DMCA.com Protection Status

Ông Putin nói Bolivia 'đang trên bờ vực của sự hỗn loạn'

TPO - Khoảng trống quyền lực ở Bolivia đã đẩy quốc gia này đến bờ vực của một thảm hoạ kiểu Libya, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo.

Tổng thống Nga Putin bắt tay ông Evo Morales. Ảnh: VOA
Tổng thống Nga Putin bắt tay ông Evo Morales. Ảnh: VOA

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã từ chức và bỏ chạy tới Mexico hôm thứ Ba, 12/11, sau khi bị cảnh sát, quân đội quay lưng, đứng về phe đối lập.

Không lâu sau đó, thượng nghị sĩ phe đối lập Jeanine Anez tự tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời cho đến khi Bolivia tổ chức tổng tuyển cử. Tuyên bố này của bà Anez nhận được sự ủng hộ của Mỹ và quân đội Bolivia.

Phẫn nộ vì vụ “đảo chính”, những người ủng hộ ông Morales đổ xuống đường biểu tình, và đối mặt với lực lượng cảnh sát chống bạo động.

Phát biểu về tình hình Bolivia, Tổng thống Nga Putin hôm qua, 14/11, cho biết đất nước này đang ở trong tình trạng “rắn mất đầu” vì không có người lãnh đạo.

“Tình trạng hỗn loạn. Nó khá giống với Libya”, ông Putin nói. “Dù không có lực lượng vũ trang xâm lược từ bên ngoài, nhưng Bolivia vẫn đang ở trên bờ vực của sự hỗn loạn.”

Tổng thống Nga lưu ý ở khu vực châu Mỹ Latinh, tình hình đang thay đổi nhanh chóng, vì không chỉ Bolivia mà cả Chile cũng đang có biểu tình chống chính phủ.

“Chúng ta nên hy vọng rằng lợi ích của người dân, trách nhiệm đối với công dân sẽ đánh bại tham vọng cá nhân và đảng phái”, ông Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga từng nhiều lần chỉ trích việc Washington coi các nước Mỹ Latinh là sân sau.

Ông chỉ ra rằng ở châu Mỹ Latinh, sự xâm nhập của các lực lượng bên ngoài sẽ chỉ xảy ra khi xuất hiện các vấn đề trong nước.

Lấy ví dụ việc Mỹ âm mưu lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, ông Putin đề nghị Washington lùi lại phía sau để các nước Mỹ Latinh tự giải quyết vấn đề của mình.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết những sự kiện dẫn đến việc Tổng thống Bolivian Evo Morales phải từ chức “có tất cả các dấu hiệu của một cuộc đảo chính”.

“Dù vậy, rõ ràng là bà Anez sẽ được coi là lãnh đạo của Bolivia cho đến khi nước này bầu ra tổng thống mới”, Thứ trưởng Ryabkov nói.

Nga coi chính biến Bolivia là ‘đảo chính’, nhưng vẫn công nhận tổng thống lâm thời

Những sự kiện dẫn đến việc Tổng thống Bolivian Evo Morales phải từ chức “có tất cả các dấu hiệu của một cuộc đảo chính”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói.

Thù địch và chia rẽ ở Bolivia

Ngày 13/11, các lực lượng an ninh Bolivia sử dụng đạn hơi cay nhằm giải tán người biểu tình ủng hộ cựu tổng thống Evo Morales trên đường phố thủ đô La Paz, trong khi đám đông tấn công lại bằng gạch đá.

Bolivia có tổng thống lâm thời, ông Morales thề tiếp tục đấu tranh

Chủ tịch Thượng viện Bolivia Jeanine Anez đã trở thành tổng thống lâm thời trong khi cựu tổng thống Evo Morales thề sẽ tiếp tục đấu tranh chính trị khi lưu vong tại Mexico, sau khi từ chức do cái mà ông mô tả là “một cuộc đảo chính”.

Vì sao cựu Tổng thống Bolivia chọn Mexico để bắt đầu cuộc sống lưu vong?

Tờ NY Times cho rằng cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã đi theo con đường mòn của những người cánh tả, khi bước xuống từ chiếc máy bay của chính phủ Mexico hôm 12/11 và bắt đầu cuộc sống lưu vong tại đất nước Bắc Mỹ.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng