Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ngày 27 và 28/2

TPO - Ngày 6/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam vào cuối tháng 2.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp diễn ra tại Việt Nam. Ảnh: Reuters
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp diễn ra tại Việt Nam. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu tại Quốc hội Liên bang hàng năm trước Quốc hội Mỹ, ông Trump cho biết: "Nếu tôi không được bầu làm Tổng thống Mỹ, tôi cho rằng bây giờ chúng ta đang chiến tranh lớn với Triều Tiên khiến hàng triệu người có thể thiệt mạng. Nhiều công việc vẫn cần phải làm, nhưng quan hệ giữa tôi và Kim Jong-un rất tốt đẹp. Tôi và Chủ tịch Kim sẽ gặp nhau lần nữa vào ngày 27/2 và 28/2 ở Việt Nam".

Tại bài phát biểu ông Trump cũng  trích dẫn việc dừng thử nghiệm hạt nhân và không có vụ phóng tên lửa mới nào trong 15 tháng là bằng chứng tiến bộ trong việc thúc đẩy hòa bình với Triều Tiên.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 1 Cùng ngày, ngay sau khi Tổng thống Trump đọc thông điệp liên bang lần thứ hai, tài khoản Twitter chính của Nhà Trắng đã xuất hiện dòng Tweet với nội dung: “Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim sẽ gặp nhau lần thứ hai vào ngày 27-28/2 tại Việt Nam”.

Việc lựa chọn địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai là một trong những trở ngại lớn nhất để sắp xếp một cuộc họp tiếp theo sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 6 năm ngoái tại Singapore. Cả ông Trump và ông Kim đều có những yêu cầu an ninh nghiêm ngặt.

Việt Nam có quan hệ tốt với cả Việt Nam và Triều Tiên, đã được tuyên bố là địa điểm tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Trump không nói thành phố nào của Việt Nam sẽ tiếp đón hai nhà lãnh đạo.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 2

Trump thông báo hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở Việt Nam

Tổng thống Mỹ Donald Trump Trump thông báo hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở Việt Nam trong Thông điệp liên bang bắt đầu diễn ra lúc 21h ngày 5/2 (giờ miền Đông nước Mỹ, tức 9h sáng 6/2 giờ Việt Nam) trước phiên họp chung của quốc hội. Việc đọc Thông điệp Liên bang vốn đã bị trì hoãn một tuần so với kế hoạch vì vụ đóng cửa chính phủ lâu nhất lịch sử Mỹ kết thúc hôm 25/1.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 3

Đặc phái viên Mỹ tới Hàn Quốc bàn về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ngày 3/2, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên sẽ tới Hàn Quốc để tiến hành các cuộc đàm phán chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 vào cuối tháng này, một số nguồn tin cho biết.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 4

Quan chức Mỹ-Triều chuẩn bị bản tuyên bố chung cho thượng đỉnh lần 2

Ngày 29/1, Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia của Hàn Quốc cho biết, Mỹ và Triều Tiên có vẻ như đang bắt đầu chuẩn bị cho bản tuyên bố chung cho các nhà lãnh đạo của họ để phát vào hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 vào tháng tới.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 5

Thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể sẽ diễn ra trong 60 ngày tới

Mỹ và Triều Tiên dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai trong 60 ngày tới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chính thức xác nhận với báo giới.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá