Iran nói Mỹ ‘đề nghị dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt’, ông Trump đáp trả bất ngờ

TPO - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua, 27/9, tuyên bố Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Tehran để mở ra cơ hội đàm phán giữa hai nước.

Ảnh minh họa: Daily Express
Ảnh minh họa: Daily Express

“Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp đều đã có mặt tại New York, và đều khẳng định đã tham gia cuộc gặp chung với quan chức Mỹ. Mỹ nói sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt”, ông Rouhani nói. “Họ tranh luận về việc sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt nào. Sau đó họ nói rõ ràng rằng sẽ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt.”

Dù vậy, theo Tổng thống Iran, mọi việc không đơn giản đến thế, đặc biệt trong bối cảnh Tehran bị tạo áp lực tối đa. Bởi ngay cả khi Iran muốn thương thảo với Mỹ về khung thỏa thuận 5+1 (bao gồm Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp, Anh), thì kết quả của quá trình đàm phán vẫn không thể đoán trước.

Theo ông Rouhani, Pháp và Anh đã thúc giục ông gặp Tổng thống Trump. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thậm chí còn cảnh báo rằng Iran sẽ bỏ lỡ một cơ hội quý báu nếu ông Rouhani không gặp lãnh đạo Mỹ.

Không lâu sau khi Tổng thống Iran đưa ra tuyên bố trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có lời đáp trả bất ngờ trên Twitter.

Ông Trump nói: “Iran muốn tôi dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy cơ hội đàm phán. Tôi, đương nhiên, từ chối.”

Trước đó vài ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington không thay đổi chính sách của mình và sẽ tiếp tục giáng các lệnh trừng phạt nặng nề lên Tehran.

Năm ngoái, Nhà Trắng nhiều lần tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đàm phán với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết. Trong khi đó, các quan chức Iran nhấn mạnh rằng Mỹ phải thay đổi chính sách và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước khi giữa hai nước có bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Washington đã áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Iran sau khi rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA), hay Thỏa thuận hạt nhân Iran, vào tháng 5/2018.

Đúng một năm sau, Tehran từ bỏ một số ”cam kết tự nguyện" của mình đối với JCPOA, vì EU và các quốc gia khác không thể chống lại áp lực trừng phạt từ Mỹ để “cứu” thỏa thuận hạt nhân.

Anh sắp nối gót Mỹ, rời bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran?

Ý tưởng thành lập một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran của Thủ tướng Anh Boris Johnson được Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ nhiệt liệt.

Anh - Pháp - Đức đồng loạt tố Iran tấn công nhà máy dầu Ả Rập Saudi

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã khẳng định hôm trong một tuyên bố chung rằng Iran đứng sau vụ tấn công ngày 14/9 nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi.

Mỹ từ chối cấp visa quan chức Iran tháp tùng Tổng thống Rouhani

Một số thành viên trong phái đoàn tháp tùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani đến New York dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bị Mỹ từ chối cấp thị thực.

Thủ tướng Anh tin Iran đứng đằng sau vụ tấn công Ả Rập Saudi

Thủ tướng Anh cho biết nước này tin Iran đứng đằng sau vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi, và sẽ phối hợp với Mỹ cùng các đồng minh để có biện pháp đáp trả chung.

Theo Sputnik, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng