Nhiều nghị sĩ Venezuela bị cáo buộc âm mưu đảo chính

TPO - Tòa án Tối cao Venezuela đã cáo buộc các nghị sĩ thuộc phe đối lập đã âm mưu tiến hành đảo chính, chỉ vài ngày sau khi 10 nghị sĩ bị cáo buộc với cùng tội danh.

Các nghị sĩ bị lực lượng an ninh ngăn không cho vào tòa nhà Quốc hội Venezuela
Các nghị sĩ bị lực lượng an ninh ngăn không cho vào tòa nhà Quốc hội Venezuela
Được biết, các nghị sĩ này đều ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido, trong nỗ lực đảo chính bất thành nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro vào tháng 4 vừa qua. Tuần trước, một nghị sĩ đã bị bắt, trong khi nhiều nghị sĩ phải xin tị nạn trong các đại sứ quán. Trong khi đó, vào thứ ba, lực lượng an ninh đã phong tỏa tòa nhà Quốc hội.
Các nhân viên tình báo Sebin, cảnh sát và quân đội đã ngăn không cho các nghị sĩ vào tòa nhà Quốc hội nói trên, hiện do phe đối lập kiểm soát. Được biết, các nghị sĩ có lịch trình nghị sự về quyết định của Tòa án Tối cao liên quan đến việc bãi bỏ quyền miễn trừ Quốc hội của một số nghị sĩ, và việc bắt giữ Phó Chủ tịch Quốc hội Edgar Zambrano.
Lực lượng an ninh cho biết đang điều tra khả năng có chất nổ trong tòa nhà Quốc hội. "Đây là những việc làm ngăn cản quyền lực của Quốc hội", nghị sĩ Juan Pablo Guanipa phát biểu. "Đây là sự độc tài, đến từ sự bất đồng quan điểm", vị nghị sĩ khẳng định sẽ chiến đấu vì thay đổi chính trị. Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido cũng viết trên trang cá nhân rằng, chính phủ Venezuela đang kiểm soát ngành tư pháp như con tin, trong khi đối thủ chính trị của ông - Tổng thống Maduro, là người mắc sai phạm.
Tổng thống Maduro đã tăng cường các hoạt động trấn áp nhằm vào phe đối lập, kể từ sau cuộc đảo chính bất thành xảy ra vào ngày 30/4. Các nghị sĩ bị cáo buộc tham gia đảo chính là Carlos Paparoni, Miguel Pizarro, Franco Casella và Winston Flores. Hai trong số những người này đã gọi cáo buộc nhằm vào họ là "bất hợp pháp". Tuần trước, ba nghị sĩ đã phải tị nạn tại các đại sứ quán nước ngoài, sau khi bị mất quyền miễn trừ Quốc hội. 
Quốc hội Venezuela đã bị tước quyền lực, kể từ khi Đảng XHCN của Tổng thống Maduro đã mất kiểm soát cơ quan này vào năm 2016. Ông Maduro đã thành lập Quốc hội Hiến pháp, cơ quan bày tỏ sự trung thành với cá nhân ông.

Venezuela bị cấm vận ‘tồi tệ hơn Triều Tiên’

Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui khẳng định như vậy trong cuộc họp báo sáng 14/5 để giúp độc giả Việt Nam hiểu rõ hơn về giai đoạn khó khăn mà Venezuela đang trải qua.

Nhiều nghị sĩ Venezuela xin tị nạn trong đại sứ quán

Hôm 9/5, 2 nghị sĩ Venezuela xin tị nạn trong các đại sứ quán nước ngoài ở Caracas, giữa bối cảnh chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đang truy quét những người đã ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido trong nỗ lực đảo chính vào tuần trước.

Tổng thống Venezuela trục xuất hàng chục sĩ quan khỏi quân đội

Hàng chục sĩ quan Venezuela đã bị trục xuất khỏi quân đội hoặc hạ cấp bậc do tham gia vào cuộc đảo chính ngày 30/4 tại đất nước này.

Tình báo Venezuela bắt giữ Phó chủ tịch Quốc hội

Hôm 8/5, tình báo Venezuela đã bắt giữ phó chủ tịch quốc hội bằng cách dùng xe tải để kéo chiếc ô-tô khi ông này đang ngồi bên trong. Chính phủ Mỹ cảnh báo sẽ có “hậu quả” nếu ông này không được thả.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng