DMCA.com Protection Status

Ông Morales nói gì khi hai nữ nghị sĩ đều xưng là nguyên thủ Bolivia?

TPO - Monica Eva Copa – nữ thượng nghị sĩ 32 tuổi thuộc Phong trào Xã hội chủ nghĩa (MAS) mới đúng là Tổng thống Bolivia, không phải bà Jeanine Anez, ông Evo Morales nói trong một cuộc phỏng vấn.

Bà Monica Eva Copa (phải), bà Jeanine Anez (trái), ông Evo Morales (giữa).
Bà Monica Eva Copa (phải), bà Jeanine Anez (trái), ông Evo Morales (giữa).

Bà Monica Eva Copa đã được các nghị sĩ Bolivia bầu làm tân Chủ tịch Thượng viện và đã tuyên thệ nhậm chức tại phiên họp quốc hội ở thủ đô La Paz hôm 14/11.

“Vì thế, bà Eva Copa mới chính thức là nguyên thủ quốc gia, chứ không phải là Jeanine Anez – người tự phong là Tổng thống lâm thời và được Mỹ, Brazil công nhận”, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales nói với Bloomberg hôm qua, 18/11, từ thủ đô của Mexico – nơi ông đang tị nạn.

Ông Morales nhấn mạnh bà Anez không có quyền lập hiến để trở thành người đứng đầu quốc gia.

Ông Morales nói gì khi hai nữ nghị sĩ đều xưng là nguyên thủ Bolivia? - ảnh 1  Ông Evo Morales trả lời phỏng vấn hôm 18/11. Ảnh: Bloomberg

Trên thực tế, ngay sau khi cựu Tổng thống lên đường đến Mexico, bà Anez đã triệu tập một phiên họp nhằm chính thức hoá quyền lực của mình. Tuy nhiên, các nghị sĩ MAS – chiếm đa số trong quốc hội – đã tẩy chay phiên họp của bà Anez, khiến phiên họp không đủ đại biểu để bỏ phiếu. Dù vậy, bà Anez vẫn tuyên thệ nhậm chức.

Theo Hiến pháp Bolivia, lãnh đạo Thượng viện sẽ là người đảm nhiệm chức vụ nguyên thủ quốc gia nếu Tổng thống và Phó Tổng thống vắng mặt. Trong trường hợp này, người đứng đầu Thượng viện là bà Monica Eva Copa.

“Người dân không công nhận bà Anez. Đó là lí do vì sao họ biểu tình ở khắp nơi”, ông Morales nói.

Bolivia đã rơi vào tình trạng hỗn loạn dữ dội kể từ khi các đối thủ của Morales cáo buộc ông gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 20/10.

Nói rằng mình là nạn nhân của một cuộc đảo chính cánh hữu, ông Morales tuyên bố từ chức vào ngày 10/11, sau đó rời khỏi Bolivia cùng Phó Tổng thống và những người đứng đầu quốc hội.

Ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với cảnh sát khi tham gia biểu tình phản đối chính phủ của bà Anez.

“Anez và các đồng minh của bà cần phải bị điều tra về cái chết của những người biểu tình”, ông Morales nói.

Kể từ khi nắm quyền, bà Anez đã thực hiện các chính sách hoàn toàn trái ngược với ông Morales, bao gồm cả việc cắt đứt liên minh quốc gia với Venezuela và Cuba. Bà cũng cam kết sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới càng sớm càng tốt.

Cùng lúc đó, Morales cho biết ông sẽ không tham gia cuộc bầu cử sắp tới và sẽ từ chối ứng cử ngay cả khi được đề nghị.

Cựu Tổng thống Bolivia nói Mỹ muốn đưa ông tới Guantanamo

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố sẽ không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo nếu thực sự bị người dân phản đối. Ông đồng thời tiết lộ Mỹ đã đề nghị “giúp” ông chạy trốn khỏi Bolivia.

Ông Putin nói Bolivia 'đang trên bờ vực của sự hỗn loạn'

Khoảng trống quyền lực ở Bolivia đã đẩy quốc gia này đến bờ vực của một thảm hoạ kiểu Libya, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo.

Nga coi chính biến Bolivia là ‘đảo chính’, nhưng vẫn công nhận tổng thống lâm thời

Những sự kiện dẫn đến việc Tổng thống Bolivian Evo Morales phải từ chức “có tất cả các dấu hiệu của một cuộc đảo chính”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói.

Bolivia có tổng thống lâm thời, ông Morales thề tiếp tục đấu tranh

Chủ tịch Thượng viện Bolivia Jeanine Anez đã trở thành tổng thống lâm thời trong khi cựu tổng thống Evo Morales thề sẽ tiếp tục đấu tranh chính trị khi lưu vong tại Mexico, sau khi từ chức do cái mà ông mô tả là “một cuộc đảo chính”.

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng