Ngoại trưởng Iran bị chặn đường đến Mỹ báo cáo LHQ vụ ám sát Soleimani

TPO - Mỹ được cho là đã từ chối cấp thị thực cho Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif ngay trước thềm phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) tại New York.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Tass
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Tass

Theo tờ Foreign Policy, một quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gọi điện cho Tổng thư ký LHQ Antonio Gueterres vào hôm qua, 6/1 để thông báo về việc Washington sẽ không cho phép Ngoại trưởng Iran đến Mỹ dự phiên họp tuần này của Hội đồng Bảo an.

Cùng lúc đó, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết nước này đã từ chối cấp visa cho ngoại trưởng Javad Zarif, trong bối cảnh ông này đang có kế hoạch đến New York vào ngày 9/1 để báo cáo Hội đồng Bảo an về vụ ám sát Tư lệnh Qassem Soleimani.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an sẽ tạo cơ hội để Zarif công khai chỉ trích Mỹ vì đã hạ sát tướng cấp cao, Reuters nhận định.

Thông tin trên được đưa ra khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang leo thang nhanh chóng sau vụ Tổng thống Trump ra lệnh ám sát Tư lệnh lực lượng Quds Iran Soleimani.

Theo thỏa thuận từ năm 1947, Mỹ cần phải tạo điều kiện cho các nhà ngoại giao nước ngoài tiếp cận trụ sở của LHQ. nhưng Washington nói có thể từ chối cấp thị thực vì các lý do liên quan tới "vấn đề an ninh, chủ nghĩa khủng bố và chính sách ngoại giao".

Cả Bộ Ngoại giao Mỹ và LHQ hiện chưa bình luận về việc này. Phái đoàn Iran tại LHQ cũng cho biết vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức nào từ Mỹ liên quan đến tình trạng visa của Ngoại trưởng Zarif.

Lần cuối cùng ông Zarif tới New York là từ tháng 9 năm ngoái, trong phiên họp Đại hội đồng LHQ, ngay sau khi Mỹ trừng phạt ông vì “thực thi chương trình nghị sự liều lĩnh của lãnh đạo Iran”.

Ông Zarif cũng từng tham dự các cuộc họp ở Mỹ hồi tháng 4 và tháng 7.

Trong chuyến thăm tháng 7, Washington đã áp đặt lệnh hạn chế đi lại đối với Zarif và các nhà ngoại giao Iran, khiến họ bị giữ chân trong một khu vực nhỏ của thành phố New York.

Người dự lễ tang tướng Soleimani kêu gọi lấy đầu ông Trump giá 80 triệu USD

Tại lễ tang tướng Qassem Soleimani được truyền hình trực tiếp, một người được cho là thành viên ban tổ chức tang lễ đã kêu gọi đã kêu gọi huy động 80 triệu USD, tương ứng với 80 triệu dân Iran cho ai có thể lấy đầu Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Từ vụ ám sát Soleimani: Ông Trump 'liều' hơn Triều Tiên tưởng

Trong bài báo được đăng tải hôm 5/1, tờ Arirang Meari của Triều Tiên nhận định Trung Đông sẽ trở thành mồ chôn quân Mỹ, vì con đường mà Washington đang đi sẽ dẫn đến thảm hoạ. Trong khi đó, tờ NK News dẫn lời một học giả người Nga cho biết vụ ám sát Soleimani cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn hơn những gì các chiến lược gia Triều Tiên có thể tưởng tượng.

Lực lượng tên lửa Iran báo động cao nhất giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Theo một nguồn tin ẩn danh mà Reuters trích dẫn, giưa lúc căng thẳng với Mỹ đang ở mức cao, Iran đã triển khai lực lượng tên lửa trong tình trạng báo động cao nhất, hoặc là chuẩn bị cho một cuộc tấn công, hoặc, nhiều khả năng hơn, là trả đũa trong trường hợp Phương Tây tấn công tiếp.

Quân Mỹ 'trái lệnh' ông Trump, bất ngờ thông báo rút quân khỏi Iraq?

Liên quân do Mỹ đứng đầu hôm qua, 6/1, bất ngờ gửi thư tuyên bố đang chuẩn bị rút khỏi Iraq, thể theo yêu cầu của Quốc hội nước này.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng