DMCA.com Protection Status

Nga coi chính biến Bolivia là ‘đảo chính’, nhưng vẫn công nhận tổng thống lâm thời

TPO - Những sự kiện dẫn đến việc Tổng thống Bolivian Evo Morales phải từ chức “có tất cả các dấu hiệu của một cuộc đảo chính”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói.

Tổng thống Bolivia lâm thời - bà Jeanine Anez. Ảnh: Reuters
Tổng thống Bolivia lâm thời - bà Jeanine Anez. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi coi những sự kiện liên quan đến việc thay đổi quyền lực ở Bolivia không khác gì một cuộc đảo chính”, ông Sergey Ryabkov - Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói với các phóng viên tại hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Brazil.

Ông Ryabkov nhấn mạnh bà Jeanine Anez - quyền Chủ tịch thượng viện Bolivia đã tự nhận là Tổng thống lâm thời khi Quốc hội nước này không thể nhóm họp để bầu lãnh đạo tạm quyền.

“Dù vậy, rõ ràng là bà Anez sẽ được coi là lãnh đạo của Bolivia cho đến khi nước này bầu ra tổng thống mới”, Thứ trưởng Ryabkov nói.

Ông Evo Morales, Tổng thống Bolivia từ năm 2006, đã tuyên bố từ chức hôm Chủ nhật (10/11), sau khi nhận được tối hậu thư từ quân đội nước này.

Trước đó, cựu Tổng thống đã kêu gọi tổ chức bầu cử một lần nữa nhằm tránh các cuộc xung đột liên quan đến cáo buộc gian lận bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10.

Nhà lãnh đạo cánh tả cho biết ông buộc phải lùi bước để xoa dịu tình hình trong nước, đồng thời bảo vệ người dân Bolivia khỏi các cuộc biểu tình bạo lực.

Ông Morales sau đó đến tị nạn chính trị ở Mexico và thề sẽ tiếp tục chiến đấu để trở lại chính trường.

Thù địch và chia rẽ ở Bolivia

Ngày 13/11, các lực lượng an ninh Bolivia sử dụng đạn hơi cay nhằm giải tán người biểu tình ủng hộ cựu tổng thống Evo Morales trên đường phố thủ đô La Paz, trong khi đám đông tấn công lại bằng gạch đá.

Bolivia có tổng thống lâm thời, ông Morales thề tiếp tục đấu tranh

Chủ tịch Thượng viện Bolivia Jeanine Anez đã trở thành tổng thống lâm thời trong khi cựu tổng thống Evo Morales thề sẽ tiếp tục đấu tranh chính trị khi lưu vong tại Mexico, sau khi từ chức do cái mà ông mô tả là “một cuộc đảo chính”.

Vì sao cựu Tổng thống Bolivia chọn Mexico để bắt đầu cuộc sống lưu vong?

Tờ NY Times cho rằng cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã đi theo con đường mòn của những người cánh tả, khi bước xuống từ chiếc máy bay của chính phủ Mexico hôm 12/11 và bắt đầu cuộc sống lưu vong tại đất nước Bắc Mỹ.

Mỹ, quân đội Bolivia công nhận nữ chính trị gia phe đối lập là Tổng thống lâm thời

Washington và chỉ huy lực lượng vũ trang Bolivia tuyên bố công nhận bà Jeanine Anez – Phó Chủ tịch Thượng viện nước này là Tổng thống lâm thời cho đến khi nước này tổ chức tổng tuyển cử.

Gian nan đường đến Mexico tị nạn của cựu Tổng thống Bolivia

Cựu Tổng thống Evo Morales vừa hạ cánh an toàn ở Mexico, nhưng hành trình tị nạn chính trị của ông đã gặp không ít gian nan khi các quốc gia láng giềng phản ứng với tình trạng hỗn loạn đang diễn ra ở Bolivia.

 

Sau khi từ chức, Tổng thống Bolivia bỏ chạy sang Mexico giữa đêm

Vừa tuyên bố từ chức của Bolivia, ông Evo Morales phải đáp chuyến bay đến Mexico trong đêm qua để tị nạn chính trị, trong khi quân đội và cảnh sát được triển khai trên các tuyến phố ở thủ đô La Paz để trấn áp bạo lực.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng