Người biểu tình Hong Kong bị khoanh vùng trong sân bay

TPO - Theo lệnh của tòa án, người biểu tình tập trung ở sân bay quốc tế Hong Kong sẽ chỉ được ở trong các khu vực quy định tại sảnh đến, trong bối cảnh các hãng hàng không đang nỗ lực khôi phục dịch vụ bình thường.

Một vài người biểu tình Hong Kong vẫn ở lại sân bay đến sáng nay. (Ảnh: SCMP)
Một vài người biểu tình Hong Kong vẫn ở lại sân bay đến sáng nay. (Ảnh: SCMP)

Cơ quan hàng không Hong Kong cũng đề nghị tòa án cấm các hành vi “xúi giục, hỗ trợ và/hoặc tiếp tay” bất kỳ hành vi cản trở cố ý và trái pháp luật nào đối với việc sử dụng sân bay một cách chính đáng; chặn đường hoặc hành khách đi máy bay.

Cho rằng người biểu tình đã vi phạm pháp luật và gây phiền nhiễu, kiến nghị của cơ quan hàng không Hong Kong sẽ ảnh hưởng đến những người không phải hành khách hay không có giấy phép, cấm họ đi vào sảnh nhà ga đi.

Đối với khu vực nhà ga đến, tất cả mọi hoạt động biểu tình đều bị cấm, ngoại trừ ở 2 khu vực quy định gần lối ra và hai đầu nhà ga. Các khu vực cho phép biểu tình sẽ cách xa nơi đi lại của hành khách.

Bất kỳ ai lảng vảng hoặc cản trở lực lượng an ninh sân bay triển khai quyết định của tòa sẽ bị coi là vi phạm.

Tòa án thượng thẩm đưa ra quyết định trên vào tối 13/8, sau một cuộc họp kín diễn ra bí mật đến nỗi lực lượng an ninh xua hết phóng viên khỏi trụ sở của tòa và bác tin có cuộc họp như vậy sẽ diễn ra.

Các chuyến bay bị hủy khiến nhiều hành khách bị kẹt ở sân bay suốt 3 ngày.

Judy Wang, một du khách Đài Loan, cho biết cô đang rất bực mình vì những tin nhắn “loạn xì ngầu” về việc sắp xếp chuyến bay.

Wang nói cô hiểu đang có biểu tình và hành động của giới chức sân bay, nhưng rất giận dữ với hãng hàng không và công ty bán vé.

“Tôi mua vé từ trang Trip.com và họ gửi tin nhắn về việc hủy chuyến vào đêm qua. Chúng tôi cũng đã kiểm tra với nhân viên mặt đất để bảo đảm đúng là chuyến bay bị hủy. Nhưng khi quay lại sân bay lấy xác nhận chuyến bay bị hủy để yêu cầu bảo hiểm bồi thường, họ từ chối và nói rằng chuyến bay thực tế đã cất cánh”, Wang kể.

Sân bay Hong Kong hôm nay dần trở lại bình thường sau khi cuộc biểu tình ngồi suốt 2 ngày qua khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy.

Hiện còn rất ít người biểu tình vẫn ở lại sân bay, tương phản với cảnh tượng hàng ngàn người ngồi kín sân bay hôm 13/8 và vài trăm người tập trung ở sảnh nhà ga đi để cản trở các chuyến bay.

Các thành viên điều hành nhóm biểu tình trên ứng dụng nhắn tin Telegram thông báo sẽ dừng biểu tình tại sân bay, nhưng đây không phải kết thúc hoàn toàn.

“Điều diễn ra hôm thứ Ba không hoàn hảo nhưng không có nghĩa là phong trào biểu tình ngồi kết thúc hoàn toàn”, tin nhắn gửi tới 37.000 thành viên viết.

Trung Quốc 'cấm cửa' tàu chiến Mỹ thăm Hong Kong

Trung Quốc đã khước từ đề nghị của Mỹ về việc cho phép 2 tàu của Hải quân Mỹ thăm Hong Kong, trong bối cảnh hai nước đang khẩu chiến về đợt biểu tình đang tiếp diễn ở Hong Kong.

Hong Kong có bị đẩy đến 'bờ vực thẳm'?

Báo chí Trung Quốc hôm qua cảnh báo người biểu tình Hong Kong “đang tự hủy hoại” và đăng tải một video cho thấy cảnh đoàn xe bọc thép của lực lượng cảnh sát vũ trang tập trung ở thành phố gần đó.

Ảnh hưởng biểu tình, hàng không Việt hủy hàng loạt chuyến bay đến Hồng Kông

Các hãng hàng không của Việt Nam vừa thông báo huỷ, hoãn hàng loạt chuyến bay giữa Việt Nam – Hồng Kông trong ngày 13/8, do ảnh hưởng của biểu tình tại sân bay Hồng Kông (Trung Quốc) khiến sân bay phải đóng cửa. Các hãng cũng khuyến cáo hành khách có kế hoạch đi lại qua sân bay này.

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc hội quân ở Thâm Quyến, giáp ranh Hong Kong

Tờ Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc đã đưa lên website của họ một đoạn video nói lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc đã đổ quân về Thâm Quyến, một thành phố giáp với Hong Kong, có vẻ chuẩn bị cho một đợt huấn luyện quy mô lớn.

Trung Quốc nói biểu tình Hong Kong có dấu hiệu “khủng bố“

Trung Quốc hôm qua chỉ trích những người biểu tình bạo lực ở Hong Kong rằng những hành động như ném bom xăng vào cảnh sát giống như “khủng bố”. Trong lúc đó, tình hình đặc khu tiếp tục xấu đi.

'Ma trận' tin giả ở Hong Kong

Một bức ảnh chụp người phụ nữ có vẻ đang mang thai nằm trên sàn nhà ga tàu điện ngầm được chụp vào ngày 21/7, sau khi xảy ra vụ nhóm côn đồ mặc áo trắng tấn công người biểu tình và người đi tàu khiến ít nhất 45 người bị thương. Nạn nhân đó được gọi là “người phụ nữ váy trắng” hay “người phụ nữ bụng to”.

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng