Mỹ phát hiện căn cứ tên lửa bí mật Triều Tiên trước thượng đỉnh Trump - Kim

TPO - Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược có trụ sở tại Washington (CSIS) vừa phát hiện một căn cứ tên lửa đạn đạo đang hoạt động bí mật ở Triều Tiên, một trong khoảng 20 căn cứ không công bố của Triều Tiên, một báo cáo mới công bố ngày 21/1 cho biết.

Ảnh chụp bãi điều hành tên lửa Sino-ri đề ngày 27/12/2018 do CSIS thực hiện.
Ảnh chụp bãi điều hành tên lửa Sino-ri đề ngày 27/12/2018 do CSIS thực hiện.

Việc công bố này được diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang tích cực xúc tiến cho cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, khiến một số nhà quan sát lo ngại ảnh hưởng tới tiến trình này.

Tuy nhiên, một chuyên gia trong nghiên cứu này cho rằng, căn cứ tên lửa này tuy không được Triều Tiên công bố, nhưng có thể tình báo Mỹ, Hàn đều đã biết từ trước.

Beyond Parallel là tên của dự án nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược có trụ sở tại Washington. Căn cứ tên lửa này là Sino-ri ,có sức chứa tương tương một trung đoàn được trang bị tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong-1 .

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên - ảnh 1

Nhà Trắng thông báo chính thức về thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai

Ngày 18/1, giờ Mỹ, Nhà Trắng đã công bố, hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 sẽ được diễn ra vào cuối tháng 2, còn địa điểm sẽ thông báo sau.
Các nhà nghiên cứu của CSIS trước đây đã xác định được 13 trong số khoảng 20 căn cứ tên lửa không công bố của Triều Tiên hồi tháng 11 năm ngoái. Điều này đã gây lo lắng trong số các chuyên gia hạt nhân về việc đất nước ẩn mình này vẫn chưa phá hủy  kho hạt nhân của mình.

Victor Cha, một trong số các tác giả của báo cáo này và cũng là cố vấn cao cấp của Hàn Quốc tại CSIS đã thúc giục: “Chúng ta phải đàm phán (với Triều Tiên) về sự tồn tại năng lực (hạt nhân). Nó không chỉ là vấn đề của quá khứ hay tương lai”.

Báo cáo mới này cho biết, căn cứ tên lửa vừa được phát hiện nhằm phục vụ lữ đoàn tên lửa Nodong, một phần của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Triều Tiên và cũng có thể đóng vai trò trong việc phát triển tên lửa đạn đạo Pukkuksong-2 mới nhất của Bình Nhưỡng.

Nằm cách khu phi quân sự giữa Hàn Quốc- Triều Tiên 212 km về phía bắc, tên lửa Nodong được triển khai tại căn cứ này có thể nhắm mục tiêu tới bán đảo Triều Tiên và phần lớn lãnh thổ Nhật Bản. Tuy nhiên Triều Tiên chưa bao giờ công bố về sự tồn tại của tên lửa này.

Phát hiện này được đưa ra khi Mỹ và Triều Tiên đang điều phối một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hôm thứ Sáu tuần trước, Nhà Trắng tuyên bố hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau vào cuối tháng 2.

Cuối tuần qua, ông Trump bày tỏ sự lạc quan về hội nghị thượng đỉnh sắp tới của mình với Kim. Chia sẻ trên Twitter, ông Trump viết: "Ông Kim Jong-un đang rất mong chờ điều đó và tôi cũng vậy. Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ liên quan đến phi hạt nhân hóa.Mọi thứ đang diễn ra rất tốt với Triều Tiên".

Harry Kazianis, Giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại CSIS bày tỏ lo ngại về những phát hiện mới này, nhưng lưu ý rằng, có thể Mỹ và Hàn Quốc đều biết đến nó thông qua các cơ quan tình báo của mình.  Ông nói: "Việc phát hiện căn cứ tên lửa này đã cho thấy mối nguy hiểm do Triều Tiên gây ra".

Ông cũng cho biết thêm, Bình Nhưỡng có đủ vật liệu để trang bị tới 65 đầu đạn hạt nhân và sở hữu hơn 1.000 tên lửa, cùng các loại vũ khí hóa học và sinh học.

Ông cho rằng, có thể tài liệu này không ảnh hưởng nhiều tới việc diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Trump - Kim sắp tới nhưng nó cũng là một tài liệu tham khảo cho các đàm phán hạt nhân tương lai khi  Triều Tiên vẫn chưa đạt được các bước đáng  kể về phi hạt nhân hóa.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên - ảnh 2

Mỹ - Triều dọn đường cho thượng đỉnh lần hai

Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Triều Tiên hôm qua đến Washington gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và có thể cả Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chuyến thăm được đánh giá là để dọn đường cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai, vào thời điểm hai bên đang cần nhau.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên - ảnh 3

Dấu hiệu cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sắp diễn ra

Tổng thống Trump gửi thư cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cánh tay phải của Kim Jong-un và ngoại trưởng Mỹ sắp gặp nhau là dấu hiệu cho thấy, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 chỉ là vấn đề thời gian.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên - ảnh 4

Việt Nam sẽ là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai?

Việt Nam và Singapore là hai địa điểm hàng đầu được Mỹ và Triều Tiên lựa chọn để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên - ảnh 5

Quan chức Mỹ, Triều Tiên nhiều lần gặp nhau ở Hà Nội

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhiều lần gặp đồng cấp Triều Tiên ở Hà Nội trong thời gian gần đây để bàn kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, một tờ báo của Hàn Quốc hôm nay đưa tin.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên - ảnh 6

Bộ Ngoại giao thông tin cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Ngày 6/12, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, Ngoại trưởng Triều Tiên và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam có bàn thảo đến khả năng cuộc họp thượng đỉnh Mỹ Triều lần hai có diễn ra tại Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam luôn sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên - ảnh 7

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra đầu năm 2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2019, tuy nhiên hai nước chưa ấn định địa điểm tổ chức.

The South China Morning Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng