DMCA.com Protection Status

Ông Putin muốn thay đổi quy định Hiến pháp về nhiệm kì tối đa của Tổng thống

TPO - Về Hiến pháp Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng có thể loại bỏ cụm từ "liên tiếp" trong điều khoản “một người không thể đảm nhiệm chức vụ nguyên thủ quốc gia trong hơn hai nhiệm kì liên tiếp”.

Ông Putin trong cuộc họp báo chiều 19/12. Ảnh: Sputnik
Ông Putin trong cuộc họp báo chiều 19/12. Ảnh: Sputnik

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc sẽ nắm quyền bao lâu, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay, 19/12, cho biết: “Người đầy tớ của các bạn đã có cơ hội giữ chức vụ Tổng thống hai nhiệm kì liên tiếp. Sau đó lùi bước và tiếp tục ra tranh cử Tổng thống. Việc này không vi phạm Hiến pháp, bởi đó không phải là hai nhiệm kì liên tiếp.”

Ông Putin lần đầu tiên nắm quyền Tổng thống Nga vào ngày 31/12/1999.

Ông nắm quyền trong 2 nhiệm kỳ, đến năm 2008, và không thể ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp do Hiến pháp Nga không cho phép. Cuộc bầu cử năm 2008 chứng kiến ông Dmitry Medvedev đắc cử và bổ nhiệm ông Putin làm thủ tướng. Ông Putin trở lại Điện Kremlin vào tháng 3/2012 và bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3 (nhiệm kỳ tổng thống Nga lúc này đã được kéo dài thành 6 năm).

Trong cuộc bầu cử năm 2018, ông Putin tiếp tục đắc cử, và dự kiến sẽ kết thúc nhiệm kì vào năm 2024.

Theo ông Putin, điều khoản quy định về nhiệm kì Tổng thống trong Hiến pháp gây bối rối cho một số chuyên gia chính trị.

“Những gì cần làm liên quan đến điều khoản này là loại bỏ cụm từ “liên tiếp”, Tổng thống Nga nói trong cuộc họp báo cuối năm ở Moscow. “Thay vào đó, nên sửa thành mỗi người chỉ được nắm giữ chức vụ Tổng thống tối đa hai nhiệm kì.”

Trước đó, nhiều nhà quan sát cho rằng ông Putin có thể thay đổi Hiến pháp để kéo dài thời gian tại vị, hoặc thành lập nhà nước liên minh Nga - Belarus để tiếp tục nắm quyền.

Ông Putin tin ông Trump sẽ không mất chức dù bị luận tội

Phát biểu trên được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc họp báo cuối năm thường niên tại Trung tâm Thương mại Quốc tế (WTV) ở Moscow.

Hai ông Putin – Zelensky nói chuyện riêng không cần người phiên dịch

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc gặp riêng bên lề hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Bộ tứ Normandy ở thủ đô Paris (Pháp).

Ông Putin nói về vụ ám sát người đàn ông Georgia ở Berlin

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua nói rằng người đàn ông Geogia bị sát hại ở Berlin vào tháng 8 năm nay cũng là một sát thủ và từng tham gia những hoạt động đẫm máu trên đất Nga. Yêu cầu của Mátxcơva về việc dẫn độ đối tượng này đã không được đáp ứng. 

Ông Putin nổi giận vì Nga bị cấm tham gia Olympic, World Cup

Cơ quan chống doping thế giới (WADA) hôm qua tuyên bố cấm Nga tham gia các sự kiện thể thao lớn toàn cầu trong 4 năm, bao gồm Olympics Tokyo 2020 và World Cup 2022 ở Qatar, vì đã chỉnh sửa số liệu về tình trạng doping của các vận động viên Nga. Thông tin này vấp phải sự phản ứng giận dữ từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Tass, Moscow Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng