Ông Putin: ‘Tiêu diệt khủng bố tại Idlib là ưu tiên hàng đầu ở Syria’

TPO - Việc loại bỏ lực lượng khủng bố khỏi Idlib nên được coi là ưu tiên hàng đầu của tiến trình hòa bình ở Syria vào thời điểm hiện tại, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói sau cuộc gặp với người đồng cấp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua, 7/9, đã nhóm họp tại thủ đô Tehran của Iran để thảo luận về tiến trình lập lại hòa bình ở Syria.

Phát biểu sau cuộc họp được cộng đồng quốc tế mong chờ, Tổng thống Putin một lần nữa nhấn mạnh Nga có những bằng chứng “không thể chối cãi” cho thấy các nhóm khủng bố cố thủ tại Idlib đang tìm cách dàn dựng các cuộc tấn công giả mạo bằng vũ khí hóa học để đổ tội cho Damascus.

“Ưu tiên tuyệt đối của chúng tôi là loại bỏ hoàn toàn lực lượng khủng bố khỏi Syria”, ông Putin nói, đồng thời cho biết vì quân đội Nga đã giúp giải phóng phía Tây Nam của Syria, nên “Idlib giờ là mục tiêu chính”.

“Sự hiện diện của các phiến quân khủng bố tạo nên mối đe dọa trực tiếp đến dân thường sống tại khu vực này”, ông Putin cảnh báo.

Từ đó, nhà lãnh đạo Nga bày tỏ hy vọng các chiến binh “sẽ đủ thông minh” để đặt súng xuống và đầu hàng.

Trước đó, hôm 4/9, Không quân Nga và Syria đã bắt đầu nối lại chiến dịch không kích phiến quân ở Idlib.

Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo quân đội Syria không được liều lĩnh tấn công tỉnh Idlib. Vì cho rằng chiến dịch quân sự với sự hậu thuẫn của Nga và Iran vào khu vực này sẽ tạo nên một “thảm hoạ nhân đạo”.

Đáp lại, Moscow khẳng định Idlib là “hang ổ của chủ nghĩa khủng bố”, và tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch cho đến khi lực lượng khủng bố bị tiêu diệt hoàn toàn.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá