phái viên phụ trách chính sách Triều Tiên của Mỹ, ông Stephen Biegun ngày hôm nay 6/2 đã đến Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên để thảo luận cho công tác chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra tại Việt Nam vào cuối tháng này.

Donald Trump: Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội - ảnh 2

Việt Nam sẵn sàng phối hợp tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp với các bên liên quan để cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai thành công.

Donald Trump: Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội - ảnh 3

Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ngày 27 và 28/2

Ngày 6/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam vào cuối tháng 2.

Donald Trump: Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội - ảnh 4

Trump thông báo hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở Việt Nam

Tổng thống Mỹ Donald Trump Trump thông báo hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở Việt Nam trong Thông điệp liên bang bắt đầu diễn ra lúc 21h ngày 5/2 (giờ miền Đông nước Mỹ, tức 9h sáng 6/2 giờ Việt Nam) trước phiên họp chung của quốc hội. Việc đọc Thông điệp Liên bang vốn đã bị trì hoãn một tuần so với kế hoạch vì vụ đóng cửa chính phủ lâu nhất lịch sử Mỹ kết thúc hôm 25/1.

Donald Trump: Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội - ảnh 5

Đặc phái viên Mỹ tới Hàn Quốc bàn về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ngày 3/2, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên sẽ tới Hàn Quốc để tiến hành các cuộc đàm phán chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 vào cuối tháng này, một số nguồn tin cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá