Đặc phái viên Mỹ tới Hàn Quốc bàn về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

TPO - Ngày 3/2, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên sẽ tới Hàn Quốc để tiến hành các cuộc đàm phán chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 vào cuối tháng này, một số nguồn tin cho biết.

Đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun được cho là đã tới Seoul đề hội đàm các bước chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2. Ảnh minh họa của Yonhap
Đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun được cho là đã tới Seoul đề hội đàm các bước chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2. Ảnh minh họa của Yonhap
Đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun sẽ có chuyến thăm ba ngày tới Seoul để hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok-chol, cựu đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha, trong đó có việc thảo luận về các mục chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un
Hai bên có thể có một cuộc họp tại làng biên giới Panmunjom vào sáng thứ Hai. Trước cuộc hội đàm, ông Biegun có kế hoạch gặp ông Lee Do-hoon, đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, để phối hợp lập trường của họ về phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. 
Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, thời gian và địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông với ông Kim sẽ được công bố trong tuần này.  Tuy nhiên cho tới nay, ông Trump mới chỉ xác nhận cuộc gặp này sẽ diễn ra vào cuối tháng 2, còn địa điểm thì vẫn chưa được phía Mỹ công bố, trong khi  vẫn có nhiều đồn đoán rằng, Việt Nam sẽ là nơi diễn ra hội nghị lần 2.
Các đặc phái viên hạt nhân của Washington và Bình Nhưỡng dự kiến sẽ thảo luận chi tiết về các bước phi hạt nhân hóa mà Triều Tiên nên thực hiện và các biện pháp tương ứng từ Mỹ. 
Trong chuyến công du Bình Nhưỡng hồi tháng 10 năm ngoái của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã hứa rằng nước này sẽ tháo dỡ và phá hủy tất cả các cơ sở làm giàu plutonium và uranium của họ để đổi lấy các biện pháp tương ứng của Mỹ.
Trong bài phát biểu tại Đại học Stanford tuần trước, ông Biegun cho biết, tuyên bố đầy đủ của Triều Tiên về các chương trình hạt nhân và tên lửa của họ sẽ được yêu cầu để được thừa nhận là quốc gia phi hạt nhân hóa hoàn toàn.
Ông Trump và ông Kim đã có cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái và đồng ý nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.
Tuy nhiên, các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đã trở nên bế tắc với việc Triều Tiên kêu gọi các biện pháp nới lỏng  trừng phạt và các biện pháp tương ứng của Mỹ cho các bước phi hạt nhân hóa, trong khi Mỹ kiên quyết chỉ nới lỏng lệnh trừng phạt nếu Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn, trong đó có việc tháo dỡ hêt một bãi thử hạt nhân.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 1

Quan chức Mỹ-Triều chuẩn bị bản tuyên bố chung cho thượng đỉnh lần 2

Ngày 29/1, Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia của Hàn Quốc cho biết, Mỹ và Triều Tiên có vẻ như đang bắt đầu chuẩn bị cho bản tuyên bố chung cho các nhà lãnh đạo của họ để phát vào hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 vào tháng tới.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 2

Thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể sẽ diễn ra trong 60 ngày tới

Mỹ và Triều Tiên dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai trong 60 ngày tới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chính thức xác nhận với báo giới.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 3

Việt Nam chưa nhận được thông tin về địa điểm thượng đỉnh Mỹ - Triều

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (24/1).

Thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 4

Mỹ phát hiện căn cứ tên lửa bí mật Triều Tiên trước thượng đỉnh Trump - Kim

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược có trụ sở tại Washington (CSIS) vừa phát hiện một căn cứ tên lửa đạn đạo đang hoạt động bí mật ở Triều Tiên, một trong khoảng 20 căn cứ không công bố của Triều Tiên, một báo cáo mới công bố ngày 21/1 cho biết.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 5

Nhà Trắng thông báo chính thức về thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai

Ngày 18/1, giờ Mỹ, Nhà Trắng đã công bố, hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 sẽ được diễn ra vào cuối tháng 2, còn địa điểm sẽ thông báo sau.
 

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá