Nghị sĩ Mỹ nói quốc hội không biết ông Trump ra lệnh tấn công tướng Iran

TPO - Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho biết quốc hội nước này không được Tổng thống Donald Trump báo cáo về chiến dịch tấn công sân bay Baghdad (Iraq).

Ông Qassem Soleimani (trái) và hiện trường vụ tấn công (phải). Ảnh: Daily Mail
Ông Qassem Soleimani (trái) và hiện trường vụ tấn công (phải). Ảnh: Daily Mail

“Soleimani chịu trách nhiệm cho những hành vi bạo lực không thể tưởng tượng được. Và thế giới sẽ tươi đẹp hơn nếu không có ông này.

Nhưng quốc hội Mỹ không uỷ quyền cho quân đội nước này tiến hành tấn công, và người dân Mỹ không muốn gây chiến với Iran”, Hạ nghị sĩ Adam Schiff viết trên Twitter, sau khi Lầu Năm Góc xác nhận ông Trump chỉ thị cuộc tấn công nhằm vào đoàn xe của tướng Iran gần sân bay Baghdad.

Tuy nhiên, thông tin này chưa được Nhà Trắng xác nhận.

Cuộc tấn công ngày 3/1 của quân đội Mỹ ở Iraq đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, trong đó có Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ của quân đội Iran, và nhiều người khác bị thương.

Vụ tấn công nhận nhiều ý kiến trái chiều từ cả trong và ngoài nước Mỹ.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết người Iraq “cảm thấy biết ơn khi Soleimani không còn”.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi lại cho rằng việc giết chết Soleimani sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát bạo lực.

Bà Pelosi nhấn mạnh quốc hội phải được thông báo về tình hình, và sự cần thiết của việc tăng cường hiện diện quân đội Mỹ ở Trung Đông.

Từ Iran, Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố nước này cùng nhiều quốc gia yêu tự do khác sẽ trả thù Mỹ vì tội ác khủng khiếp này.

Lầu Năm Góc cáo buộc Soleimani là chủ mưu đằng sau một loạt các vụ tấn công tên lửa gần đây nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ và Iraq.

Cụ thể, ông Soleimani bị cáo buộc dàn dựng vụ tấn công bằng tên lửa hôm 27/12 vào một căn cứ Mỹ tại Kirkuk, đồng thời chỉ thị cuộc bao vây Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Trước đó cùng ngày, theo báo chí Iran, 3 quả rocket Katyusha đã rơi xuống sân bay quốc tế Baghdad khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có Qassem Soleimani.

Vụ không kích diễn ra sau khi dân quân do Iran hậu thuẫn tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đêm 30/12.

Đại sứ quán bị tấn công trong 2 ngày, khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh triển khai khoảng 750 quân tới Trung Đông.

Mỹ thừa nhận ông Trump chỉ thị tấn công sân bay Iraq, đoạt mạng tướng Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công mục tiêu gần sân bay Baghdad (Iraq), dẫn đến cái chết của Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ của quân đội Iran và Tư lệnh dân quân Iran Abu Mahdi al-Muhandis.

Bí ẩn nhân vật quyền lực nhất Trung Đông thiệt mạng vì bị Mỹ không kích

Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani, tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), và Tư lệnh lực lượng dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis bị giết hại trong cuộc không kích cuối ngày 2/3 nhằm vào đoàn xe của họ ở sân bay Baghdad, phát ngôn viên lực lượng dân quân Iraq cho biết.

Sân bay Baghdad bị không kích, tư lệnh số 1 của quân đội Iran thiệt mạng

Ba quả rốc-két Katyusha rơi xuống sân bay quốc tế Baghdad khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có tư lệnh số 1 của quân đội Iran Qassem Soleimani, báo chí Iran đưa tin ngày 3/1.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng