DMCA.com Protection Status

Ông Trump bị luận tội: Nhà Trắng nói Hạ viện 'đáng hổ thẹn'

TPO - Nhà Trắng gọi việc Hạ viện bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Trump là “một trong những chương đáng hổ thẹn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Điều khoản luận tội thứ hai được thông qua dù không có bất cứ phiếu thuận nào từ phe Cộng hoà. Ảnh: Reuters
Điều khoản luận tội thứ hai được thông qua dù không có bất cứ phiếu thuận nào từ phe Cộng hoà. Ảnh: Reuters

“Sự kiện hôm nay đánh dấu một trong những chương đáng hổ thẹn nhất trong lịch sử của nước Mỹ. Bất chấp việc không nhận được phiếu thuận nào từ đảng Cộng hoà, và không thể đưa ra bất kì bằng chứng xác thực nào về việc làm sai trái của ông Trump, đảng Dân chủ vẫn thúc đẩy Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ”, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham nói trong tuyên bố.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã sẵn sàng cho các bước tiếp theo, và tự tin rằng mình sẽ được tuyên vô tội. Mặt khác, “chắc chắc việc luận tội ông Trump sẽ không được ủng hộ tại Thượng viện”, nơi đảng Cộng hoà đang chiếm đa số..

Tổng thống Mỹ “tin rằng Thượng viện sẽ khôi phục trật tự và lấy lại công bằng, sau khi những điều này bị bỏ qua trong quá trình tố tụng tại Hạ viện”, trích tuyên bố của Nhà Trắng.

Tuyên bố cũng cáo buộc cuộc bỏ phiếu luận tội ông Trump được khơi mào từ “mong muốn vô hiệu quả kết quả bầu cử năm 2016, và tác động xấu đến cuộc bầu cử năm 2020”.

Sau 6 giờ tranh luận, Hạ viện Mỹ sáng nay (giờ Việt Nam) đã bỏ phiếu phê chuẩn hai điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, với tội danh lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Trong đó, điều khoản lạm dụng quyền lực được thông qua với 230 phiếu thuận, 197 phiếu chống. Điều khoản cản trở Quốc hội được thông qua với 229 phiếu thuận, 198 phiếu chống.

Kết quả bỏ phiếu được đánh giá là không có gì bất ngờ, vì phe Dân chủ chiếm đa số Hạ viện.

Với kết quả này, ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử bị Hạ viện luận tội, sau hai Tổng thống Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998.

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu quyết định luận tội Tổng thống Trump

Theo kết quả bỏ phiếu của Hạ viện, ông Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử bị luận tội.

Dân Mỹ rủ nhau xuống đường ủng hộ luận tội Tổng thống Trump

Hàng ngàn người dân trên khắp nước Mỹ đã xuống đường hôm qua, 17/12, để bày tỏ sự ủng hộ việc luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, có thông tin cho biết hơn 600 cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch, với số người tham gia dự kiến lên tới khoảng 200.000 người.

Chủ tjch Hạ viện Mỹ cảm thấy 'nực cười' khi đọc tâm thư của ông Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết bà chưa đọc hết bức thư của Tổng thống Donald Trump, nhưng đã nắm được tinh thần của văn bản dài 5 trang và cảm thấy “nực cười”.

Trước ngày bỏ phiếu luận tội, ông Trump viết tâm thư gửi Chủ tịch Hạ viện

Trong thư, Tổng thống Donald Trump cho rằng việc Hạ viện thúc đẩy luận tội mình là động thái “tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ”.

Sáng nay, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump

Bà Nancy Pelosi cho biết Hạ viện Mỹ sẽ được triệu tập vào sáng nay, 18/12 (giờ Mỹ) để bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng